Kỷ niệm khó phai mờ về thành phố Bacolod

Hình chụp tại thành phố Bacolod 2015
Hình chụp chung các nhà báo tác nghiệp tại Bacolod 2015
Thành phố Bacolod nhỏ bé xinh đẹp nằm gần bờ biển của Philippines sẽ chẳng mấy ai biết đến hay chú ý đến ngoại trừ các fan hăm mộ bóng đá đội tuyển Việt nam. Bởi nơi đây chỉ ít ngày nữa thôi sẽ diễn ra trận bán kết lượt đi Aff Suzuki cup 2018 giữa đội tuyển chủ nhà và đội tuyển Việt nam chúng ta. 
Đối với tôi, kỷ niệm củ lại ùa về như vẫn còn đó mới xảy ra ngày hôm qua. Đó là vào tháng 12/2005 mấy anh em ban thể thao VietNamNet nhận nhiệm vụ tác nghiệp SEA Games tại Philippines. Lê Trần Long trưởng đoàn, cùng đi có Bùi Nguyễn Quang Dũng (KuangDy) và Hoàng Linh. Tác nghiệp tại một kỳ đại hội thể thao cũng là ‘’chuyện thường ngày ở huyện’’, nhưng năm đó quả thực có quá nhiều chuyện đến nỗi cả chục năm sau khai thác cũng chưa hết.


Bacolod là một thành phố nhỏ, bụi bặm và hoang dã nằm ở miền trung Phillippines. Sẽ chẳng ai nhớ đến địa danh đó, nếu không có việc thành phố được chọn để tổ chức bộ môn bóng đá của SEA Games và đã xảy ra một trong những vụ bán độ lớn nhất trong lịch sử bóng đá VN.
SEA Games ngày đó vẫn là cái gì đó thiêng liêng, nên không phải tất cả phóng viên chỉ đưa tin bóng đá như bây giờ. Manila vẫn là nơi tập trung những phóng viên giỏi nhất, như Hoàng Lâm của Thể Thao Ngày Nay, Thanh Tùng của Thể Thao TPHCM, Huy Thọ báo Tuổi Trẻ, Quang Tuyến báo Thanh Niên hay toàn bộ êkip giỏi nhất của Đài VTC mới lần đầu tham chiến. Bacolod chỉ là nơi các báo quan tâm đến môn thể thao vua. Khách san Circle Inn nơi đặt đại bản doanh của đội tuyển U23 Việt Nam cũng là nơi cánh phóng viên tung hoành, một việc chắc sau này hiếm khi nào xảy ra một lần nữa.
Tôi vẫn nhớ những anh em tác nghiệp tại Bacolod ngày ấy. Tuấn Tú của Thể Thao Ngày Nay, Tuấn Đạt – Bạch Dương của Thể Thao Văn Hóa, Ngọc Quý của SGGP, Khánh Hóa và Thế Phương của VTC, Thanh Liêm, Khắc Sơn và Cường báo Bóng Đá, Duy Bùi báo Thanh Niên…Anh em gắn bó với nhau cả tháng trời, còn tổ chức sinh nhật cho Tuấn Tú ở nhà hàng cơm Việt. VietNamNet chưa là gì với làng báo nói chung, làng báo thể thao nói riêng nhưng nhờ cách thức truyền file và ảnh nhanh nhất , đưa tin và hình ảnh nhanh nhất (bây giờ chẳng là gì nhưng thời đó là một hiện tượng) đã nhanh chóng tạo ấn tượng. Tuấn Tú báo Thể Thao Ngày Nay đã phải thốt lên: ‘’Các anh (VietNamNet) làm như thế này thì chúng tôi còn biết làm cái gì nữa, vì sáng mai báo mới lên mà các anh đưa hết cả rồi’’.
VietNamNet dạo đó chơi sang, thuê phòng có đường truyền tốt nhất nên các cầu thủ thường sang phòng mượn máy để chát về VN. Hay mượn máy nhất chắc là Quốc Vượng. Sau này khi vụ bán độ U23 Việt Nam rộ lên, tin đồn có phóng viên tham gia đường dây bao gồm Sỹ Huyên (báo Tuổi Trẻ), Minh Hải (VnExpress) và …tôi. Việc tôi có tự dưng có dính líu chẳng qua vì máy của VietNamNet có đường truyền quá xịn, cơ quan an ninh điều tra nghĩ rằng đó là kênh quan trọng nhất để kết nối với quê nhà. Cán bộ an ninh đi theo đoàn dạo đó là thượng tá Doãn Công Huân (đã mất). Người ta nghi ngờ cũng đúng vì thực sự không chỉ có Quốc Vượng mà đám Công Vinh, Văn Quyến, Quốc Anh cũng hay qua phòng mấy anh em chát nhờ.
Đó là câu chuyện của cả tháng trời về sau, chứ thực ra khi tại Phillippines không ai nghĩ có một vụ bán độ động trời như thế. Tôi vẫn nhớ sau trận thua Myanmar 0-1. Quốc Anh mắt đỏ hoe sách chai bia San Miguel lên phòng uống với tôi và Quang Dũng, cứ nói mãi ‘’Tiếc quá, quả đó em không ghi thêm bàn’’ (Bố ai mà biết cậu ấy không muốn ghi thêm bàn nữa, ghi thêm có mà đá đổ nồi cơm anh em) . Anh em phóng viên với lãnh đạo VFF hồi đó vẫn hay ngồi uống bia dưới sảnh tầng 1 của ks Circle Inn. Tôi không được ngôi với chú Lê Thế Thọ bữa nào, nhưng sau trận Myanmar có ngồi với anh Trần Quốc Tuấn, cảm giác có gì đó khó nói nhưng không gọi ra được.
SEA Games năm đó không chỉ có Bacolod.
Kết thúc vòng bảng tôi mua vé máy bay sang Cebu nơi chủ yếu tổ chức các môn võ. Chỉ có ba ngày nhưng tình cảm của Huy Tường, Hiếu Dân thật sâu đậm. Thêm Quang Huy người Huế, ầm ào nhưng sâu lắng. Không biết mấy anh em giờ có còn nhớ không? ref:le-tran-long

Đăng nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

Mới hơn Cũ hơn