Tìm thấy mỏ dầu cực lớn ở Miền Trung

Chỉ ngay ngày hôm qua, 29/7, Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN đã chính thức thông báo về kết quả tìm kiếm thăm dò tại Lô 114 với phát hiện mỏ dầu mới có trữ lượng cực khủng mang tên Kén Bầu
Lô 114 nằm ở ngoài khơi thềm lục địa phía Bắc Việt Nam, thuộc Bể Sông Hồng, cách đất liền gần nhất thuộc Tỉnh Quảng Trị 65 km, cách Đà Nẵng khoảng 86 km. ( Nghĩa là gần đất liền nhất so với tất cả các mỏ dầu mà PVN đang khai thác hiện nay)
Vị trí Lô 114 ngoài khơi tỉnh Thừa Thiên Huế
Vị trí Lô 114 này hoàn toàn nằm gọn trong vùng đặc quyền kinh tế của VN.

1. Tin vui nhất ngành dầu khí Việt Nam trong khoảng 5 năm trở lại đây


Với kết quả này Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng của năm 2020.

Trữ lượng dầu khí ở vị trí Kèn Bầu thuộc Lô 114 chưa được công bố, tuy nhiên, theo những thông mà thằng tôi biết được thì mỏ này có trữ lượng rất lớn, cực lớn và...lớn thật!
Việc đưa mỏ Kèn Bầu vào khai thác ( dĩ nhiên là còn phải vài năm nữa) chắc chắn sẽ kéo theo sự bùng nổ của các đơn vị như Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí ( PV Drilling); Tổng Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí ( PTSC); Tổng Công ty Thương mại Dịch vụ Petrosetco ; Tổng Công ty Điện lực Dầu khí ( PV POwer), PV GasTập đoàn Dầu Khí VN và các đơn vị nói trên sẽ phải đầu tư nhiều tỷ USD cho mỏ này.
Và chắc chắn sẽ tạo động lực lớn làm thay đổi cơ cấu kinh tế của Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế, Đà Nẵng, Quảng Bình...

Bản đồ phân vùng các lô dầu khí của Việt Nam trong đó bao gồm lô 114
Bản đồ phân vùng các lô dầu khí của Việt Nam trong đó bao gồm lô 114 vừa mới phát hiện được


2. Quá trình thăm dò và phát hiện mỏ Kén Bầu


Giàn khoan tự nâng SAGA (kích thước 75mx68.9mx8.4m) đã bắt đầu khoan thăm dò dầu khí tại lô 114 từ ngày 1-2-2020, theo Thông báo của Tổng Công ty Bảo đảm ATHH miền Bắc. Xem thông báo đính kèm

Lô 114 - Điểm sáng trong hoạt động tìm kiếm thăm dò ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam
KINH TẾ - PV - 08:38 29/07/2020
(TN&MT) - Lô 114 nằm ở ngoài khơi thềm lục địa phía Bắc Việt Nam, thuộc Bể Sông Hồng, cách đất liền gần nhất thuộc Tỉnh Quảng Trị 65 km, cách Đà Nẵng khoảng 86 km. Hợp đồng Dầu khí Lô 114 hiện do Eni Vietnam B.V. là Người Điều hành (NĐH), nắm giữ 50% Quyền lợi tham gia, ESSAR E&P Limited nắm giữ 50% Quyền lợi tham gia và hiện đang trong Giai đoạn Tìm kiếm thăm dò.

3. Niềm vui với phát hiện dầu khí mới


Tháng 5/2019, giếng khoan thăm dò cam kết 114-Ken Bau-1X đã được mở lỗ, đạt chiều sâu 3.603m và gặp tất cả các vỉa sản phẩm dự kiến với dấu hiệu dầu khí tốt trong khi khoan. Năm 2020, giếng thẩm lượng 114-Ken Bau-2X được khoan cách giếng đầu tiên 1X là 2 km, giếng khoan được mở lỗ ngày 29/02/2020, thi công trong vòng 150 ngày, đạt độ sâu 3.690 m và gặp một số vỉa chứa có tổng chiều dày 110 m tại nhiều khoảng trong cát kết tuổi Miocence. NĐH đã tiến hành thử 2 khoảng vỉa, thu thập khá nhiều tài liệu về mẫu chất lưu cho thấy tích tụ hydrocarbon đáng kể tại phát hiện Kèn Bầu. Với kết quả của giếng khoan 114-Ken Bau-2X, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng của năm 2020.

Kết quả khoan giếng 114-Ken Bau-1X năm 2019 và 114-Ken Bau-2X năm 2020 đã khẳng định hệ thống dầu khí tại khu vực cấu tạo Kèn Bầu nói riêng, khu vực Lô 114 và các Lô phụ cận. Với kết quả này, các Bên Nhà thầu của PSC Lô 114 (Eni Vietnam B.V. và ESSAR E&P Limited) đang xây dựng kế hoạch thẩm lượng tổng thể Phát hiện Kèn Bầu trong những năm tiếp theo và khoan thăm dò các cấu tạo tương tự tại Lô Hợp đồng. Sau đó, NĐH sẽ tiến hành lập Báo cáo trữ lượng, Báo cáo Phát triển mỏ. Dự kiến, Phát hiện Kèn Bầu có thể đưa vào phát triển khai thác từ năm 2028.


Giếng KB-2X tại Lô 114

Đươc biết, đây là tiền đề cực kỳ quan trọng cho các hoạt động tìm kiếm thăm dò cũng như phát triển khai thác tiếp theo tại Lô 114 và các khu vực lân cận, góp phần phát triển mạnh mẽ công nghiệp điện khí, các sản phẩm từ khí tại khu vực Quảng Trị - Thừa Thiên Huế và miền Trung. Thành công này được xem là điểm sáng chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng của quốc gia, cũng như sự phát triển bền vững của ngành Dầu khí Việt Nam trong tương lai.

Đây là tiền đề cực kỳ quan trọng cho các hoạt động tìm kiếm thăm dò cũng như phát triển khai thác tiếp theo tại Lô 114 và các khu vực lân cận, góp phần phát triển mạnh mẽ công nghiệp điện khí, các sản phẩm từ khí tại khu vực Quảng Trị - Thừa Thiên Huế và miền Trung.(theo https://vietnamnet.vn/ )

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Hy vọng đây là một động lực cực lớn để kinh tế miền trung cất cánh chí ít cũng được như thành phố Vũng Tàu, để hướng dần cơ cấu kinh tế sang sản xuất- công nghiệp và dịch vụ.

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn