Tại sao nói đường bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ mà phải đi đường vòng qua Alaska

Nhiều người khi nghĩ đến đường bay thẳng từ Việt Nam đi Mỹ sẽ nghĩ đến hành trình thẳng tắp ngang biển Thái Bình Dương ngay. Tuy nhiên sự thật lại là một chuyện khác hoàn toàn. Chuyến bay đầu tiên của máy bay Việt Nam đi Mỹ đón công dân về nước lại phải bay một đường vòng, ngang qua rất nhiều nước như: Trung Quốc, Nga, vòng qua Alaska rồi mới đến được sân bay đích ở Mỹ.

máy bay Việt Nam đáp xuống sân bay Mỹ
Máy bay Việt Nam đáp xuống sân bay Mỹ, sau khi bay vòng qua rất nhiều nước Trung Quốc, Nga, ..

{tocify}

Đường vòng là đường ngắn nhất


Điều tưởng chừng như vô lý này lại là một điều rất đỗi bình thường trong hàng không dân dụng. Do bề mặt của quả địa cầu là một hình cong tự nhiên nên khi nối hai điểm bất kỳ luôn là một đường cong chứ không bao giờ là một đường thẳng nữa. Vì vậy quảng đường bay vòng sang Alaska so với đường bay ngang biển Thái Bình Dương sẽ không chênh nhau nhiều lắm. Mà lại còn có những lợi thế không gì sánh được đó là hành trình qua những nước đã quen thuộc đường bay, thời tiết thuận lợi, khi gặp sự cố có thể đáp khẩn cấp xuống các sân bay dự phòng được...


Hành trình của máy bay Việt Nam đi Mỹ theo đường vòng
Hành trình của máy bay Việt Nam đi Mỹ theo đường vòng qua nhiều nước, chứ không phải bay thẳng ngang biểnMột vài thông tin về chuyến bay cho các tham khảo thêmChuyến bay đón hơn 300 người Việt từ Mỹ về Việt Nam có hành trình kéo dài 33 giờ, phi hành đoàn đông gấp đôi bình thường, cơ trưởng là phi công lão luyện nhất của Vietnam Airlines

Nếu không tính các chuyến chuyên cơ phục vụ lãnh đạo, chuyến bay ngày 7/5 của Hãng hàng không Vietnam Airlines từ Hà Nội đến San Francisco (Mỹ) là chuyến bay thẳng đầu tiên của một hãng hàng không Việt đến Mỹ.

Máy bay sau đó đã chở 343 hành khách Việt về nước trong ngày 8/5, dừng tiếp nhiên liệu 1 lần tại sân bay Anchorage (Alaska).

Bay đến Mỹ là hành trình dài và phức tạp nhất mà một hãng hàng không Việt Nam từng thực hiện. Quãng đường bay thẳng 2 chiều dài hơn 25.000 km. Công tác tổ chức chuyến bay này đòi hỏi sự phối hợp đặc biệt chặt chẽ, kỹ lưỡng giữa Việt Nam và Mỹ.


Máy bay tốt nhất và phi công giỏi nhất


Đại diện của hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết hãng từng thực hiện vài chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Mỹ để phục vụ lãnh đạo Đảng, Chính phủ hoặc tiếp nhận máy bay lắp ráp từ Mỹ về Việt Nam. Chuyến bay đi Mỹ đón công dân về nước lần này là chuyến chở lượng lớn hành khách đầu tiên trong lịch sử của hãng.

Toàn bộ hành trình từ lúc cất cánh tại Nội Bài, đến Mỹ và trở về Vân Đồn kéo dài hơn 33 giờ. Chuyến bay huy động phi hành đoàn gần 30 người - gấp đôi bình thường, gồm 8 phi công, 16 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật, 2 nhân viên mặt đất để đảm bảo thời gian nghỉ ngơi của tổ bay.

Cơ trưởng của chuyến bay có hơn 26 năm kinh nghiệm (là phi công lão luyện nhất của hãng), đồng thời cũng là người lái Boeing 787-9 và Boeing 787-10 từ nơi lắp ráp ở Mỹ về Việt Nam vào các năm 2015, 2019.

Một điều kiện quan trọng khác để bay thẳng đến Mỹ là phải có dòng máy bay đủ hiện đại. Lần này hãng đã sử dụng Boeing 787-10, chiếc Dreamliner vừa nhận bàn giao trong năm 2019 với kích thước lớn nhất trong gia đình 787, tầm bay gần 12.000 km.

Thay vì bay xuyên Thái Bình Dương, Vietnam Airlines lựa chọn đường bay xuyên qua Trung Quốc đại lục, vùng viễn đông Nga, sang Alaska rồi bay dọc thềm lục địa Bắc Mỹ để hạ cánh xuống San Francisco (Mỹ).

Nhà chức trách Mỹ, Trung Quốc, Nga và Canada đều có những yêu cầu khắt khe mà hãng bay phải đáp ứng. Hãng cũng đàm phán với các sân bay dự bị sẵn sàng mở cửa 24/7 nếu chuyến bay cần hạ cánh.

Đường bay mà hãng lựa chọn chưa phải đường ngắn nhất nhưng là đường bay mà phi công đã quen khai thác, thuận lợi về thời tiết, có sân bay dự bị dọc hành trình. Nhiều hãng hàng không của Nhật Bản, Hong Kong, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng lựa chọn đường bay này.

Để nhà chức trách Mỹ cấp phép cho chuyến bay hồi hương công dân Việt Nam ngày 7/5, công tác xin cấp phép bay trải qua nhiều khâu, liên quan tới nhiều đơn vị, phải thực hiện trong nhiều ngày. Đó là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan chức năng trong nước.

Chuyến bay thành công một lần nữa khẳng định hãng bay Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật để duy trì đường bay thẳng đến Mỹ. Vietnam Airlines đánh giá chuyến bay này là tiền đề vững chắc cho hãng khai thác các chuyến bay thường lệ vào thị trường Mỹ trong tương lai.

Máy bay Việt Nam ở sân bay Mỹ
Máy bay Việt Nam ở sân bay Mỹ


đo khoảng cách từ Hà Nội – San Francisco
Thí nghiệm đo khoảng cách từ Hà Nội – San Francisco


Kiểm chứng đo khoảng cách với bản đồ 3d google map

Vì trái đất hình cầu, cho nên khoảng cách ngắn nhất đo bằng google map giữa:

Hà Nội – San Francisco: 11.742km
Hà Nội – Honolulu: 9.769 km
Honolulu – San Francisco: 3.840 km

Do đó nếu bay ngang biển Thái Bình Dương và ghé Hawaii để tiếp nhiên liệu thì quảng đường sẽ tăng hơn 1.867 km, bằng khoảng cách giữa Hà Nội và Thượng Hải, tương đương với 3h bay của máy bay thương mại.2 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Trong thuật ngữ sử dụng trong hành hải gọi là cung vòng lớn (great circle sailing)
    Cung vòng lớn là đường ngắn nhất nối hai điểm trên bề mặt trái đất lấy tâm điểm trái đất làm gốc

    Trả lờiXóa
  2. Điều này có thể được lý giải ngắn gọn như sau: Cắt một lát xuyên tâm trái đất thì đó là đường ngắn nhất 😅

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn