Cuộc chiến tam quốc về giá dầu

Ít ai ngờ cuộc chiến về giá dầu vẫn dai dẳng và âm ỉ cho đến tận ngày nay. Con người đã từng chứng kiến giá dầu ătng phi mã lên đến 150 đô la/ thùng cho đến việc xuống thấp kỹ lục gần 20 đô la / thùng. Vậy cuộc chiến tranh giá dầu hình thành như thế nào?  Một bên sẽ giảm giá bán, tăng sản lượng làm ra với mục đích làm cho đối thủ chịu không nổi chi phí sản xuất và phá sản.

Các nhà lãnh đạo Nga, Mỹ và A rập saudi
Nga, Mỹ và A rập saudi định hình một cuộc chiến đầy khốc liệt và tốn kém ví như thế tam quốc ngày xưa

Cuộc chiến gần đây


2014 OPEC khơi mào một cuộc chiến tranh giá dầu với Mỹ nhằm làm cho các cty khai thác dầu đá phiến của Mỹ phá sản đẩy giá dầu xuống mức 20usd/1 thùng. Cuộc chiến làm cho OPEC thiệt hại hơn 1 ngàn tỉ USD và gây thiệt hại không lớn cho các công ty Mỹ như OPEC mong muốn OPEC sau đó đã đầu hàng (cắt giảm sản lượng để tăng giá dầu lại)
Các bên của cuộc chiến lần này:

Ả Rập Saudi (Saudi Arabia) khơi mào cuộc chiến vì Nga không theo chiến lược cắt giảm giá của OPEC. Mỹ hiện là nước có mức sản xuất dầu lớn nhất thế giới nên ảnh hưởng trực tiếp. SB được lãnh đạo bởi Hoàng Thái Tử (crowned prince) Mohammad bin Salman bin Abdulaziz Al Saud hay gọi là MbS. Nga được lãnh đạo bởi tổng thống Vladimir Vladimirovich Putin.

Vì sao Saudi Arabia lại khai chiến với Nga?

Nga và OPEC đang nằm trong một liên minh tên là OPEC+ cùng nhau lãnh đạo thế giới sản xuất đầu (quyết định chính sách của các nước trong liên minh). Công việc chính là điều chỉnh sản lượng dầu sản xuất của mỗi nước để làm sao cho giá dầu theo đúng ý.
Năm nay giá dầu giảm nhiều do dự báo đưa ra là nhu cầu giảm. Để hỗ trợ giá dầu không giảm xuống quá thấp thì OPEC+ dùng chiến lược quen thuộc là cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên tháng 2 vừa rồi Nga đã không hưởng ứng việc cắt giảm sản lượng và cuối tuầng trước khi OPEC+ họp ở Vienna (Áo, trục ở OPEC đặt ở đây) thì Nga từ chối tham gia việc cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu.
Vì sao Nga không theo chiến lược giảm sản lượng để hỗ trợ giá?
Theo quan điểm lần này của Nga thì việc giảm sản lượng để hỗ trợ gía thì kẻ có lợi là các công ty làm dầu đá phiến của Mỹ. Ý Nga là các cty Mỹ sẽ sản xuất bù vào chỗ thiếu để chiếm thị phần và hưởng lợi từ giá bán dầu ở mức cao.
Hơn nữa Nga cần bán dầu để cân bằng ngân sách, dầu chiếm phần rất lớn trong cơ cấu kinh tế của Nga (chiếm 60% hàng xuất khẩu và 30% GDP).
Saudi Arabia đã làm gì để khơi mào cuộc chiến giá dầu?
Saudi Arabia đã giảm giá bán dầu từ 4 đến 6 USD và tăng sản lượng.

Tình hình sau đó như thế nào?

Ngay trong một đêm sau khi quyết định của Saudi Arabia thì giá dầu rớt khoảng 20% xuống còn khoảng 30usd/ thùng. Giá cổ phiếu của cty dầu Saudi Arabia Aramco giảm 6,2%. Aramco là cty trị giá lớn nhất thế giới 1700 tỉ USD khi IPO năm ngoái.
Giá dầu giảm cực mạnh khiến toàn bộ thị trường chứng khoán thế giới giảm. Giảm sâu đến mức thị trường chứng khoán Mỹ đã kích hoạt chế độ đóng băng trong 15 phút sáng 9/3.
Các nước hay các tập đoàn dầu hoả đều đang chịu sự sụt giảm nghiêm trọng, có những công ty sau một đêm mất hơn 50% giá trị.

Tình hình dự đoán sẽ ra sao?

Nếu giá dầu tiếp tục lao dốc xuống mức 20usd/thùng (nhiều nhà phân tích dự đoán) thì Nga sẽ buộc phải ngồi lại vào bàn đàm phán vì không thể chịu nổi nữa.
Sự liên quan của Virus Corona Vũ Hán:
Trước khi có corona thì người ta đã dự đoán cầu dầu sẽ giảm trong năm nay ở mức thấp nhất trong 17 năm qua. Và corona tới thì việc này còn thảm hại hơn, TQ là nhà nhập khẩu lớn nhất dầu đã giảm lượng nhập, các công ty hàng không không mua dầu vì ít bay… đã trực tiếp ảnh hưởng.

Nguyên nhân khác

Các công ty xe hơi của Châu Âu đang khởi động cuộc đua làm xe điện và ảnh hưởng đến toàn cầu.
Ai hưởng lợi?
Giá dầu giảm sẽ ảnh hưởng đến giá xăng dầu tại từng cây xăng. Tuy nhiên không phải chỗ nào nó cũng ảnh hưởng triệc tiếp. Ở Mỹ thì người dân có thể cảm nhận được ngay vì nó ảnh hưởng trực tiếp hơn các chỗ khác.
Các nước cần mua dầu hoặc tích trữ dầu thì giá giảm nhiều sẽ giúp họ tiết kiệm được rất nhiều tiền.

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Ngày trước Opec kiểm soát giá dầu TG nhưng từ khi Mỹ làm chủ đc công nghệ khai thác dầu từ Đá phiến thì Opec và các nước xuất khẩu dầu làm nguồn thu chính phải suy xét kỹ hơn các bước đi.
    Hơn nữa, cơ cấu GDP của cả nga và SB quá phụ thuộc vào dầu thì cơ hội nào mà thắng được Mỹ, vấn đề nữa toàn thế giới đang hướng tới một tương lai giảm phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch thành công của Tesla đã chắc xu hướng đó, một tương lai đầy bất định có Nga và Các nước phụ thuộc vào dầu. Các nước vùng vịnh đã hiểu rõ điều này từ lâu cho nên các quỹ như Vision fund,.... nhận rất nhiều tiền đầu tư từ Trung Đông nhằm đa dạng hóa kinh tế của mình đã minh chứng sâu đậm cho một xu hướng ko thể thay đổi. Nước Nga của Putin thì ngày càng đi lùi, chiến lược dựa vào giá dầu những năm của thế kỉ 20 đã dần khép lại.

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn