Header ads

Thiet ke cong trinh dep

Khám phá hệ thống thang máy nâng tầu tải trọng lớn vượt đập Tam Hiệp

 Với độ chênh cao mặt nước lên đến 110 mét của con đập, vậy làm thế nào để các con tàu vận tải cỡ lớn có thể đi qua được con đập này được?
Nên nhớ rằng độ chênh cao mực nước ở kênh đào Panama chỉ vào khoảng 25 mét mà thôi. Tuy nhiên ở đây với độ cao hơn 100 mét thì bài toán sẽ không đơn giản như vậy. 


Tầu tải trọng lớn đang vượt qua đập Tam Hiệp
Tầu tải trọng lớn đang vượt qua đập Tam HiệpLúc mới xây dựng, ý tưởng thiết kế cũng tương tự như cách vận hành ở kênh đào Panama, tức là các con tàu sẽ lần lượt đi qua một hệ thống khóa nước 5 cấp lần lượt từ thấp đến cao. Nước sẽ bơm đẩy vào từ từ để nâng con tàu lên cho đến độ cao cần thiết và tiếp tục cho đến hết cấp thứ 5. Tuy nhiên điều này có một bất lợi rất lớn đó chính là vấn đề thời gian. Chính vì cách bơm nước qua đến 5 cấp như vậy nên mỗi một con tàu muốn đi qua đập phải làm " thủ tục" đến hơn 3 giờ đồng hồ liên tục.

Phải đến khi hệ thống thang nâng thủy lực cỡ lớn được lắp dựng cho đập, thời gian một con tàu qua đập rút ngắn cực lớn xuống còn khoảng 40 phút mà thôi. Thật tuyệt vời phải không nào khi mà thời gian vận chuyển như vậy ảnh hưởng rất lớn đến chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả cho vận hành máy móc...

Hệ thống khóa nước 5 cấp nâng tầu vượt đập Tam Hiệp
Hệ thống khóa nước 5 cấp kiểu cũ khiến thời gian nâng tàu vượt đập mất hơn 3 tiếng đồng hồ

Hãy cùng nhau khám phá hệ thống thang máy thủy lực khổng lồ bên trong con đập để nang các con tàu hàng có tải trọng hàng ngàn tấn một cách dễ dàng và nhanh chóng như thế nào nhé;Góc Bình Luận

1 Comments


- Chèn ảnh vào khung nhận xét với cú pháp: [img]Link-ảnh-chèn[/img]
- Tùy chọn các biểu tượng Emoticons khác nhau của yahoo