Bí ẩn về những tán cây tách rời nhau



🌳 Hiện tượng kỳ lạ: các tán cây muốn tách rời với nhau 🌳

Thiên nhiên luôn luôn có những điều kỳ diệu khó lý giải được. Các cây xanh tưởng chưng như vô tri vô giác nhưng quả thực là không phải vậy. Không những thế chúng dường như có sự giao tiếp với nhau một cách kỳ lạ, giữa các tán cây với nhau, giữa cây này với cây khác. Đó là thay vì mọc đan xen một cách hài hòa với nhau , những tán cây này như thể sợ sệt, e dè không dám chạm vào nhau giống như tính cách e thẹn của con người vậy


Mô tả hiện tượng theo khoa học

Hiện tượng tự nhiên thú vị này được gọi là ''tán cây nhút nhát'' (crown shyness), xảy ra ở ở một số loài cây, trong đó những ngọn cây không chạm vào nhau hay mọc đan xen và tách nhau thành một khoảng cách nhất định.

Hiện tượng này được quan sát chú ý lần đầu tiên vào những năm 1920, rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra để lý giải cho hiện tượng này.

Lý giải hiện tượng tán cây nhút nhát


Một số người tin rằng những tán cây mọc tách ra như vậy để làm giảm sự lây lan của côn trùng gây hại từ cành này sang cành khác, từ cây này sang cây khác. Số khác lại cho rằng những cái cây này đang cố gắng “bảo vệ” các cành của chúng không bị gãy rụng khi có gió, và thậm chí người ta còn đưa ra lý giải rằng hiện tượng “tán cây nhút nhát” xảy ra nhằm tối ưu hóa ánh sáng để thuận lợi cho quá trình quang hợp.

Sau khi nghiên cứu, một học giả người Malaysia lại lý giải đây là những loại cây rất nhạy cảm với ánh sáng. Nếu những tán cây này mọc quá gần nhau, khiến cường độ ánh sáng bị suy giảm thì cây sẽ ngừng phát triển.

Người ta đã từng thử thí nghiệm ép các cây này lại gần nhau, nhưng sau một thời gian chúng lại tự tách nhau ra.

Thực ra từ lâu, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra cây có thể suy nghĩ và giao tiếp. Có thể chúng đã cùng “trò chuyện” và những tán lá này có một ý nghĩa vượt xa sự suy đoán của con người.

CHùm ảnh lạ lùng của hiện tượng tán cây nhút nhát







full-width

Đăng nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

Mới hơn Cũ hơn