Phụ gia axit benzoic có phải chất độc không?

Mấy ngày nay media thổi bùng việc các chai tương ớt Chinsu của Việt nam có chứa phụ gia axit benzoic có thể gây ung thư. Ban đầu mình cũng hơi hoang mang do trong nhà có sử dụng loại tương ớt này. Vy phụ gia gia axit benzoic là gì và có độc không?


CHia sẽ của phóng viên Seiichi Kuriki đài NKK để các bạn có thêm thông tin nhé
 
"Chuyện về tương ớt CHIN-SU và quy định chất phụ gia của Nhật Bản
*Đây là ý kiến cá nhân tôi, chứ không phải là tin chính thức của đài NHK nhé.
Cuối tuần trước, chính quyền T.P. Osaka đã phát thông cáo báo chí về việc thu hồi tương ớt của nhãn hiệu nổi tiếng ở Việt Nam là CHIN-SU. Lý do việc thu hồi sản phẩm này là vi phạm luật vệ sinh thực phẩm của Nhật Bản, chứa chất bảo quản axit benzoic.
Tin tức đó đang gây sự chú ý của dư luận, báo chí Việt Nam. Nhưng, theo tôi, báo chí Việt Nam vẫn chưa truyền đạt được bản chất của vụ việc vi phạm này. Tôi xin giải thích nhé.
-Vi phạm cái gì?
Ở Nhật Bản, chất phụ gia đối với thực phảm được quản lý và quy định chặt chẽ. trong điều 10 của luật vệ sinh thực phẩm NB, có quy định rằng, trừ khi có quyết định của bộ trưởng bộ sức khỏe và lao động, không được bán, chế tạo, nhập khẩu, sử dụng, bảo quản và trưng bày chất phụ gia và những thực phẩm chứa chất phụ gia.
Điều này có nghĩa là, ở Nhật Bản, tất cả chất phụ gia dành cho thực phẩm phải được thông qua quyết định của bộ trường. Dựa trên điều này, ở Nhật Bản có danh sách của chất phụ gia dành cho thực phẩm, Trong đó ghi rõ, mực đích thêm chất phụ gia, đối tượng sử dụng chất phụ gia và hàm lượng cho phép đối với mỗi một đối tượng khác nhau.
Trong danh sách trên, chất axit benzoic cũng được đăng ký là chất bản quản. Nhưng, chỉ có đối tượng cho phép là trứng cá Cavier (2.5g/kg), macgarin (1.0g/kg), nước ngọt, xi rô, tương Shoyu (0.6g/kg) và chất natrium axit benzoic có thể dùng được cho nước trái cây, hỗn hợp nhão trái cây dành cho các loại bánh kẹo (1.0g/kg khi tính lượng axit benzoic). Vì thế, không phải là "ở Nhật Bản cấm sử dụng chất axit benzoic vì có thiệt hại cho sức khỏe" mà chỉ là tương ớt không phải là đối tượng cho phép sử dụng chất axit benzoic mà thôi. Điều 10 luật vệ sinh thực phẩm ghi rõ, những thực phẩm chứa chất phụ gia không có đăng ký không được lưu hành trên thị trường Nhật Bản, nên chính quyền T.P. Osaka ra lệnh thu hồi sản phẩm cho công ty nhập khẩu. Hàm lượng ít nhiều chẳng liên quan tới lệnh thu hồi này.
-Thế thì, thiệt hại đối với sức khỏe con người thế nào?
Trong khi đó, theo xét nghiệm của TP Osaka, khối lượng axit benzoic trong tương ớt là 0.45g/kg. Tức là mức không đáng kể. Tỷ lệ ít hơn tiêu chuẩn cho phép đối với nước tương Shoyu ở Nhật Bản,
Để vượt qua tiêu chuẩn của WHO (số lượng có khả năng gây thiệt hại đối với cơ thể con người) thì, người 30kg phải ăn 1,3 chai tương ớt trong một ngày. Đối với người 50kg thì số lượng lên tới 2,2 chai/ngay.
https://www.city.osaka.lg.jp/hodoshir…/kenko/0000466827.html
-Kết luận
Các bạn Việt Nam không nên phản ứng quá mức mà hãy bình tĩnh. tương ớt không phải là gia vị chính của người Nhật nên chưa được liệt kê trong danh sách mà thôi, Hàm lượng cũng tương đối ít, nếu quá lo lắng thì các bạn không ăn được sushi với shoyu tại Nhật Bản."

Như vậy là tương đối rõ rồi nhé, phụ gia axit benzoic không phải là chất cấm hoàn toàn trên thực phầm mà nó được phép dùng trên trứng cá Cavier (2.5g/kg), macgarin (1.0g/kg), nước ngọt, xi rô, tương Shoyu (0.6g/kg) và chất natrium axit benzoic có thể dùng được cho nước trái cây, hỗn hợp nhão trái cây dành cho các loại bánh kẹo (1.0g/kg khi tính lượng axit benzoic)

Đăng nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

Mới hơn Cũ hơn