Hé lộ bước đột phá cực lớn từ phi thuyền Crew Dragon mới phóng lên của Space-X

Buồng đốt nhiên liệu ở đuôi phi thuyền  Crew DragonMặc cho nền kinh tế bị trì trệ bởi dịch Covid-19 hoành hành khắp nước Mỹ, phi thuyền  Crew Dragon mang theo hai nhà du hành vũ trụ vẫn được phóng lên quỹ đạo để đến trạm không gian ISS. Những hình ảnh truyền đi cho thế giới thấy được một hình ảnh con phi thuyền mới mẻ, bộ cánh của phi hành gia cực kỳ gọn nhẹ cách tân hé lộ những điểm đột phá cực lớn từ chương trình nghiên cứu không gian của Mỹ mà ít ai ngờ đến.Sau 9 năm không có hỏa tiễn chở người, phải đi nhờ tàu Nga với giá 80 triệu USD mỗi chuyến , Mỹ đã phóng phi thuyền SpaceX Crew Dragon với hai phi hành gia, trực chỉ Trạm Không gian Quốc tế. Sự khác biệt chính với Space Shuttle (Phi thuyền Con Thoi) , đối với nhiều người, là Crew Dragon tuy thuộc chương trình không gian của chính phủ Mỹ nhưng được giao cho công ty tư nhân thiết kế và xây. Ngoài SpaceX còn Boeing cũng được giao kèo, nhưng chuyến phóng thử năm ngoài bị hư nên thua SpaceX.
phi thuyền  Crew Dragon phóng lên từ bệ phóng


Tuy nhiên đối với tôi, chú ý về kỹ thuật hơn, là việc SpaceX đã trở lại với thiết kế xưa cũ nhưng rất bảo đảm và an toàn, là đặt phi thuyền lên mũi của một hỏa tiễn nhiên liệu lỏng. Đây là thiết kế được dùng ngay từ những ngày đầu thám hiểm không gian của cả Nga và Mỹ, từ vệ tinh Sputnik năm 1957.

Không hiểu sao NASA lại đổi sang thiết kế Space Shuttle. Có lẽ vì thời đó các kỹ sư NASA quá tự tin, hoặc cố gắng làm một cái gì mới để chứng tỏ khả năng kỹ thuật của nước Mỹ. Hoặc họ không thể nghĩ ra một thiết kế nào khác để có một phi tuyền tái sử dụng được và đáp xuống bằng bánh xe.

Thiết kế của Shuttle kém an toàn từ căn bản, một điều tối kỵ trong engineering. Cơ bản (hình), nó lấy một cabin chứa người, hai quả pháo lớn (solid fuel rockets) và một bình "chất nổ lỏng" khổng lồ (hydrogen và oxygen), buộc mấy thứ đó lại ngang tầm nhau khiến các phi hành gia ngồi ngay giữa bình thuốc nổ và hai quả pháo, rồi lại nối bình thuốc nổ vào máy cabin bằng hai cái ống dẫn thuốc nổ. Hậu quả là nếu pháo hở thì sẽ châm vào bình thuốc nổ, và phi hành gia không cách nào thoát, như ta đã thấy. Ngoài ra những mảnh cách nhiệt rất dễ rơi ra và gây hư hại.

Mô tả chức năng các bộ phận của phi thuyền không gian- Space Shuttle
Thiết kế của phi thuyền không gian mang đến nhiều bất cập cho phi hành đoàn khi cabin nằm quá gần các thùng chứa nhiên liệu mang đến rủi ro cực lớn nếu có sự cố xảy ra


Thời còn dậy engineering design, tôi hay lấy thiết kế này ra làm gương (xấu) để dạy các sinh viên kỹ sư đề phòng và tránh khi thiết kế máy móc. Khi thiết kế sai từ căn bản thì không có giải pháp kỹ thuật cao siêu hay cầu kỳ nào chữa được.

Thiết kế SpaceX và thiết kế cũ (mà Nga vẫn dùng) an toàn hơn nhiều vì cabin lái nằm trên đầu hỏa tiễn, xa các phần dễ nổ và dễ dàng tung lên để thoát khi có chuyện nguy hiểm. Ngoài ra, dùng nhiên liệu lỏng dễ điều khiển hơn nhiên liệu rắn, cũng có thể tăng giảm "ga" không khác gì máy chạy xăng.

Một chi tiết đáng lưu ý khác là tên lửa đầy Falcon 9 sau khi đưa các nhà du hành vũ trụ lên tới quỹ đạo của trái đất, sẽ tự động tách ra và có thể tự trở về trái đất, sẵn sàng cho việc tái sử dụng và phục vụ cho chuyến đi tiếp theo

Mời các bạn xem cách tên lửa đẩy hạng nặng cơ thể tự đáp trên chiếc phà chuyên dụng ở giữa biển khơi đầy song gió mà không hề hấn gì nhéPhi thuyền  Crew Dragon rời bệ phóng chuẩn bị bày vào không gian
Phi thuyền  Crew Dragon rời bệ phóng chuẩn bị bày vào không gian mang theo niềm hy vọng mới của nước Mỹ

(Toan Du‎ - Khoa học, Công nghệ và Đời sống)

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. TRước nay nhiều người cứ lầm tưởng nếu không có tàu ngựa thồ Soyuz của Nga thì chả ai có thể lên được trạm không gian ISS, nay lại được dịp thán phục khả năng cách tân của người Mỹ, luôn tạo nên những điều thần kỳ không tưởng

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn