Tổng thống Duterte đề xuất đổi tên nước thành Maharlika

[tin-nong]   Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ủng hộ việc đổi tên nước thành “Maharlika” để tránh mối liên hệ với quá khứ từng là thuộc địa Tây Ban Nha của mình 

Ý định muốn đổi tên nước thực ra không hề mới. Cố tổng thống Ferdinand Marcos [ 1965-1986] cũng đã từng đổi tên nước thành Meharlika để thức đẩy chủ nghĩa dân tộc. 
Phát biểu tại tỉnh Maguindanao hôm 11-2, Ông Duterte cho biết:

"Một ngày nào đó, chúng ta hãy thay đổi"  "Marcos đã đúng. Ông ấy muốn đổi (tên nước) thành ‘Maharlika’ vì đó là một từ tiếng Mã Lai"


Rodrigo Duterte
Tổng thống Duterte tại sự kiện trao trả 3 quả chuông cổ Balangiga từ tay quân đội Mỹ hôm 15-12-2018-  (ảnh Reuters )
Trong ngôn ngữ địa phương, "Maharlika" có nghĩa là "quý tộc". Philippines từng là thuộc địa của Tây Ban Nha suốt 300 năm và được đặt theo tên của Vua Philip II.
Chủ tịch Thượng viện Philippines Tito Sotto cho biết đề xuất của ông Duterte đòi hỏi phải viết lại Hiến pháp cũng như kéo theo rất nhiều thay đổi. Ông Duterte cũng đang yêu cầu chuyển đất nước sang hình thức chính phủ theo mô hình liên bang.
Trước đó, hôm 10-2, ông Duterte phát video trực tiếp trên mạng xã hội Facebook bằng tài khoản của vợ Honeylet Avancena, qua đó xua tan tin đồn mình đã chết. Các phương tiện truyền thông Philippines sau đó đăng tải đoạn video này trên các tài khoản Twitter của họ.
Nhà lãnh đạo Philippines dính tin đồn thất thiệt sau khi không tham dự một sự kiện hôm 8-2 vì vấn đề sức khỏe.
Phát ngôn viên của ông Duterte, Salvador Panelo, hôm 10-2 khẳng định sức khỏe của tổng thống vẫn tốt, đồng thời lên án các đối thủ chính trị của ông Duterte tung tin giả.

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Philippines có quá khứ 300 năm thuộc địa của Tây Ban Nha. Đặc điểm chung của các nước thuộc địa của TBN và Bồ Đào Nha thì không giàu (trừ Macau là lãnh thổ đặc biệt, chỉ có sòng bạc). Đó là do 2 mẫu quốc này có cách cai trị thiếu dân chủ, ít khai hóa và bóc lột nhiều. Dẫn đến thuộc địa ít học hỏi được từ mẫu quốc.

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn