Lý do người Nhật không bao giờ ăn cắp dù chỉ 1 quả nho

Theo trang camnangnhatban, có một du sinh VN tại tỉnh Okayama bị bắt vì nghi hái trộm một quả đào gần ga tàu. Trong khi trước đó 1 tháng, ở khu vực này bị mất trộm 300 quả đào. Vì vậy họ sẽ điều tra xem tác giả vụ trộm này có phải chính là du sinh VN hay không?

Với người Nhật, ăn cấp là ăn cắp. Bất kể là ăn cắp cái gì, dù chỉ là một quả đào hay một quả nho. Kể cả quả nho hay quả đào đó nó rụng trong vườn nhà dân thì ai nhặt nó cũng bị bắt.


Japan Today từng đưa tin sáng 3/10/2018 đã xảy ra vụ ăn cắp 1 quả nho bên ngoài một cửa hàng ở thành phố Fukuoka. Nghi phạm là Nobuyuki Kaneko bị cáo buộc đi ngang qua kệ bán hoa quả, ngắt một quả nho và ăn nó. Tuy nhiên ngay sau đó, ông bị chủ cửa hàng bắt được và bàn giao cho cảnh sát.

Nghi phạm bác bỏ các cáo buộc, nói rằng lúc đó ông "không ăn trộm". Tuy nhiên, dư luận tỏ ra không cảm thông với ông. Người dân Nhật cực kỳ nghiêm khắc với tội trộm cắp.

Và báo tường thuật lại các ý kiến này như sau "Ông ấy đã phí hoài tương lai tươi sáng chỉ vì một quả nho", một người bình luận."Có tội thì vẫn là có tội, dù giá trị ăn cắp là bao nhiêu", người khác nêu ý kiến."Ông ấy đã làm hỏng cả chùm nho khi ăn trộm một quả. Hãy xử phạt ông ấy", một người đồng tình.
quả đào nhật
Đối với người Nhật việc ăn trộm một quả nho hay quả đào là như nhau

Vậy ăn cắp ở Nhật dù chỉ là một quả nho hay một quả đào thì sẽ làm sao? Sau đây là mô tả của Tai Hoa, một người Nhật rành tiếng Việt về việc này

"Người Nhật nói chung và cảnh sát Nhật nói riêng không ưa những thái độ chối cãi và thanh minh hoặc không thật thà của những người đã làm điều không tốt. Nếu “chẳng may” mà bị giam giữ vào đồn thì tốt nhất là khai tất cho nhẹ người (điều này mới là khó nhất nhưng nên làm) vì người ta nhận xét thái độ đó để phản ánh vào các khẩu cung cũng như mức tuyên án của phiên tòa. Thái độ đầu tiên rất quan trọng"

Ban đầu khi bị bắt cũng như bị giam thì…phải ở đồn trong 2 ngày. Bữa cơm miễn phí sẽ được cung cấp nếu không nhầm là trong hộp màu hồng hồng. Dĩ nhiên trong lúc này phải tiếp ông bà hình sự suốt thay vì đó có thể tranh thủ học chút tiếng Nhật. Lúc này nên khai được thì khai tất vì họ ghi rõ thái độ đó trong bản khẩu cung rất chi tiết. Hãy yên tâm là họ không đánh đập la mắng chỉ hỏi tỷ mỉ theo lô gíc.

Tiếp theo là họ chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát. Thủ tục này Viện kiểm sát phải làm trong 24 giờ, tức 1 ngày. Cảnh sát cho đi chơi đến Viện Kiểm sát bằng xe buýt nhưng không có trạm đỗ giữa đường. Gặp ông/bà Kiểm sát viên thì chuyện trò một lúc. Họ sẽ hỏi căng thẳng hơn Cảnh sát vì họ cần quyết định xin phép Tòa án địa phương nên giam giữ thêm 10 ngày hay không. Nhưng hãy yên tâm là chắc chắn họ sẽ xin phép cho.

Sau đó họ dẫn đi bộ đến Tòa án ngay cạnh Viện kiểm sát để gặp ông/bà Thẩm phán. Họ chỉ hỏi một chút theo hình thức trong vòng 5 phút. Sau đó thì...sẽ nhận được giấy mời tiếp tục ở lại thêm để ăn cơm hộp màu hồng hồng. Thế là ngoài 3 ngày trên thì sẽ ngủ lại thêm 10 ngày nữa…tại đồn cũ. Trình độ tiếng Nhật cũng sẽ được nâng cao lên...

Rất tiếc là cái 10 ngày này được gia hạn thêm lần nữa nếu không thật thà mà giấu giếm những thông tin họ đang cần. Coi như là từ ngày bị bắt đến tận ngày cuối sẽ mất 23 ngày…trong thời gian này không được thả mà chỉ người nhà mới đến tiếp tế được (trừ luật sư nhà nước cử miễn phí v.v..). Họ không bao giờ nhận hối lộ và đánh đập nhưng khóc lóc cũng chả tác dụng gì đến họ. Mọi lý do cá nhân phải dẹp hết. Vì không ngoan thì phải chịu thôi…

Đến ngày cuối của 23 ngày trên thì Viện kiểm sát sẽ quyết khởi tố hay không. Nếu không thì Bye Bye với những người làm quen trong đồn, cũng hơi buồn thật nhỉ?

Từ ngày bị khởi tố đến ngày ra phiên tòa buổi đầu sẽ mất gần 1 tháng. Trong tháng đó cũng sẽ ở trong đồn cũ nếu họ không cho đi nhà giam. Nhưng ở đồn nhẹ nhàng hơn vì nếu có tiền thì vẫn mua được một số thức ăn theo quy định. Có lẽ họ không bán quả ớt, ớt xanh, ớt bột v.v…họ muốn người làm điều xấu tìm hiểu thêm văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Sau khi ra tòa đầu tiên đến ngày tuyên án sẽ mất thêm gần 1 tháng nữa nếu tính chất vụ án không nghiêm trọng. Coi như nếu dính đến luật Nhật thì ít ra cũng sẽ ở lại thêm 23 ngày cộng 2 tháng nói trên…không biết đã biết thế má dám đánh đổi cuộc sống của mình hay không nhỉ???
.......
CHia sẽ bởi: Nguyễn Thị Bích Hậu

Đăng nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

Mới hơn Cũ hơn