5 cách viết tiêu đề thu hút người đọc ngay lập tức

Viết lách là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của người làm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung hay marketing. Và nếu chưa phải là người viết giỏi, các bạn trước hết phải là người đặt tiêu đề giỏi (ngôn ngữ dân gian gọi là "giật tít" cho tung cả chảo, hay dân gian một tí là giật tít câu view).

Tuy nhiên, có sự sai khác rất lớn giữa kiểu giật tít theo phong cách báo chí lá cải và giật tít có hàm lượng chất xám cao của kỹ thuật truyền thông.
Phong cách lá cải là thổi phồng, thậm xưng, sử dụng tính từ, thán từ vô tội vạ và có phần bóp méo sự thật dẫn đến người đọc có thể hiểu sai nội dung thật sự muôn truyền tải.
Thí dụ:
"Người đẹp L.N.K mang bướm đen xì đi gặp hoàng tử"
Thực chất là bài đăng hình chụp cô Kỳ cầm cái bóp nhỏ hình con bướm trong party với hoàng tử một bộ tộc xa lắc.
"Lộ ảnh ông hoàng nhạc việc nghịch chim ở hồ bơi tại gia"
Thực chất là loạt hình ảnh của ca sĩ Đ.V.H chụp ở hồ bơi, tay cầm chú chim bồ câu mà anh nuôi (best lá cải- hơi vui tí nhưng cũng khá hiệu quả đúng không các bạn).
"Cư dân mạng hốt hoảng/sôi sục/giật đùng đùng với sự xuất hiện của quái thú 2 đầu 8 chân"
Thực chất là tin ngắn về một cặp lợn song sinh dính liền thân. Và đương nhiên cũng không ai sôi sục ngoài anh nhà báo... hại!
Trong khi đó, tít bài phía dưới của CafeBiz là một dạng sử dụng các kỹ thuật truyền thông. Có tổng cộng 57 cách khác nhau để viết tít kiểu này, mình sẽ chỉ trích ra 5 cách xoay quanh thí dụ dưới để các bạn tham khảo nhé: 

1, sử dụng các loại Top X

Thay vì viết "những xu hướng", hãy viết "4 xu hướng". Tất nhiên, các em tùy nghi thay đổi con số cho phù hợp.

2, đưa ra lợi ích của thông tin

Thay vì viết "những xu hướng mới trong ngành marketing", hãy nói rõ nó có thể "thay đổi ngành marketing". Đừng viết "7 cách dỗ trẻ" hãy viết "7 cách dỗ trẻ không tốn công".

3, đu theo trend

Thay vì viết "xu hướng mới", hãy viết "xu hướng năm 2019" hoặc tốt nhất là "xu hướng năm mới", hoặc "xu hướng năm Kỷ Hợi". Đừng viết "Bí quyết chọn quà thông minh", hãy viết "7 cách chọn quà đẹp mà tiết kiệm dịp Valentine".

4, mention đến nhóm người cụ thể

Thay vì viết "nếu bàng quan", hãy viết "đã là marketer mà bàng quan". Đừng viết "Vườn cây hút mắt", hãy viết "Vườn cây hút mắt mẹ bỉm sữa", "Vườn cây hút mắt dân công sở".

5, đánh đòn tâm lý

Thay vì viết "bạn nên đọc", "bạn không thể bỏ qua", hãy viết luôn "bạn lười sẽ hối hận", "bạn bỏ qua sẽ thua xa đối thủ", "bàng quan thì cầm chắc thất bại". Đừng viết "Công thức làm lẩu cá bớp cực ngon", hãy viết "5 bước làm lẩu cá bớp giải ngán cho team sợ bánh chưng, không làm ngay sẽ ôm bụng mỡ".


Với 5 cách trên các bạn cũng có thể tùy biến để áp dụng cho bài viết của mình một cách khéo léo đầy sáng tạo thêm nhé. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo bài lần trước đã chia sẽ ở đây: Tổng hợp các mẫu câu tiêu đề đắt giá cho quảng cáo

Vài đúc kết cần lưu ý

Đưa ra lợi ích phừng phừng
Đu trend, tâm lý, mention người xem
Liệt kê xin chớ lem nhem
Rõ ràng con số là em mê liền

Ảnh minh họa tham khảo

ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng
"Lộ ảnh ông hoàng nhạc Việt nghịch chim ở hồ bơi tại gia"

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

Mới hơn Cũ hơn