Sắp sửa có Vac-xin điều trị virus Corona

Đến giờ phút này có thể khẳng định rằng chỉ có vắc-xin mới có thể cứu được loài người khỏi thảm hoạ Covid-19, bởi hiện tại số người nhiễm mới và tử vong vẫn đang tăng khủng khiếp mỗi ngày và chưa hề có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy dịch sẽ chững lại 
Minh họa văc xin điều trị  virus Corona
Minh họa văc xin điều trị  virus Corona

Thế giới đã có hơn 10 triệu người nhiễm, hơn 500 ngàn người tử vong trên toàn cầu. Như vậy có thể nói số ca nhiễm và ca tử vong vẫn đag tăng lên và chưa có dấu hiệu tạo đỉnh. Dự kiến trong vòng hai tháng nữa thôi, thế giới sẽ có đến 20 triệu người nhiễm, 1 triệu người tử vong

Số liệu thống kế Covid 19 ngày 2-7-2020
Số liệu thống kế Covid 19 trên toàn cầu vào ngày 2-7-2020

Tin rất vui là có đến 90% khả năng tháng 9 này sẽ có vắc-xin hiệu quả, khắc chế được con Covid-19. Đây là một kỳ tích của nền y tế thế giới, thay vì phải ít nhất 18-24 tháng như thông thường, các nhà khoa học ở Anh (Đại học Oxford) và Mỹ cùng với 2 hãng AstraZeneca (UK) và Moderna (Mỹ) đã và đang bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng trên người và sẵn sàng cung cấp 800 triệu liều vào cuối 2020 và 4 tỷ liều vắc-xin với giá rẻ vào đầu năm 2021.

Để phát triển vắc-xin, cần phải qua ít nhất 5 giai đoạn thử nghiệm: trong phòng thí nghiệm, trên động vật và 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người.

Vắc-xin AZD1222 (tên cũ là ChAdOx1) của đại học Oxford đã vượt 2 qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người (cho 320 người và 5.000 người). Sau khi tiêm vắc-xin, protein tăng đột biến, mồi hệ thống miễn dịch, tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ từ một liều duy nhất và nó không sao chép, vì vậy những người được tiêm chủng không bị lây nhiễm Covid-19.

Vắc-xin mRNA-1273 được hãng Moderna phối hợp với VRC, NIAID và NIH (Mỹ) là loại vắc-xin chống lại mã hoá Covid-19 cho dạng protein ổn định tiền mã hoá, đã thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1 với 350 người (300 người trẻ tuổi và 50 người cao tuổi) và cũng đã hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 2 trên người với vài nghìn người.

Hiện tại hãng AstraZeneca đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối với 10.260 tình nguyện viên ở Anh (người lớn và trẻ em) và bắt đầu thử nghiệm với 30.000 tình nguyện viên ở Nam Phi và Brazil (bao gồm cả người lớn tuổi). Chậm hơn một chút, hãng Moderna bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vào giữa tháng 7 với 30.000 tình nguyện viên ở Mỹ.

Nếu thử nghiệm thành công vào cuối tháng 8, khẳng định được công hiệu của vắc-xin ở qui mô hàng chục nghìn người, AstraZeneca và Moderna sẽ bước sang giai đoạn sản xuất, cấp phép và cung cấp vắc-xin ra thị trường. Moderna cho rằng có đến 90% sẽ được FDA cấp phép vào quí 4 năm 2020.

AstraZeneca đã ký hợp đồng với 10 nhà sản xuất vắc-xin của Anh, Đức, Pháp, Italy, Ấn Độ, Nhật Bản để sản xuất 2 tỷ liều vắc-xin, trong đó có 1 tỷ liều cho các nước có thu nhập thấp và trung bình, và ngay cuối năm 2020 đã có 700 triệu liều (trong đó có 400 triệu liều cho các nước có thu nhập thấp và trung bình).

Moderna đã ký hợp đồng với nhà sản xuất vắc-xin Catalent (Mỹ) để sản xuất hàng trăm triệu liều vắc-xin cung cấp cho thị trường Mỹ vào cuối năm 2020, trong đó có 100 triệu liều vào cuối tháng 8 và hàng tỷ liều trong năm 2021.

Trước mối đe doạ tính mạng, sức khoẻ con người trên toàn cầu và kinh tế thế giới, trên tinh thần vắc-xin Covid-19 phải được xem như là “tài sản chung” của loài người, nó phải đến được mọi người dân trên toàn cầu, theo nguyên tắc nước giàu tương trợ nước nghèo, hãng AstraZeneca đã cam kết sẽ không kiếm lời trên vắc-xin Covid-19, vì vậy giá dự kiến một liều vắc-xin của AstraZeneca chỉ cỡ 2 Euro.

Hy vọng các thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn cuối của AstraZeneca và Moderna sẽ sớm thành công và thế giới sẽ thoát khỏi Covid-19 nhờ những liều vắc-xin được nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất với “tốc độ ánh sáng”.

Cách đây hơn 2 tháng, ngày 19/04 tôi đã có bài viết “Đột phá: tháng 9 đã có vắc-xin”. Bài ấy đến bây giờ vẫn đúng và cái đích chỉ còn có 2 tháng nữa thôi.

Hai tháng chờ đợi và hy vọng.

Hy vọng thế giới sẽ trở lại trạng thái bình thường, cuộc sống của chúng ta sẽ lại tươi vui như trước đại dịch.
——————————————
Tổng hợp từ các báo Anh, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Ấn Độ...
Theo WHO thế giới đang có 126 nghiên cứu vắc-xin, trong đó có 15 nghiên cứu đã vào giai đoạn thử nghiệm trên người, dẫn đầu là AstraZeneca, Moderna, tiếp đến là Johnson & Johnson.

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Hôm nay, một vị bác sĩ của Đại Học Rice (danh giá cỡ như trường Ivy Leage) được phỏng vấn trên đài radio của ĐH Houston- Mỹ, rằng, tùy loại máu mà có thể nhiễm Covid 19 nặng hoặc nhẹ. Loại máu A thì bị bệnh nặng, loại máu O thì bị bệnh nhẹ, sức đề kháng của cơ thể mạnh hơn.

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn