10 bài học kinh doanh từ người làm Tò He mà bạn cần biết

Tuổi thơ thế hệ 8x của mình trở về trước, Tò He luôn gắn liền với những kỷ niệm đẹp, và hôm nay, tình cờ gặp tò he ở cổng nhà thờ đêm giáng sinh, mình viết về nghề Tò He bằng một góc nhìn khác.Bài học thứ 1. Lựa chọn ngành hẹp theo thuyết đại dương xanh.

Thời đại công nghiệp, nghề tò he giờ trở nên rất hiếm, hầu hết các nghệ nhân đều bỏ hoặc chuyển nghề... nhưng anh vẫn chọn tiếp tục với nghề này hàng chục năm qua... sau khi "gồng với thời gian" thì tò he giờ đã thành ngành hẹp, không còn bị cạnh tranh.

Bài học thứ 2. Đa dạng hóa sản phẩm

Trên kệ hàng của anh có cả trăm loại tò he, ngoài những tò he truyền thống như tôn ngộ không, rồng, rắn... thì còn có người nhện, siêu nhân, nữ hoàng băng giá Elsa, Park Hang Seo, Quang Hải...Cho thấy anh ấy cải tiến liên tục và bắt trend theo thời đại khá tốt... Khách hàng nhí có nhiều lựa chọn hơn rất nhiều.
người làm Tò He

Bài học 3. Chất lượng sản phẩm/thoả mãn khách hàng.

Có một chị hỏi là bằng bột thế này, cháu cầm nắm thì hỏng mất. Anh liền lấy một con tò he đập vào mặt kệ "bạch, bạch, bạch..." rồi miệng liền bảo, nó cứng và chắc lắm chị, cháu có cắn cũng chẳng vỡ... Không thắc mắc gì nữa, chị ấy liền lấy 1 con.

Bài học 4. Vòng quay tồn kho.

Mình thấy lạ, sao tò he bột gạo mà lại cứng vậy. Đợi khách đi, mìn đứng xem một hồi lâu thì thấy anh ấy kéo hộc ra lấy mấy chú tò he cắm lên. À, thì ra trong hộc bàn là một mớ tò he đã làm sẵn, có thể là hàng tồn của ngày trước hoặc hàng làm dự trữ để kịp bán khi có khách đông. Mà tò he khi khô thì rất cứng, khô quá sẽ bị nứt... thế là một công 3 việc. Đảm bảo tồn khô, đảm bảo hàng trên kệ và đảm bảo sản phẩm độ bền cao dành cho các cháu hiếu động.

Bài học thứ 5. Câu chuyện sản phẩm/trải nghiệm người dùng.

Dù có thể dùng hàng làm sẵn để bán nhưng anh ấy vẫn chong đèn, đầy nghệ thuật, tỉ mẩn, kỳ công nặn từng con tò he mới... theo đó, chỉ mất tầm 3 phút đứng xem là khách hàng hiểu rõ giá trị nghệ thuật của một chú tò he, thay vì hiểu và tính theo giá bột gạo thông thường... nên 15.000/con là quá hợp lý, không có gì phải lăn tăn.

Bài học thứ 6. Cá nhân hóa sản phẩm (Customize)

Một em bé khác thích nặn hình bạn yêu thích, thế là anh để chú búp bê trước mặt rồi cũng từng ấy gạo với 5-7 màu sắc gì đấy cũng cho ra một chú tò he hình búp bê i chang. Em bé rất thích và mẹ cũng rất thích... nhưng giá có nhỉnh hơn xíu. 20.000, chắc là bao gồm chi phí chất xám.

Bài học thứ 7. Lựa chọn thị trường và bán hàng

Hỏi: ngoài những ngày lễ tết, thì anh làm gì? Trả lời: vẫn bán tò he. Ủa, vậy bán ở đâu anh? Nhiều mà, mỗi ngày anh đi một trường tiểu học. Ngày xưa anh phải đi rất xa, hết tỉnh này tới tỉnh khác, giờ thì quanh quanh đây mà đi cả năm chưa hết. Rất nhiều trường mầm non, trung tâm ngoại ngữ... Anh còn nhận tham gia các chương trình sinh nhật, sự kiện của trường, hay tham gia trò chơi nặn đất sắt với các cháu... :)) Ồ, tuyệt quá! Việc làm quanh năm nhỉ! Hệ số ổn định sản xuất và tiêu thụ quá tốt.

Bài học thứ 8. Tỷ suất lợi nhuận ROE quá hấp dẫn

15.000/con, ngày bán 50-100 con là được 750k-1.5tr, tương đương vốn đầu tư toàn bộ bộ đồ nghề của anh. Giá vốn hàng bán chưa đầy vài lon gạo. So sánh một bạn mua xe chạy xe ké tuyến Quảng Ngãi - Đà Nẵng. Mình hay đi bao xe nguyên ngày là 1.5tr (xem như doanh thu), chi phí mua xe oto tầm 600tr, phí đường bộ, khấu hao, và xăng dầu hết tầm 500k => hiệu quả hơn vài chục lần.

Bài học thứ 9. Hệ số an toàn cao. (Zero - Risk Management)
Không phải đóng thuế, không thuê mặt bằng, không sử dụng đòn bẩy tài chính, ít bị tác động bởi các biến động khách quan như bão kinh tế, thiên tai hỏa hoạn. Càng không bị tác động bởi cuộc chạy đua công nghệ...

Bài học số 10. Sứ mệnh nghề nghiệp.

Bảo tồn văn hoá dân gian VN, tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ em, sử dụng vật liệu bảo vệ môi trường.

Đó các bạn có thấy không, ngay cả với những người làm Tò He mà chúng ta thấy ở các công viên hay hội chợ lại có thể cho chúng ta những bài học thật quý phải không nào. Chúc anh sức khỏe và duy trì công việc tốt, một năm mới ấm áp, an lành.
Chia sẽ: T.A.T- Zons - Quảng Ngãi

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Hồi nhỏ mình mê mấy con tò he này lắm. THấy các chú làm là đứng bu xung quanh rất đông.

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn