Tìm hiểu lý do nước tại các vòi ở phương Tây có thể uống đượcỞ Việt nam, nếu hỏi một người bất kỳ rằng nước tại vòi có thể uống trực tiếp được không? Thì chắc rằng hầu như đều trả lời là uống không được trừ khi nước được đun sôi ( phổ biến) hoặc chí ít là được lọc qua than hoạt tính. Tuy nhiên có một điều khá bất ngờ cho các du khách Việt nam là ở các nước phương Tây, vẫn có rất nhiều người có thói quen uống trực tiếp ngay tại vòi. 


Hãy cùng khám phá bí ẩn này nhé và cùng tìm hiểu bằng cách nào mà nước máy tại vòi của họ lại có thể uống được như thế?


 Áp dụng tiêu chuẩn an toàn cực cao 

Sự thực thì việc nước máy ở một số nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật... rất an toàn cho sức khỏe. Các quốc gia này đều có một loạt các tiêu chuẩn an toàn rất nghiêm ngặt đối với các nhà máy xử lý nước.

Ví dụ như tại Mỹ, kể từ năm 2006, các nhà máy nước tại đây đã phải tuân theo hơn 90 tiêu chuẩn an toàn do Cục Bảo vệ Môi trường (Environmental Protection Agency - EPA) công bố. Chính vì thế, ngay cả nước máy công cộng tại đây cũng được coi là uống được.


QUy trình xử lý nước qua hơn 10 công đoạn nghiêm ngặt nhất


Chúng ta sẽ cùng đến với quy trình 10 bước xử lý nước uống tại Mỹ - nơi việc "uống nước tại vòi" là không hiếm.

- Đầu tiên, nước sẽ được lấy từ các giếng, sông, hồ chứa để đưa vào nhà máy (1 và 2).
- Tiếp theo, phèn nhôm sẽ được đưa vào nước và trộn đều (3)

-Thực hiện quá trình "đông tụ và kết bông" (flocculation) - quá trình loại bỏ các chất bẩn như bùn, đất... ra khỏi nước. Sau khi được trộn đều, nước sẽ được đựng trong bể chứa lớn (4) để quá trình "kết bông" diễn ra (trong khoảng 2 - 4h). Các hạt mang điện tích dương trong phèn sẽ hút các phân tử hòa tan trong nước với điện tích trái dấu, tạo thành các cặn bẩn có kích thước đủ lớn để dễ dàng lọc bỏ.

-Tiếp đến là quá trình "làm mềm nước" (bước 5). Gọi là "làm mềm" là vì tại bước này, các hóa chất như natri carbonat hoặc vôi ngậm nước sẽ được dùng để loại bỏ các ion kim loại magie và canxi ra khỏi nước. Quá trình này cũng tiêu tốn khoảng 2 - 4h đồng hồ.
Tuy nhiên, nước sau quá trình này lại có tính kiềm khá cao, với độ pH lên tới 11, 12 rất có hại cho sức khỏe.

-Bước (6) người ta sẽ trung hòa bằng cách sục khí CO2 vào nước nhằm hạ độ pH xuống còn 7 - 8 (môi trường nước trung hòa uống được).

-Tiếp đến, nước sẽ được dẫn ra một bể khác nhằm ổn định lại (7).
Sau khoảng 2 - 4h, nước sẽ được bơm qua một hệ thống lọc "truyền thống" gồm các lớp sỏi, cát và than anthracite (8) để lọc bỏ hoàn toàn các chất bẩn.

-Bước 9-10: Nhưng vẫn chưa xong, các nhà máy sẽ cho thêm hóa chất như chlorine để sát khuẩn, fluoride để bảo vệ răng... trước khi nước được đưa vào một bể chứa ngầm khổng lồ dưới lòng đất. Tại đây, nước sẽ theo các đường ống đến các hộ gia đình để sử dụng.

Bên trong nhà máy xử lý nước của phương Tây


Các nhà máy xử lý nước thải cũng hoạt động tương tự như vậy: nước thải từ các hộ dân sẽ đi qua nhà máy, rồi chảy ngược lại xuống sông, hồ, và đại dương.

Bên cạnh đó, các nhân viên nhà máy nước cũng phải tuân thủ theo quy trình giám sát rất chặt chẽ, bao gồm việc kiểm tra, bảo dưỡng đồng hồ đo, máy móc, xét nghiệm định kỳ các mẫu nước lân cận...

Nhà máy xử lý nước tại Nhật

Có gặp sự cố khi uống nước tại vòi trực tiếp hay không?


Vậy liệu rằng, có rủi ro nào khi bạn uống nước máy hay không? Câu trả lời là CÓ. Sự thật là dù quy trình xử lý nước chặt chẽ đến đâu nhưng nước vẫn có thể bị nhiễm bẩn do các tai nạn không mong muốn. Ví dụ như khi bão, bụi bẩn, nước thải có thể lọt vào bể chứa, hoặc khi máy móc hoạt động trục trặc vô tình để hóa chất rò rỉ ra ngoài.
Trên thực tế, những trường hợp như vậy không phải là hiếm tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, nếu nước có nguy cơ khiến người uống gặp nguy hiểm, nhà cung cấp nước sẽ bằng mọi giá phải thông báo cho người dân trong vòng 24h, đồng thời cung cấp các giải pháp thay thế trong ngắn hạn. Chính vì thế, hầu hết các trường hợp đều không để lại hậu quả nghiêm trọng.
Nhưng không chỉ vậy, nước còn có thể bị nhiễm bẩn do rò rỉ ống nước, khiến một số tạp chất bên ngoài như chì lẫn vào. Điều này có thể sẽ không được phát hiện trong một sớm một chiều. Theo các chuyên gia, cách sử dụng nước tốt nhất là chỉ lấy nước tại "vòi lạnh" để uống và nấu ăn, do nước nóng luôn có hàm lượng chì cao hơn. Ngoài ra, trước khi sử dụng hãy để nước chảy trong vòng 1 phút để rửa trôi các tạp chất.


Các quốc gia có nguồ nước máy có thể uống được trực tiếp

Không phải ở đâu bạn cũng có thể uống nước trực tiếp tại vòi. Dưới đây là một số quốc gia đã có trong mình công nghệ lọc nước tiên tiến nhất, cho phép các bạn uống "nước lã" thoải mái.

  • - Châu Á: Brunei, Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc.
  • - Châu Âu: Andorra, Áo, Bỉ, CH Séc, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Iceland, Ireland, Ý, Liechtenstein, Luxembourg, Malta, Monaco, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, San Marino, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh, Vatican, Israel.
  • - Bắc Mỹ: Canada, Greenland, Hoa Kỳ
  • - Châu Đại Dương: Úc, New Zealand
  • - Không có quốc gia nào tại Châu Phi và Nam Mỹ.

Tham khảo từ :Business Insider

Đăng nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

Mới hơn Cũ hơn