Việt Nam nên chon bên nào giữa Mỹ và Trung?

Trong lúc sự đối đầu giữa Mỹ và Trung quốc đến hồi gay gắt quyết liệt, thủ tướng của Singapore đã đăng đàn tuyên bố là đến lúc Asean có thể phải chọn theo một bên hoặc Trung quốc hoặc Mỹ. [  tham khảo: https://nld.com.vn/thời-sự-quốc-tế/ông-lý-hiển-long-đông-nam-á-có-thể-phải-chọn-giữa-mỹ-và-trung-quốc-20181116081330923.htm  ]

Tuy nhiên ẩn ý của thủ tướng Lý Hiển Long là gì và Việt nam nên chọn bên nào giữa hai nước lớn nêu trên? 
Mời các bạn cùng tôi phân tích bên dưới để thấy được rằng chúng ta chẳng phải nên chọn bên nào hết


trump và kim bắt tay nhau
Tổng thống Mỹ và Kim jon-un dự kiến sẽ có cuộc
gặp mặt thượng đỉnh tại Hà Nội
Singapore được chọn là nơi cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump- Kim đầu tiên. Điều này cho thấy sự thông thái của Lý Quang Diệu. Ông Lý cùng các đồng sự đã biến Singapore thành nơi bên nào cũng cần.

Khả năng cao là Hà Nội sẽ được chọn cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai. Điều này cho thấy Việt Nam có thể cạnh tranh để trở thành nơi gặp gỡ, giải quyết các vấn đề của thế giới.

Gần như chắc chắn, trong thế kỷ 21, mối tương tác/sự so găng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là tiêu điểm của thế giới. Nếu khéo léo, Việt Nam có rất nhiều lợi thế có thể khai thác.
Do vậy, có lẽ không chọn bên nào mà làm cho bên nào cũng cần đến mình là lựa chọn tốt nhất của Việt Nam.
Hy vọng Việt Nam đã đủ thông thái để tạo dựng lựa chọn này và “khắc cốt, ghi tâm” về cái giá phải trả cho những lần chọn bên dứt khoát trước đây.
Lần chọn bên đầu tiên là vào thế kỷ 19. Nhà Nguyễn đã tìm kiếm sự giúp đỡ của Nhà Thanh để chống lại người Pháp mà không biết rằng triều đại đó đang rất rệu rã và Trung Quốc cũng đang ở tình cảnh rất bi đát. Cái giá phải trả đã rất lớn.
Sau khi giành được độc lập vào năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ trong mục tiêu thiết lập các mối quan hệ đa phương. Tuy nhiên, lịch sử thật là trớ trêu nên bức thư này đã không đến tay Tổng thống Truman.
Trong cuộc chiến sau đó với người Pháp, Chính phủ Hồ Chí Minh đã khéo léo cân bằng các mối quan hệ bên ngoài để đạt được mục tiêu.
Sau năm 1954, đất nước chia hai miền với hai thái cực đối ngoại khác nhau. Miền Nam đã dựa gần như hoàn toàn và bị chi phối bởi người Mỹ nên trục trặc đã xảy ra.
Trái lại, miền Bắc đã khéo léo cân bằng mối quan hệ giữa Liên Xô và Trung Quốc để giữ được sự tự chủ về các vấn đề nội bộ, trong khi vẫn tận dụng được các lực từ bên ngoài nên đã đạt được mục tiêu.
Sau năm 1975, Việt Nam đã nghiêng hẳn về Liên Xô và đối đầu với Trung Quốc. Trục trặc đã xảy ra.
Từ đầu thập niên 1990, Việt Nam đã thiết lập lại mối quan hệ với Trung Quốc. Tuy nhiên sự hồ hởi và gần gũi quá mức trong một số thời điểm đã để lại rất nhiều các hệ lụy.
Những bài học trong lịch sử là rất đắt giá nên Việt Nam cần phải học cho thuộc để có được các lựa chọn sáng suốt.
Chọn bên là chấp nhận chiếu dưới, trong khi để các bên đều cần thì mình sẽ đồng đẳng với người ta và có được những điều mình muốn.

Đăng nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

Mới hơn Cũ hơn