Giới trẻ Việt nam uống bia nhiều nhất Đông Nam Á và các hệ lụy

Hôm sang Thái Lan, tôi và một người bạn dự định sẽ ăn tối và uống chút bia, lai rai ngắm nhìn đường phố Bangkok. Vào một nhà hàng giống quán nhậu ở Việt Nam, chúng tôi gọi 2 chai bia sau khi đã order vài món.
Thật bất ngờ là quán từ chối bán bia. Nhìn sang hàng loạt bàn ăn bên cạnh, đều không có ai uống bia hay rượu. Cả quán ăn đông đúc là vậy mà rất yên tĩnh, không ồn như quán ăn nhậu ở Việt Nam.
Tìm hiểu thì được biết Thái Lan áp dụng cấm bán bia rượu ở nhiều khung giờ và hạn chế người dân tiếp cận bia rượu ở nhiều nơi. Đó là lý do mà đi dạo trên đất Thái Lan thấy người dân rất hiền hòa, thư thái, an bình.>Không ở đâu mua bia rượu dễ như ở Việt Nam
>Giới trẻ te tua vì bia rượu

Giới trẻ Việt nam uống bia nhiều nhất Đông Nam Á
Việc kéo nhau ra quán nhậu ăn uống là điều thường hay thấy ở giới trẻ Việt Nam


Giới trẻ te tua vì bia rượu
Giới trẻ te tua vì bia rượu
Và với chúng tôi, việc không uống bia giúp bữa ăn được ngon lành trọn vẹn. Hơn nữa, số tiền thanh toán rất thấp, chỉ khoảng 300 ngàn đồng cho hai người.
Một thanh niên người Thái mình bắt gặp trong quán ăn đã chia sẽ


Mấy năm trước, khi đi du lịch Singapore, nhóm đàn ông trong đoàn Việt Nam chúng tôi muốn làm một thùng bia sau cả ngày tham quan trong tiết trời oi nắng. Rất may là cậu tiếp viên quán ăn cảnh báo trước rằng giá mỗi một chai Tiger tương đương 400 ngàn đồng Việt Nam. Thế là mọi người quyết định nhịn uống. Tôi nhớ khi đó nhóm khách Trung Quốc ngồi ăn bàn bên cạnh uống bia khá thoải mái. Có lẽ họ giàu có hơn chúng ta nhiều chăng..

Trong những dịp đi công tác ở Hồng Kông hay Mã Lai, tuyệt nhiên cảnh uống bia náo nhiệt và rộn ràng như ở Việt Nam không tìm thấy ở bất cứ chỗ nào. Có chăng là một vài địa điểm du lịch, giải trí phục vụ cho du khách như Bukit Pentang cũng thi thoảng mới thấy cảnh uống bí như ở mình. Theo mình tìm hiểu thì giá bia ở đây cũng khá đắt. Ví dụ như một chai bia bình thường đã lên đến 150k rồi. Do đó người dân và du khách rất hiếm khi uống bia. Mà thay vào đó họ ngồi hàn thuyên tâm sự chỉ với bình trà nho nhỏ mà thôi

Chắc chắn là ở những đất nước tiến bộ như Thái Lan, Singapore, Malaysia, bia rượu được nhốt kỹ ở một góc nào đó trong cuộc sống. Chúng không thể thả rông thoải mái, khuấy đảo xã hội như Việt Nam.

Quan sát cách vận hành thị trường bia rượu trên thế giới, chúng ta dễ nhận thấy Việt Nam đang ở trong một túi cồn khổng lồ được tiêu thụ hàng ngày từ khắp mọi miền trên đất nước.

Đánh thuế rẻ mạt, cho mua bán tràn lan tận hang cùng ngõ hẻm, bất cứ ai cũng có thể tiếp cận và tiêu thụ rượu, bia. Đến bất cứ chỗ nào ở Việt Nam, từ cổng trường học ở thị thành hay tận sâu trong các bản làng heo hút đều dễ dàng mua được bia rượu.

Cảnh uống bia náo nhiệt trong một quán nhậu
Cảnh uống bia náo nhiệt trong một quán nhậu

Chúng ta nhìn thấy gì qua diễn biến này. Tôi chợt nhận ra rằng những hệ lụy đằng sau nó thật khủng khiếp. Những gì mà báo chí đưa, mxh đưa tin hàng ngày về các tác hại, tại nạn ....chắc mình sẽ không cần phải nói thêm nữa. Nhưng thử hỏi giới trẻ ngày nay cứ lấy bia rượu để giải khuây liệu có làm cho đất nước ngày càng hùng cường hay là ngày một thụt lùi so với các nước anh em Đông Nam Á đang ở xung quanh chúng ta?

giới trẻ say xỉn vì uống nhiều bia rượu
Giới trẻ say xỉn vì uống nhiều bia rượu

Tham khảo:  FB Vu Thi Phuong Anh

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Nhiều nhà hàng ở Thái ko bán bia bởi vì họ ko có giấy phép bán bia rượu . Ở các nước muốn bán bia rượu phải có giấy phép con . Ko phải cứ thích bán là bán như ở Vn . Đấy là do bạn tới đứng phải cái nhà hàng ko có giấy phép bán thức uống có cồn thôi .

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn