Vì sao nước Mỹ vẫn để người dân quyền sở hữu súng hợp pháp

Một nước pháp quyền là quốc gia hành xử theo pháp luật. Khi có tranh chấp với người dân (như đất đai) thì phải theo phán quyết Tòa án các cấp. Tòa án luôn dựa trên chứng cứ.

Với những nước "thương tôn pháp luật", các người thi hành pháp luật như cảnh sát, Công an rất sợ bị "quy chụp lạm quyền" nên họ phải bảo đảm hành xử theo đúng quy định pháp luật công khai mà ai cũng có thể giám sát (trừ tình báo, bí mật quân sự với địch quốc). Ngày trước, thiếu các công nghệ ghi hình, nên người dân làm bậy có thể "bù lu, bù loa" nhờ luật sự tranh luận, và cho dù lực lượng công quyền "có đúng" nhưng thiếu chứng cớ rỏ ràng về xự phản kháng trái luật của người dân sẽ bị xử thua (tham khảo nhiều vụ xử án ở nước Mỹ). Giờ đây với công nghệ 4.0, ghi hình và cung cấp thông tin dể dàng cho mọi người, thì các việc thi hành luật của lực lượng công quyền được ghi hình rỏ ràng để người dân làm bậy không thể "nói ngược" trước tòa.


Ứng dụng công nghệ 4.0 vào quản lý và cuộc sống đơn giản, hiệu quả như vậy, chứ không cần "kế hoạch, chương trình gì ghê gớm, hứa hẹn cao xa xăm"

Vì sao dân Mỹ vẫn được quyền giữ súng


Bundy đã tranh chấp với chính quyền bang Nevada về việc có trả thuế đất cho chính quyền hay ko. Nếu đất trang trại là của ông thì ông ko cần trả, còn nếu ko phải của ông thì phải trả. Ông đã ko trả và vụ việc đưa ra toà xét xử, toà phán quyết ông phải bị cưỡng chế đất. Bundy quyết định sử dụng súng tử thủ trên đất mình, và được 1 nhóm tình nguyện viên từ khắp nước Mỹ cũng mang đầy đủ súng ống đến để sát cánh bên ông, bảo vệ quyền sở hữu đất đai của ông.

Khi các nhân viên chính phủ đến trang trại ông để cưỡng chế ông và các tình nguyện viên ủng hộ đã trang bị sẵn súng ống đón chờ. Khi giáp mặt, các nhân viên chính phủ phải thoái lui dù có trang bị vũ khí mạnh hơn. Phía chính phủ hiểu nếu họ ra lệnh bắn sẽ gây ra 1 thảm cảnh và nếu phía chính phủ sai trong vấn đề pháp lý về quyền sở hữu đất của Bundy thì các nhân viên chính phủ khi đó nếu có bỏ mạng sẽ là những cái chết vô ích, tức tưởi vì ở Mỹ luật quy định người dân có quyền bắn, giết chết những kẻ xâm phạm đất đai sở hữu hợp pháp của anh ta dù kẻ xâm phạm đó là bất kì ai, là kẻ cướp hay nhân viên chính phủ

các tình nguyện viên ủng hộ đã trang bị sẵn súng ống đón chờ các nhân viên chính phủ
Rất đông các tình nguyện viên ủng hộ đã trang bị sẵn súng ống đón chờ các nhân viên chính phủ


Chính quyền Bang Nevada đã đợi khi nhóm vũ trang của Bundy giải tán, và đã bắt nguội Bundy ở sân bay, để mang Bundy ra toà án xét xử lần nữa. Ở toà án cấp cao lần này, Bundy đã thắng và được tuyên bố vô tội, đất của trang trại cũng được xác nhận là thuộc hoàn toàn quyền sở hữu của Bundy.

Trở thành biểu tượng của nước Mỹ


Bundy trở thành một biểu tượng ở nước Mỹ dám đấu tranh cho quyền lợi hợp pháp của mình. Con trai ông cũng noi theo ông lãnh đạo một cuộc phản đối tương tự khác chống lại sự chiếm đóng của chính phủ đối với một khu bảo tồn động vật hoang dã, và cuối cùng toà cũng xử anh ta trắng án.

Nước Mỹ là đất nước dân chủ - pháp quyền, có cơ chế Tam quyền phân lập trong đó có nhánh Tư pháp (toà án) độc lập ko phụ thuộc chính phủ hành pháp, nên đã công tâm xử án, mang lại công lý cho 2 cha con ông Bundy.

Kết  luận

P/S : trong câu chuyện này mới thấy một góc độ khác, khi xây dựng Hiến pháp lập quốc, các nhà Lập pháp “tâm – tầm” của Hợp chủng quốc đã không soạn theo hướng có lợi cho nhóm chính quyền chỉ huy (là chính là họ), trái lại họ còn lường trước có thể sau này có những chính quyền do những tên độc tài sẽ dùng quyền lực đàn áp nhân dân, do vậy họ đã soạn luật cho phép người dân được giử và sử dụng súng hợp pháp, việc này không hề làm cho nước Mỹ bạo loạn, mà đã giúp nước Mỹ bảo về nền dân chủ hơn 200 năm nay trở thành cường quốc số 1 thế giới ở mọi mặt. Các nhà lập pháp vĩ đại của Hoa kỳ đã hiểu rằng “nhân dân lập ra (bầu ra) chính quyền” chứ không phải “chính quyền ban phát lợi lộc cho nhân dân”, và một khi nhân dân luôn có súng bên mình, thì số đông nhân dân luôn là lực lượng mạnh nhất, sau cùng nhất bảo vệ hiến pháp dựa trên “tự do – bình đẳng – nhân quyền”.

Hình cowboy già gân Bundy
Hình cowboy già gân Bundy

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Tìm hiểu nước Mỹ lý do súng đạn nguy hiểm thế mà họ vẫn không cấm người dân sở hữu

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn