Định hướng kinh doanh với khái niệm thị trường đỏ và thị trường xanh

Minh họa thị trường đỏ và thị trường xanh

Đối với những bạn start up, mình chắc rằng hầu như ai cũng biết được chiến lược Đại Dương Xanh khá phổ biến. Mình nghĩ sẽ không cần nhắc lại đâu nhỉ. Bài này mình sẽ giới thiệu thêm một khái niệm khá mới mẻ và gần với thực tế hơn trong kinh doanh, đó là “Thị trường đỏ & Thị trường xanh”.

1. Ý nghĩa

Thị trường đỏ là gì? Là thị trường đã có quá nhiều ông lớn vào rồi, thị trường làm quá lâu rồi, quá nhiều đối thủ lớn nên việc bạn lao vào thị trường này để mà cạnh tranh thì rất là khó. Các bạn để ý những thị trường kinh doanh các sản phẩm truyền thống, phổ thông mà mọi người ngoài kia làm hết rồi ấy. Bạn mà lao vào cái thị trường ấy khó lắm, vẫn thể có lợi nhuận nhưng sẽ ít và khó dẫn đầu được, khó để tạo một sự nghiệp lớn và lâu bền. Đấy là thị trường đỏ.


Vậy thì tôi khuyến nghị với các bạn hãy tìm thị trường xanh. Thị trường xanh là thị trường nhỏ thôi, gồm nhóm khách hàng nhất định nào đấy, họ sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm, dịch vụ mà bạn có lợi thế. Trong thị trường này chưa có nhiều nhà cung ứng hoặc cung ứng chưa đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Và bạn có khả năng trở thành thằng dẫn đầu thị trường ấy, trở thành “Cá lớn trong ao nhỏ”.

Đừng bao giờ nuôi cho mình cái ý tưởng kinh doanh nhàng nhàng trên thị trường. Khi bạn dấn thân vào kinh doanh bạn phải xác định là bạn sẽ là Số 1 trên thị trường, hoặc ít nhất thì bạn phải ở Top 3, Top 5 trên thị trường đấy.

2. Ví dụ thực tế

Để tôi lấy ví dụ cụ thể cho bạn hiểu rõ về thị trường ngách. Ví dụ bạn kinh doanh mỹ phẩm Hàn Quốc chẳng hạn, nghĩa là bạn đang làm thị trường đỏ rồi. Bạn chỉ nên kinh doanh một loại nhất định của mỹ phẩm Hàn Quốc thôi. Ví dụ như tôi có một cô bạn kinh doanh một loại bột từ lươn có thể giúp cho đàn ông xung mãn, thì đây là một thị trường xanh phục vụ đàn ông yếu sinh lý. Và nếu bạn thử tìm kiếm thì sẽ thấy sản phẩm này không có nhiều trên thị trường. Đây là 1 ví dụ của thị trường xanh.

3. Kinh nghiệm 

Mình sẽ ví dụ cụ thể với các bạn chiến lược kinh doanh và bán hàng của chính công ty mà mình vận hành để các bạn nắm rõ hơn về hai khái niệm thị trường này nhé. Công ty của mình lập ra bên mảng đồ nội thất vốn chịu sự cạnh tranh khủng khiếp từ nhiều đôi thủ khác nhau. Vậy thì tại sao Kenli bán đồ nội thất, nhiều bên cũng bán đồ nội thất mà sao Kenli vẫn kinh doanh tốt?

Bí quyết, Đó là Kenli theo đuổi phong cách hiện đại Ý, cái mà nhiều bên chưa làm. Hãy bắt đầu từ những sản phẩm khác biệt với thị trường và tập trung vào nó, đi sâu vào nó, đó là bí quyết kinh doanh của Lan. Mình đi sâu vào 1 thứ thôi, phục vụ 1 thị trường rõ ràng. Có như thế bạn nghiên cứu khách hàng mới dễ dàng, Marketing tập trung vào một đối tượng thôi nên cũng dễ hơn và không tốn quá nhiều chi phí. Nếu đánh thị trường rộng quá thì tiền chạy quảng cáo, tiền Marketing bao nhiêu cho đủ.
Trên đây là những nội dung tôi muốn bạn hiểu về “Thị trường xanh & Thị trường đỏ”. Chung quy, hiểu nôm na là khi kinh doanh hãy tập trung vào nhóm đối tượng (thị trường) chưa có ai hoặc ít người đánh đến. Một khi đã tập trung đánh phải trở thành lớn nhất trong cái thị trường ấy. Có như thế bạn mới có thể cạnh tranh trên thị trường, công việc kinh doanh mới phát triển nhanh chóng và bền vững được.                                                                                     (Helen Lan - CEO Nội thất Kenli )

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Bài hay 👍 lắm . Cuốn sách này rất phù hợp với chủ đề nè
    [img]https://1.bp.blogspot.com/-GbFrzDHYEUM/XvG4TZR70UI/AAAAAAAAGZc/3msdYC-doTYQaaDlWzaLy-Kb6QmlvB6QgCLcBGAsYHQ/s320/chien-luoc-dai-duong-xanh.jpg[/img]

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn