Những vài lưu ý có thể giúp bạn nâng điểm bài thi IELTS

Ai cũng biết, để có một kết quả thật tốt trong bài thi IELTS là không dễ dàng gì. Bạn học thật chăm chỉ cả năm trời, chuẩn bị thật chu đáo mọi thứ nhưng kết quả bài thi IELTS vẫn chưa được như ý. Mục đích của bài này mình sẽ chia sẽ với các bạn một vài điều lưu ý, tuy là nhỏ thôi nhưng nó cực kỳ hữu ích và sẽ giúp cho các bạnc ải thiện điểm số bài thi IELTS một cách đáng kể


I. SPEAKING

1. Một số bạn hơi bị run và tâm lý khi thi nói, điều này khiến bài thi của bạn không được tốt như thông thường. Lẽ ra khả năng của bạn có thể được tốt hơn, nhưng vì run nên bạn nói ấp úng và không nghĩ nhanh được idea. Việc này xảy ra do nhiều bạn ít luyện nói thực tế, chưa có trải nghiệm trong phòng thi.
-> Giải pháp: Trước kỳ thi, hãy cố gắng luyện nói thường xuyên hơn với người khác để quen hơn với việc giao tiếp bằng tiếng Anh. Nếu có khả năng, nên tham gia các lớp giao tiếp hoặc lớp Speaking để có cơ hội luyện nói nhiều hơn.
2. Rất nhiều bạn phát âm chưa chuẩn. Một trong những lỗi lớn của các bạn là phát âm thiếu âm, đặc biệt là âm cuối của các từ. Phát âm không tốt khiến người chấm khó có thể nghe hiểu được bạn. Vì vậy, dù bạn có nói hay cũng không được điểm cao.
-> Giải pháp: Phát âm là một tiêu chí cực quan trọng trong Speaking. Hãy dành nhiều thời gian cho việc trau dồi phát âm. Nếu có thể, hãy đi học một lớp phát âm. Còn nếu không, bạn cũng có thể tự luyện phát âm tại nhà bằng cách: Lấy một bài đọc bất kỳ (sách, truyện, tin tức…) và đọc to thành tiếng khoảng 15-20 phút mỗi ngày. Đọc chậm thôi, và khi đọc cố gắng phát âm đủ tất cả các âm của từ.
3. Phần Part 1 nhiều bạn trả lời hơi dài dòng không cần thiết. Việc này khiến câu trả lời của bạn bị loằng ngoằng, rối ý. Trong điều kiện thi thật bạn sẽ bị giám khảo cắt lời do không đủ thời gian, dẫn đến tâm lý bị ảnh hưởng.
-> Giải pháp: Với các câu hỏi Part 1, bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn từ 2-3 câu thôi, không dài dòng.
4. Ở Part 2, các bạn dễ bị lúng túng khi bốc phải chủ đề khó, và 1 phút chuẩn bị là không đủ cho bạn.
-> Giải pháp: Hãy chuẩn bị trước các chủ đề khó từ nhà. Hiện nay bạn lên mạng sẽ tìm được rất nhiều bộ đề thi hiện tại. Bạn download bộ đề về, đọc các chủ đề và tự chuẩn bị idea cho các chủ đề khó. Lưu ý: Chỉ chuẩn bị idea (nghĩ xem mình sẽ nói về cái gì nếu bốc phải chủ đề này), chứ không chuẩn bị một bài hoàn chỉnh rồi học thuộc.

II. WRITING

1. Nhiều bạn chữ xấu quá . Khi mình là người chấm thi, mình rất ngại khi phải đọc những bài viết chữ xấu. Nó khiến mình tốn thời gian hơn vì phải nhìn thật kỹ mới hiểu thí sinh viết gì. Việc này sẽ khiến người chấm thi mất cảm tình, và sẽ khó cho bạn điểm tốt.
-> Giải pháp: Thứ nhất, hãy luyện chữ. Thứ hai, nên viết bút chì khi thi để có thể dễ dàng tẩy xóa khi cần sửa. Đừng viết bút bi rồi gạch xóa, rất lem nhem.
2. Phần lớn các bạn không biết cách viết Task 1 tốt. Các bạn chưa biết cách viết các câu mô tả số liệu hay xu hướng một cách chuẩn xác. Bạn cũng chưa biết cách bố cục bài, nhóm số liệu ra sao cho hợp lý. Đây là một điều rất đáng tiếc, vì thực ra Task 1 dễ hơn Task 2 nhiều, chỉ cần học thuộc một số cấu trúc mẫu là viết ngon. Nếu biết cách viết tốt thì Task 1 hoàn toàn có thể giúp bạn kéo điểm lên nhiều.
-> Giải pháp: Dành thời gian học thêm và tìm hiểu kỹ hơn về cách viết Task 1. Trên mạng cũng như trong các sách có rất nhiều tài liệu về phần này. Hãy chú ý học các cấu trúc câu mô tả số liệu, mô tả xu hướng tăng-giảm, và cách bố cục bài viết.
3. 95% các lỗi mắc phải trong Writing đều là các lỗi cơ bản. Nếu được xem lại các lỗi sai đã mắc, chắc chắn các bạn sẽ phải bất ngờ về những lỗi sai của mình. Hầu hết là những lỗi cực kỳ cơ bản, như lỗi chia động từ số ít – số nhiều, lỗi dùng sai thì của từ (danh-động-tính), hay lỗi về thì của động từ (hiện tại-quá khứ). Chính những lỗi sai cơ bản này kéo điểm của các bạn xuống rất nhiều. Chắc chắn các bạn sai những lỗi này không phải do không biết (đây đều là kiến thức cơ bản được học đầu tiên). Lý do chính là vì các bạn viết không cẩn thận.
-> Giải pháp: Hãy tập cho mình thói quen viết thật cẩn thận và học cách tự đọc lại và sửa các lỗi sai của mình. Tuyệt đối không được viết ẩu, không được lười. Đừng học những thứ cao siêu (cấu trúc phức tạp, từ vựng khó…). Hãy tập trung sửa các lỗi sai cơ bản trước đã. Có như vậy bạn mới có thể kéo điểm số lên được.
4. Nhiều bạn bị thiếu thời gian, không kịp viết xong Task 2. Một số trường hợp mới chỉ viết được nửa bài Task 2 là hết giờ. Điều này là vô cùng nguy hiểm, bởi trọng số điểm của Task 2 chiếm 2/3 tổng điểm, gấp đôi Task 1, nên lẽ ra Task 2 phải được chú trọng hơn gấp đôi. Những bạn chưa viết xong Task 2 sẽ bị mất điểm rất nặng.
-> Giải pháp: Khi đi thi, tuyệt đối chỉ được viết Task 1 trong đúng 20 phút. Nếu đã hết 20 phút mà chưa xong Task 1, bạn cần dừng ngay lại và chuyển sang làm Task 2 luôn. Vì Task 2 quan trọng gấp đôi, thà bỏ dở phần Task 1 mà tập trung vào Task 2 luôn thì tốt hơn.
Kinh nghiệm học tiếng anh

Tham khảo

Chia sẽ bởi: Phạm Minh Tùng‎Tự - IELTS mỗi ngày

Đăng nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

Mới hơn Cũ hơn