Phát hiện loài Cheo Cheo quý hiếm Việt Nam sau 30 năm mất tích

Một thông tin hết sức vui mừng, loài Cheo cheo Việt Nam tưởng như tuyệt chủng đã được các nhà khoa học tìm thấy ở miền nam Việt Nam. Lần cuối cùng mẫu vật loài này được phát hiện đã hơn 25 năm trước, khi nhóm các nhà khoa học Việt Nam và Nga thu được một con Cheo cheo đã chết từ một thợ săn. Để tìm kiếm sự tồn tại của Cheo cheo, sau khi phỏng vấn người dân địa phương và cán bộ kiểm lâm, các nhà khoa học đã đặt bẫy máy ảnh và thu được nhiều hình ảnh về loài động vật này. Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution và ngay lập tức nó đã được hàng loạt tờ báo lớn trên thế giới đưa tin.
Cheo cheo Việt Nam được bẫy camera ghi lại được

Họ Cheo cheo (Tragulidae) có tất cả 10 loài, trong đó có loài Cheo cheo Việt Nam (Tragulus versicolor). Loài này chỉ tìm thấy ở Việt Nam mà không có mặt ở bất kì nước nào khác trên thế giới. Chúng có hình dạng bên ngoài giống với hươu, nai nhưng kích thước chỉ bằng một con thỏ. Cheo cheo là động vật nhút nhát, khi gặp kẻ thù chúng nhảy trốn rất nhanh. Vì vậy mới có câu thành ngữ "Nhát như cheo". Những năm qua người ta nghĩ rằng loài Cheo cheo Việt Nam đã tuyệt chủng do nạn săn bắn và phá rừng. Khi phát hiện chúng vẫn còn tồn tại, theo các nhà khoa học chính quyền cần có các hành động lập tức để bảo vệ loài động vật quý hiếm này.

" Trong một thời gian khá dài, Loài này hầu như chỉ xuất hiện trong trí tưởng tượng của chúng ta mà thôi, chứ không bao giờ thấy trên thực tế được" nhà nghiên cứu sinh học Nguyễn An cho biết. Anh là thành viên của tổ chức Global Wildlife Conservation " Phát hiện này chính là một bước quan trọng đầu tiên để chắc chắn rằng chúng ta không mất nó thêm một lần nữa, đồng thời tìm mọi cách nhanh nhất để đề ra biện phát bảo vệ loài động vật quý hiếm này"

Địa điểm phát hiện loài Cheo Cheo này chính là những khu rừng nhiệt đới ẩm ướt dọc bờ biển của miền trung Việt Nam. Các nhà nghiên cứu khoa học đã đặt bẫy- camera suốt 5 tháng ròng rã ở bờ biển gần thành phố Nha Trang. Kết quả thu được bao gồm 275 bức hình các loại động vật có vú. Nhóm đặt tổng cộng 29 camerra trên cùng một địa điểm và thu được 1881 bức hình quý giá về loài cheo cheo ( Chevrotain) này
Những bức hình rõ nét sau có thể khiến bạn kinh ngạc

Cheo cheo Việt Nam đang kiếm ăn theo cặp

Cheo cheo Việt Nam

Cheo cheo Việt Nam được bẫy camera ghi lại được rõ nét

Mời các bạn khám phá Video dưới đây

Tham khảo : CNN

Đăng nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

Mới hơn Cũ hơn