Giải mã 4 chữ viết trên quả ngư lôi vớt được tai Phú Yên

QUả ngư lôi mà ngư dân Phú Yên vớt được xôn xao dư luận mấy ngày gần đây có dòng chữ màu đỏ ở phía trên thân khiến nhiều người tò mò. Giả sử nó được ghi bằng tiếng Anh thì chắc chắn nhiều người sẽ đoán được ngay được liền. Nhưng đây là tiếng Hán nên chỉ một số ít người biết được ý nghĩa của chúng mà thôi.

Vậy ý nghĩa của 4 chữ khắc trên thân quả ngư lôi là gì? 

4 chữ viết  trên quả ngư lôi
Ý nghĩa của bốn chữ viết trên thân quả ngư lôi

Mình đã tham khảo một chuyên gia về Hán học thì biết được 4 chữ đó có nghĩa là "tiếp thông- đoạn khai "


CỤ thể là: 

接通 -  tiếp thông

断开 - đoạn khai. 

Mình không rành lắm về vũ khí nhưng với ý nghĩa của 4 chữ đã giải mã trên thì chúng có thể là các công tắc đóng mở mạch điện ngư lôi.


Trung Quốc thừa nhận thất lạc ngư lôi huấn luyện trên Biển Đông
Quả ngư lôi bị dòng hải lưu cuốn trôi sau một đợt huấn luyện của hải quân Trung Quốc ở phía đông đảo Hải Nam hồi đầu tháng 12..


Ngư lôi huấn luyện Yu-6 được nạp lên tàu ngầm Trung Quốc hồi năm 2017
"Chúng tôi được biết thông tin ngư dân Việt Nam vớt được một quả ngư lôi tại tỉnh Phú Yên. Hải quân Trung Quốc bị thất lạc một quả ngư lôi trong đợt huấn luyện ở phía đông đảo Hải Nam hồi đầu tháng 12, nhiều khả năng do ảnh hưởng từ các dòng hải lưu ngoài khơi", Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay ra thông cáo cho biết.
Hải quân Trung Quốc xác nhận quả ngư lôi bị thất lạc chỉ là phiên bản huấn luyện và "được phóng mà không có mục tiêu cụ thể".
Trước đó, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, Phú Yên, cho biết ngư dân tìm thấy "vật thể lạ" mắc vào lưới khi đánh cá trên vùng biển An Hải, cách bờ khoảng 4 hải lý vào chiều 18/12. Vật thể hình trụ dài 6,8 m có màu đen và cam, đường kính gần 54 cm.
Ngư lôi huấn luyện được chế tạo với đầy đủ tính năng và hệ thống cảm biến, dẫn đường như ngư lôi chiến đấu, chỉ khác ở chỗ chúng không có đầu nổ và phần mũi thường được sơn màu cam để phân biệt.
Theo quy trình huấn luyện thông thường của các nước, sau khi phóng khỏi tàu và di chuyển hết tầm, ngư lôi huấn luyện sẽ nổi lên mặt biển để các tàu tham gia huấn luyện thu hồi.

"Vật thể lạ" được ngư dân Phú Yên tìm thấy hôm 18/12

Tàu thu hồi sau đó được triển khai để tìm kiếm quả ngư lôi huấn luyện và kéo nó bằng dây cáp ở cuối đuôi tàu. Nếu ngư lôi bị thất lạc hoặc bị chìm, hoạt động huấn luyện sẽ bị ngừng lại, các tàu bắt đầu tìm kiếm từ vị trí phóng lôi và kéo dài theo đường đi của ngư lôi huấn luyện.
Việc tìm kiếm được mở rộng ra khu vực có bán kính gấp 2,4 lần tầm phóng của ngư lôi và dừng lại nếu không phát hiện ngư lôi sau hai lần tìm kiếm toàn bộ khu vực.
Ngư lôi huấn luyện sau khi phóng có thể bị dòng hải lưu cuốn đến khu vực khác cách xa nơi huấn luyện. Tháng 4/2017, lực lượng bảo vệ bờ biển Litva phát hiện một ngư lôi huấn luyện do Nga sản xuất trên bờ biển thuộc mũi đất Curonian, cách biên giới Nga khoảng một km.

Đăng nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

Mới hơn Cũ hơn