Bí quyết luyện nghe tiếng anh đạt điểm Ielt cực cao

Hôm trước mình vừa đọc một khảo sát trong group về kỹ năng mà các bạn muốn cải thiện nhất, phần mọi người đều gặp khó khăn trong việc nghe và mình nghĩ những chia sẻ bí quyết cách học của mình có thể phần nào giúp các bạn có thể tự mình luyện tốt phần nghe tiếng anh, và qua đó có thể giúp các bạn đạt điểm nghe Ielts cao như mình


Bảng điểm thi Ielts với phần nghe khá cao 8,0 điểm
Các bạn có thể tự luyện theo cách chia sẽ dưới đây để đạt điểm nghe tiếng Anh Ielts khá cao như trên bảng điểm 8.0Bí quyết cũng không có gì đặc biệt lắm các bạn ạ. Thật ra ngày trước mình cũng gặp nhiều khó khăn trong vấn đề nghe, bởi mình rất mau quên nên vừa nghe đến chữ sau là đã quên chữ trước, thậm chí mình còn không hiểu người ta đang nói gì. Sau đó mình đã nỗ lực tập luyện rất nhiều, và dưới đây là những cách luyện nghe hiệu quả mình muốn chia sẻ với các bạn.

1. Tập phát âm chuẩn

Đây là lời khuyên thật lòng, trước khi bắt đầu việc luyện nghe, các bạn hãy dành thời gian tập phát âm chuẩn. Trước đây, có nhiều từ mình biết nhưng không tài nào nghe ra được bởi vì không biết cách phát âm đúng của từ đó. Sau này mình mới nhận ra một điều, muốn hiểu người khác nói gì và muốn người khác hiểu bạn nói gì thì hãy biết cách phát âm chuẩn. Thật ra trong Tiếng Anh chỉ có 21 phụ âm, 5 nguyên âm, và còn lại là những âm ghép, và nếu bạn đã học được cách phát âm chuẩn hết những âm đó, việc giao tiếp cũng như nghe Tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Học thật nhiều từ vựng

Theo mình thì học từ vựng là việc cần thiết và căn bản nhất trong khi học một ngôn ngữ. Giả sử việc học một ngoại ngữ là xây một căn nhà, thì từ vựng là những viên gạch, muốn xây một căn nhà lớn, bạn cần rất nhiều gạch,càng muốn thành thạo một ngôn ngữ bao nhiêu, bạn càng phải học nhiều từ vựng bấy nhiêu. Làm sao bạn có thể hiểu được người khác đang nói gì khi 80% từ vựng trong câu bạn chưa bao giờ biết qua?! Vốn từ vựng nhiều không chỉ giúp bạn nghe tốt hơn mà còn cải thiện tất cả các kỹ năng khác như nói, đọc, viết.

3. Nghe và viết lại hoặc nghe và đọc script

Luyện nghe có hai cách là nghe chủ động và nghe thụ động. Việc tập trung lắng nghe rồi điền từ, chọn trắc nghiệm hay viết lại là cách luyện chủ động và mình đã luyện tập chủ yếu bằng cách này. Các bạn hãy chọn cho mình một bài luyện nghe phù hợp, cố gắng viết lại nhiều nhất có thể những gì mình nghe được, sau đó nghe và đọc lại script. Lúc mới tập, các bạn cũng có thể chỉnh tốc độ xuống 0,75 để nghe dễ dàng và rõ ràng hơn, sau đó tăng lên dần. Cách luyện tập này tuy mất thời gian và tốn công sức nhưng giúp chúng ta tập trung hơn, phát hiện từng lỗi sai mình mắc phải, biết cách người bản xứ phát âm và tiến bộ rõ rệt.

4. Nghe nhạc và xem phim Tiếng Anh

Đây là cách nghe thụ động, chủ yếu là để tạo môi trường để chúng ta có thể nghe Tiếng Anh mà vẫn thoải mái tận hưởng sở thích của mình. Nếu nghe hoặc xem phim âu mỹ đủ nhiều thì các bạn sẽ quen với ngữ điệu, cách diễn đạt, cách đặt câu trong giao tiếp của người bản xứ.
Trên đây là bốn cách mà mình đã áp dụng, mình nghĩ rằng những chia sẻ trên một phần nào đó có thể giúp các bạn trong việc cải thiện kỹ năng nghe. Thật ra Listening là không khó như bạn nghĩ đâu, khi bạn đã tìm được cách học phù hợp thì kĩ năng nghe sẽ cải thiện rất nhanh, có khi mọi người sẽ thấy nó còn dễ hơn Speaking và Writing. Mọi người có gì thắc mắc cần mình trao đổi và giải đáp thêm thì cứ comment bên dưới nha (chẳng hạn như các bộ phim hay để luyện nghe hay cách tìm giáo trình nghe phù hợp nè). Còn bài viết này đã quá dài rồi nên mình sẽ kết thúc ở đây ha, cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc chia sẻ của mình.Bảng điểm thi Ielts
Bảng điểm thi Ielts của tác giả chia sẽ để các bạn tham khảo có thêm nhiều động lực để tập luyện

(Chia sẽ: ‎Hàn Hương‎ - Cộng Đồng Tiếng Anh LAPO )

3 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

 1. NHiều bạn lúc đầu khá bối rối khi cố gắng nghe và hiểu từng chữ trong câu nói nên sẽ rất mất nhiều thời gian.
  Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình thì mình không cần phải hiểu từng từ từng chữ trong bài nghe, nhưng ít nhất phải đi theo được câu chuyện, nghĩa là hiểu được họ đang nói về vấn đề gì. Cái này liên quan đến việc tư duy bằng Tiếng Anh, có nghĩa là khi nói, khi nghe, khi suy nghĩ thì đừng nên dịch sang tiếng Việt rồi dịch ngược lại bằng Tiếng Anh, mà hãy tập phản xạ bằng Tiếng Anh luôn, nếu tập được điều này thì bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc nghe.
  Lưu ý nhỏ với các bạn là lúc xem thì cố để ý cách người ta đặt câu, dùng từ như thế nào, và mình cố gắng không nhìn phụ đề để tự hiểu mới tốt nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lúc mới bắt đầu tập nghe mình dùng giáo trình "Tactics for Listening", nó có cả cơ bản đến nâng cao luôn. Sau này nghe ổn hơn thì mình hay luyện nghe trên Ted Talk và luyện đến bộ Cambridge nhé

   Xóa
 2. Chia sẽ thêm về những bộ phim hay rất thích hợp cho việc luyện nghe tiếng Anh.
  Những bộ phim mình đã xem là Riverdale (phim trinh thám học đường Mỹ), Harry Porter, Twilight, To All The Boys I Love Before (phim học đường), các bộ phim hoạt hình của Disney.

  Ngoài ra bạn có thể xem Friends, đó là bộ phim kinh điển của những người học Tiếng anh đó các bạn, mà mình không thích xem phim này lắm.

  Nhưng thật ra bạn có thể xem bất cứ bộ phim Âu Mỹ nào bạn thích, miễn là trong lúc xem hãy cố gắng để ý cách họ phát âm, đặt câu là được hết nhé

  Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn