Nhận định về trò chơi "mèo vờn chuột " của Donald Trump và Tập Cận Bình

Trò chơi “mèo vờn chuột” đang diễn ra giữa ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình, trong đó vai “mèo” và vai "chuột" có lúc đổi ngôi.

Nói như vậy sẽ có nhiều người chưa đồng tình. Vì theo họ, vị thế “mèo” thuộc về ông Donald Trump. Nhưng nhìn kỹ lại không hẳn hoàn toàn như thế. Thử điểm lại quãng đường vừa qua với các cột mốc chính.VÀI SỐ LIỆU CHÍNH

Ngày 22/3/2018 TT Donald Trump tuyên bố áp đặt tăng thuế cho 50 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại 1974 nhằm ngăn chặn hành vi thương mai không công bằng và trộm cắp tài sản trí tuệ. Và ngay 2/4/2018 thực sự có hiệu lực tăng thuế suất 25% cho thép, và 10% cho nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc. Ông cũng ký sắc lệnh hạn chế hoạt động doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ và mua lại các doanh nghiệp Mỹ. Cũng trong ngày 2/4/2018 Trung Quốc tuyên bố áp đặt thuế suất 25% cho 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu.

Ngày 6/7/2018 Mỹ tiếp tục áp đặp thuế suất 25% cho 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và ngày hôm sau là cho 16 tỷ USD hàng hóa tiếp theo - đưa tổng số lên 50 tỷ USD. TT Donald Trump cho rằng đây không phải là chiến tranh thương mại mà là vì Mỹ thâm hụt 500 tỷ USD nhập khẩu và Triung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ trị giá 300 tỷ USD.

Trung Quốc đáp lại bằng việc tăng thuế suất tương tự với hàng hóa của Mỹ bắt đầu từ ngày 6/7/2018. Ba ngay sau Mỹ tuyên bố, nếu Trung quốc trả đũa thì Hoa Kỳ sẽ áp đặt tiếp thuế suất 10% cho 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc.Trung Quốc tuyên bố đáp trả cứng rắn, nhưng bắt đầu kín tiếng xuống thang qua đàm phán.

Ông Tập Cận Bình đã phải rất nỗ lực mặc cả để đạt được thỏa thuận với ông Donald Trump lùi thời hạn tăng thuế suất 25% vào ngày 1/1/2019 sang ngày 1/3/2019 qua 90 ngày đàm phán.
“Đàm phán với Trung Quốc đã bắt đầu. Trừ khi phải gia hạn, hoạt động này sẽ kết thúc trong vòng 90 ngày kể từ ngày diễn ra bữa tối tuyệt vời và ấm cúng với Chủ tịch Tập ở Argentina”, ông Trump viết trên Twitter nhắc đến ngày 1/12. Ông Trump còn thông báo Trung Quốc sắp bắt đầu mua “sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và hơn thế nữa”.


Nhưng đàm phán thương mại Mỹ - Trung không hề đơn giản. Ngày 24/2/2019 trên Twitter, ông Trump lại viết:

 "Tôi vui mừng thông báo rằng Hoa Kỳ đã đạt được tiến triển đáng kể trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc ... Do kết quả của các cuộc đàm phán có hiệu quả này, tôi sẽ hoãn việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, hiện đang được lên kế hoạch vào ngày 1/3 tới".

Nhưng đến ngày 5/5/2019 thì Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết “mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25% vào ngày 10/5/2019”, và đe dọa sẽ "sớm" áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa nữa của Trung Quốc.

TẠI SAO LẠI ĐỔI VAI?

Qua những cột dữ liệu trên chúng ta thấy được những thực tế sau.
  • 1. Ông Tập Cận Bình đã nhiều lần lùi được thời hạn áp thuế suất 25% cho 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Ít nhất là từ ngày 1/1/2019 cho đến ngày 10/5/2019.
  • 2. Ông Donald Trump, sau nhiều lần “gia hạn” cuối cùng thì cũng phải lộ ra thất vọng. Nhưng ông vẫn phải lại tiếp tục đe dọa.
  • 3. Rõ ràng ở một khía cạnh nào đó, tuy ở thế “chuột”, nhưng ông Tập Cận Bình cũng đã “vờn” được “mèo” Donald Trump.


BẢO BỐI CỦA ÔNG TẬP CẬN BÌNH

Trong cuộc “vờn” với ông Donadl Trump, ông Tập Cận Bình có ba bảo bối chính. Trong số đó có hai bảo bối truyền thống: Phép nói một đường làm một nẻo; và phép nhỏ dọt. Bảo bối chính thứ ba của ông Tập Cận Bình là lá bài Bắc Triều Tiên.

ÔNG DONALD TRUMP CÓ BỊ CHE MẮT KHÔNG?

Ông Donald Trump không bị che mắt. Đơn giản ông chỉ bị kéo dài cuộc chơi do bảo bối nhỏ giọt của ông Tập Cận Bình. Và ông đã nhận ra có thể bị mệt mỏi dài lâu hơn ông dự đoán.

Ở mặt khác, là một nhà buôn, ông Donald Trump rất lão luyện trong mặc cả. Hãy xem ông viết trên Twitter: “Nếu đúng, chúng tôi sẽ thực hiện. Nhưng nếu không, hãy nhớ, tôi là một Người đàn ông của Thuế”. Ông lại biết nhiều lần “ vuốt ve” ông Tập Cận Bình là người “bạn tốt” cũng như những bữa cơm “ấm cúng tuyệt vời”. Ông cũng biết chịu đựng khi lùi thời hạn lần này sang lần khác mà vẫn “vui mừng thông báo rằng Hoa Kỳ đã đạt được tiến triển đáng kể trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc”…

ĐIỀU GÌ ĐÃ KHIẾN TỔNG THỐNG DONALD TRUMP “ NỔI GIẬN” ĐE DỌA ÁP THUẾ VÀO NGÀY 10/5/2019?

Không chỉ vì bảo bối nhỏ giọt của ông Tập. Mà đó còn vì Bắc Triều Tiên. Bắc Triều Tiên là giọt nước tràn ly.

Trong đàm phán ở Hà Nội, tuy không thành công nhưng ông Kim Jong Un đã hứa là không thử tên lửa cũng như không tái khởi động chương trình hạt nhân. Vậy mà trên thực tế hiện nay không phải như vậy.

Cuộc viếng thăm của ông Kim Jong Un sang Vladivoxtok gặp tổng thống Nga Putin hôm 25/4/2019 đã khiến cho tổng thống Donald Trump phải nhận quyết định mới. Ông biết rất rõ, rằng điều gì đã giữ cho ông Kim Jong Un trụ lại được trong cuộc đàm phán với Mỹ.

Trung Quốc là “đường ống oxy” chính giúp cho ông Kim Jong Un leo lắt tồn tại. Nếu bị cắt đứt khỏi “oxy” từ Trung Quốc, chế độ Bắc Triều Tiên đã không trụ lại được lâu như thế.

Nay ông Kim Jong Un lại tìm kiếm thêm nguồn “oxy” từ Nga. Dẫu là còn nhỏ so với nguồn “oxy’ từ Trung Quốc, nhưng sẽ giúp cho ông Kim Jong Un thêm sức sống để cầm cự.

Tuyên bố áp đặt thuế suất 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 10/5/2019 và đe dọa tăng thuế suất cho 325 tỷ USD hàng hóa nữa của Trung Quốc là sự thịnh nộ của ông Donald Trump lên Trung Quốc. Ông phải gây áp lực mạnh hơn nữa lên Trung Quốc không đơn thuần chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn vì cuộc chơi của Mỹ với Bắc Triều Tiên.

Hãy chờ ông Tập Cận Bình đi nước cờ mới. Màn kịch “ mèo vờn chuột” vẫn chưa có hồi kết. Nhưng khi kết thúc màn này thì màn khác tức khắc sẽ mở ra.

Đăng nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

Mới hơn Cũ hơn