Đảo Nam Du ngập tràn rác thải

Đảo Nam du được gắn liền với hàng dừa xanh biết cùng với bờ cát trắng phẳng lỳ mượt mà hấp dẫn bao du khách. Tuy nhiên thực trạng lại gây cho nhièu người một cái nhìn tiếc nuối khi đến với Nam Du. Đó là bởi vì Rác

Đã từng đến nam du nhiều lần rồi, nhưng những lần trước mình cũng thấy rác nhưng lần này thật sự kinh khủng. Từ cầu cảng chính đến các bãi Ngự, bãi Mến, bãi Trệt đến nhiều nơi khác. Rác đầy mặt nước, kín các ngóc ngách làng xóm, các bãi biển, trẻ con bơi đùa trong rác, người dân sống trong rác... 
Đảo Nam Du ngập tràn rác thải
Rác thải ngập tràn trên hòn đảo xinh đẹp này

Tất nhiên vẫn còn những nơi rất đẹp chứ không phải toàn bộ đảo thế này nhưng tương lai thì hoàn toàn có thể ngập rác.
RÁC là câu chuyện muôn thuở của du lịch Việt và cũng buồn khi phải nói là thói quen Việt.
Vài năm gần đây, du lịch Nam Du thật sự bùng nổ, lượng khách khủng đổ về hòn đảo này làm "đảo lộn" nhịp sống người dân. Đêm Nam Du náo nhiệt rộn ràng, hàng quán đèn đuốc sáng trưng, du khách dập dìu. Những đêm cuối tuần ở cầu cảng người chen người mà đi. Người dân đổ xô làm du lịch, nhiều người đổi đời. 
Thế nhưng Nam Du chưa sẵn sàng để chuyển mình vươn cao mạnh mẽ, mà như chiếc bong bóng đầy hơi căng tròn, nhìn bắt mắt cuốn hút nhưng sẽ nhanh chóng xì hơi và bèo nhèo xấu xí ngay nếu không được "chăm chút" cẩn thận.
Sự phát triển không đồng bộ, quy hoạch không có tầm nhìn, năng lực cơ quan chức năng yếu kém,... đang dần giết chết Nam Du.


Chúng ta thử nhìn sang các nước xung quanh xem, Tại sao du khách khi đến với Thái Lan hay Singapore hay những nước khác đều không dám xả rác? Bởi họ sợ pháp luật ở đó nghiêm minh, bởi tự tâm họ cảm thấy hỗ thẹn nếu làm điều đó trong khi quanh mình không ai làm vậy. Chính pháp luật cứng bằng hình phạt và "pháp luật" mềm bằng sự tự trọng mà du khách ứng xử văn minh hơn.

Vì sao Thái Lan, Malaysia, Philipines cũng vô số biển đảo, khách còn đông hơn gấp chục lần Việt Nam nhưng những bãi biển vẫn sạch sẽ tuyệt đẹp?

Trong một lần phỏng vấn bộ trưởng du lịch Thái Lan tôi đặt câu hỏi: Vì sao Thái Lan không quảng bá mạnh mẽ cho Koh Lanta như Phuket? Ông trả lời:
 Để có Phuket như ngày nay chúng tôi chuẩn bị từ 20 năm trước. Và bây giờ chúng tôi chuẩn bị cho Koh Lanta 20 năm sau. 

Tầm nhìn, kế hoạch, chiến lược của cơ quan chức năng, cùng phối hợp của người dân là những gì để Thái Lan quyến rũ và phát triển mạnh mẽ như bây giờ.
Còn tầm nhìn của cơ quan chức năng Việt Nam thì gói gọn một tiếng thở dài!
Trên thế giới, chỉ duy nhất có một BIỂN CHẾT mà du khách đổ về tham quan mà thôi. Việt Nam đừng "học đòi" tạo ra biển chết nữa làm gì.

Rác hay ô nhiễm môi trường là một vấn nạn lớn, nó đến từ ý thức cá nhân, giáo dục xã hội, quản lý của cơ quan chức năng... thế nên tôi viết những dòng này chẳng phải kêu gọi hay tuyên truyền gì cả, tôi chỉ chia sẻ một chút cảm xúc của mình, một chút buồn, một chút mong mỏi. 
Tôi sẽ vẫn quay lại Nam Du vẫn yêu mến nơi này vì cảnh đẹp vì người dân chất phác, tôi sẽ dẫn con gái tôi đi và giúp con tôi nhìn thế giới với muôn mặt tốt xấu. Và chọn cách sống thế nào sẽ để chính bé quyết định.
Tôi không làm được gì lớn lao cho xã hội nhưng CON TÔI SẼ KHÔNG VỨT RÁC BỪA BÃI!!!
Ps: Ảnh rác này không được sạch sẽ cho lắm nên mình để ở đường link phote google drive bên dưới. Bạn nào muốn nhìn cho rõ hơn thì tham khảo thêm: Ảnh rác thải chồng chất ở Nam Du

Đăng nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

Mới hơn Cũ hơn