Cuộc chiến giữa 5G và internet vệ tinh của Mỹ

Khi mà một Trung Quốc đang dẫn đầu và thống trị mạng 5G, liệu nước Mỹ cũng như phương Tây khoanh tay đứng nhìn hay đang âm thầm có một kế sách nào khác để phản đòn? Và con át chủ ài đã dần hé lộ, đó là hệ tống internet vệ tinh của tỷ phú Elon Musk. Với việc phóng thành công 60 vệ tinh lên quỹ đạo vào năm ngoái, công ty Space-X của tỷ phú Elon đã bắt đầu bước vào đường đua chứ không còn là ý tưởng trên giấy nữa


Chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã được đẩy lên đỉnh điểm, trong đó cuộc chiến về công nghệ là một trong các cuộc chiến cam go nhất của cả hai bên. Các hãng công nghệ Mỹ được sự giúp sức của nước Anh, Nhật Bản khi từ chối hợp tác với hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc là Huawei nhằm cô lập và làm suy yếu sự phát triễn của hãng nàytỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk


Nói thêm một chút về con át chủ bài trong việc chiếm lĩnh công nghệ 5G từ Trung Quốc. Huawei chính là niềm tự hào của quốc gia đông dân nhất thế giới, đang chiếm ưu thế và vượt lên các hãng Âu, Mỹ trong lĩnh vực cung cấp mạng viễn thông và smart phone, đặc biệt công nghệ 5G. Huawei và Trung Quốc đang đặt rất nhiều kỳ vọng vươn lên thành cường quốc số 1 thế giới, bắt đầu bằng việc thống trị thế giới về công nghệ 5G, từ hệ thống mạng đến thiết bị đầu cuối.

Trên lĩnh vực viễn thông, các hãng công nghệ Mỹ đã bị tụt hậu từ công nghệ 4G, hiện chỉ còn Ericsson (Thuỵ Điển) có thể cạnh tranh được với Huawei. Rất nhiều người tin rằng với công nghệ 5G, không sớm thì muộn Huawei sẽ vượt lên Ericsson và thống trị thế giới.

Thế nhưng bằng sự kiện Elon Musk và SpaceX (Mỹ) phóng 60 vệ tinh phát sóng Internet lên không trung quĩ đạo thấp (400 km) vào 9h30 sáng ngày 25/05/2019 (giờ Hà Nội), kèm theo kế hoạch phóng 400 vệ tinh để bắt đầu cung cấp dịch vụ Internet toàn cầu vào cuối năm 2020 thì chúng ta mới chợt bừng tỉnh. Hoá ra Trung Quốc và Huawei đã chậm chân.

Lợi thế 5G mà Huawei và Trung Quốc đang có sẽ trở lên lỗi thời, khi mà trong vòng 6 năm tới Elon Musk và SpaceX sẽ phóng 12.000 vệ tinh lên không trung, đủ để cung cấp dịch vụ Internet khắp hang cùng, ngõ hẻm trên toàn cầu, với tốc độ còn nhanh hơn 5G từ 10 đến 50 lần. Khi ấy người ta không cần hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn, hàng triệu các trạm thu phát sóng BTS, không cần hệ thống dây cáp Internet chạy dưới biển xuyên đại dương, chằng chịt trên mặt đất, dưới lòng sông như hiện tại. Khi ấy chúng ta có thể sử dụng Internet cả trên hải đảo, trên biển, trên không trung, thậm trí cả trên sao hoả nữa.

Hoá ra tất cả các đòn tấn công, cô lập Huawei của Trump chỉ là để Trung Quốc và các quốc gia khác chậm triển khai mạng 5G độ 3-5 năm thôi. Cuối năm 2020 khi Elon Musk và SpaceX cung cấp dịch vụ Internet toàn cầu bằng 400-800 vệ tinh trên không trung, cán cân công nghệ viễn thông giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ quay 180 độ, Mỹ sẽ lại vượt lên Trung Quốc không phải 1 bậc mà những 5 bậc.

Thế giới có quá nhiều điều kỳ diệu, thế giới thay đổi quá nhanh. Huawei đã lập nên kỳ tích, Trung Quốc có Nhậm Chính Phi, nhưng nước Mỹ có Elon Musk. Nhậm Chính Phi mới nghĩ đến Internet và viễn thông mặt đất, còn Elon Musk nghĩ đến Internet và viễn thông vệ tinh trên không trung và trên sao hoả.


Fb Mylynh Hughes

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Mình nghĩ cũng chưa thể nói trước được điều gì, nhất là so sánh giữa hai công nghệ trên..Một cái là đã làm và đã có thành công nhất định khiến Mỹ và phương tây lo sợ và một cái còn trên giấy và đang thử nghiệm thì chưa biết được như thế nào

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn