5 địa điểm sẽ bắt đầu cho chiến tranh thế giới thứ 3

>Khi Thế chiến III xảy ra, nó sẽ bắt đầu ở một trong 5 nơi này
>Những điểm nóng xung đột trong tương lai đã bắt đầu hiện hữu


Thế giới đã tránh được chiến tranh giữa các cường quốc kể từ năm 1945, mặc dù có nhiều thời điểm đã ở bên bờ vực cực kỳ nguy hiểm trong Chiến tranh Lạnh. Trong hai thập kỷ đầu tiên sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, dường như không thể tưởng tượng được việc xảy ra chiến tranh giữa các cường quốc.


Ngày nay, với sức mạnh của Trung Quốc vẫn đang gia tăng và việc Nga từ chối trật tự quốc tế dường như đã hoàn tất, cuộc xung đột giữa các cường quốc đã quay trở lại gần hơn bao giờ hết

Vậy thì những điểm nóng nguy hiểm nhất  mà có thể dẫn đến nguy cơ cho một cuộc chiến tranh thế giới nằm ở đâu?

1. Biển Đông:


Biển Đông đã bị cuốn vào cuộc đụng độ thương mại đang gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hiện tại, cuộc xung đột đó đang diễn ra trong các cuộc trao đổi về những lời hoa mỹ, thuế quan và nhiều biện pháp trừng phạt thương mại khác. Hoa Kỳ và Canada gần đây đã leo thang xung đột bằng cách bắt giữ một giám đốc điều hành của công ty công nghệ Trung Quốc Huawei, dẫn đến các bước phản công của Trung Quốc chống lại công dân Canada và các công ty Mỹ.

Cho đến nay, Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn chưa có mối liên quan chặt chẽ giữa cuộc chiến thương mại và các tranh chấp đang diễn ra tại biển Đông. Tuy nhiên, khi mối quan hệ giữa hai nước xấu đi, bên này hay bên kia có thể quyết định leo thang vượt quá chuyện tiền nong, đấu khẩu và hồ sơ pháp lý. Thật vậy, nếu Trung Quốc và Hoa Kỳ kết luận rằng mối quan hệ thương mại của họ (cung cấp nền tảng của tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong hai thập kỷ qua) gặp nguy cơ đáng kể, và kết luận tương tự rằng mâu thuẫn sâu xa hơn là không thể tránh khỏi, thì sau đó, một bên có thể quyết định tuyên chiến trên biển Đông.

2. Ukraine:


Thế giới nhớ đến Ukraine khi một sự cố tại lối đi vào Biển Azov dẫn đến những vụ nổ súng, một vụ đâm va và giam giữ hai tàu tuần tra Ukraine. Cho dù bị xúi giục bởi Nga hay Ukraine (và cả hai chính phủ dường như đã đóng vai trò nào đó), vụ ngăn chặn đã làm tái hiện căng thẳng trong một cuộc khủng hoảng đã âm ỉ trong vài năm qua. Tuyên bố về thiết quân luật của chính phủ Ukraine cho thấy khả năng bất ổn ở Ukraine.

Để chắc chắn, Nga dường như không có bất kỳ mối quan tâm nào trong việc phá vỡ hiện trạng trước cuộc bầu cử tại Ukraine, trong khi chính phủ Ukraine tiếp tục thiếu khả năng thay đổi sự kiện trên đất liền. Các cuộc bầu cử sắp tới có thể sẽ không thay đổi sự cân bằng cơ bản, nhưng có thể gây ra sự không chắc chắn. Do căng thẳng liên tục giữa Nga và Hoa Kỳ, ngay cả một sự thay đổi nhỏ cũng có thể đe dọa đến sự cân bằng khó chịu đã tồn tại trong nhiều năm qua, có khả năng khiến Đông Âu rơi vào hỗn loạn.

3. Vịnh Ba Tư:


Cuộc khủng hoảng chính trị và quân sự vĩnh viễn ở Trung Đông đã lắng xuống thành một sự tẻ nhạt khó chịu. Áp lực kinh tế đối với Iran tiếp tục gia tăng, khi Hoa Kỳ thực hiện các bước mạnh mẽ hơn bao giờ hết để hạn chế thương mại. Cuộc chiến Ả Rập Xê Út ở Yemen cho thấy không có dấu hiệu giảm bớt, và trong khi Nội chiến Syria đã giảm xuống mức thấp và chậm chạp, cả Hoa Kỳ và Nga vẫn cam kết với các đối tác và bên được ủy nhiệm của họ.

Nhưng giống như bất kỳ vết cháy chậm nào, cuộc xung đột có thể tái hiện. Bất ổn chính trị ở Iran có thể gây bất ổn cho khu vực, hoặc đẩy Iran vào hành vi gây hấn hoặc biến Cộng hòa Hồi giáo này trở thành mục tiêu hấp dẫn cho kẻ thù của họ. Căng thẳng giữa người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq có thể nổ ra xung đột bất cứ lúc nào. Cuối cùng, nhà lãnh đạo đồng bóng của Ả Rập Xê Út đã chứng minh hết lần này đến lần khác tuyên bố chấp nhận rủi ro, ngay cả khi những lời xì xào về sự ổn định của Vương quốc ngày càng lớn. Do tầm quan trọng chiến lược của khu vực, bất kỳ sự bất ổn nào cũng có thể dẫn đến xung đột giữa Hoa Kỳ, Nga hoặc thậm chí là Trung Quốc.

4. Bán đảo Triều Tiên:


Không còn nghi ngờ gì nữa, tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đã giảm rất nhiều trong năm ngoái, vì Kim Jong-un đã chứng minh việc hạn chế đối với các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân ở một mức độ nào đó, và Tổng thống Donald Trump đã xuống giọng về việc đối đầu với Triều Tiên. Và thực sự, triển vọng của một nền hòa bình lâu dài chắc chắn sáng sủa hơn bất cứ lúc nào kể từ giữa những năm 1990.

Nhưng những cạm bẫy nghiêm trọng vẫn còn. Tổng thống đã đặt uy tín của mình vào một thỏa thuận với Triều Tiên, nhưng với hầu hết các vụ việc nghiêm trọng thì Triều Tiên đã không đình chỉ, hoặc thậm chí làm chậm việc sản xuất vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Các cố vấn của Tổng thống Trump nhận thức được và không hài lòng về mâu thuẫn cơ bản này. Nếu Trump nói xấu về Kim, hoặc nếu các thành phần của chính quyền cố gắng làm hỏng bất kỳ thỏa thuận nào, hoặc nếu Kim nói xấu về Trump, mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng có thể trở nên tồi tệ rất nhanh chóng. Hơn nữa, cả Trung Quốc và Nhật Bản đều không tham gia đầy đủ vào sự hòa giải giữa Hàn Quốc và một Triều Tiên trng bị hạt nhân hoàn toàn, mặc dù lý do của họ cho sự hoài nghi là hoàn toàn khác nhau. Ai cũng nói rằng tình hình ở Triều Tiên vẫn nguy hiểm hơn nhiều so với những đánh giá lạc quan nhất được đề xuất.

5. Không thể dự đoán?


Như một đại tá tại Đại học Chiến tranh Quân đội Hoa Kỳ đã ghi nhận vấn đề một cách đáng nhớ: “Hoa Kỳ đã dự đoán sai mọi cuộc xung đột kể từ Chiến tranh Triều Tiên. Tại sao chúng ta lại kỳ vọng Thế chiến III sẽ khác đi?” Các cường quốc có xu hướng dành các nguồn lực ngoại giao, quân sự và chính trị cho những gì họ coi là xung đột nghiêm trọng nhất trên đĩa của họ. Xung đột ít nghiêm trọng hơn thì không nhận được nhiều sự chú ý, có nghĩa là đôi khi chúng có thể phát triển thành các cuộc đối đầu nghiêm trọng trước khi bất kỳ ai chú ý đến những gì đang diễn ra. Xung đột đột phá có thể xuất hiện ở Baltics, ở Azerbaijan, Kashmir hoặc thậm chí ở Venezuela, nhưng Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga chỉ tập trung vào các điểm nóng nói trên. Nếu Thế chiến III xảy ra, nó có thể đến từ một hướng hoàn toàn bất ngờ.

Suy nghĩ cuối cùng:


Có phải thế giới ngày nay nguy hiểm hơn so với một năm trước? Có lẽ là không, mặc dù sự suy đồi của mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có ý nghĩa xấu cho tương lai. Các điểm nóng có thể thay đổi theo thời gian, nhưng nền tảng cơ bản của xung đột, sự suy tàn của quyền bá chủ quân sự Hoa Kỳ và trật tự quốc tế toàn cầu đi kèm với nó có nghĩa là tương lai gần có thể sẽ trở nên nguy hiểm hơn so với quá khứ gần đây.

>Tham khảo: Robert Farley , giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Chiến tranh Quân đội Hoa Kỳ.

Đăng nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

Mới hơn Cũ hơn