Dự đoán các ngành sẽ biến mất sắp đến

Có một thực tế mà chúng ta ít để ý đó là văn minh loài người biến đổi ngày càng nhanh với tốc độ chóng mặt. Nếu mà diễn giải theo một đồ thị parabol thì đường cong vươn lên rất nhanh và cho dù chúng ta có muốn hay không thì nó vẫn tiếp diễn như là một lẽ đương nhiên. Mình sẽ phân tích vấn đề này trong một bài đăng khác mới đầy đủ ý được.  Còn bài này chỉ là một sự đoán khá thú vị mà mình chắc rằng rất nhiều người trong chúng ta quan tâm đó là hãy dự đoán các ngành nào sẽ biến mất trong thời gian tới bởi sự phát triễn của công nghệ internet và mạng xã hội rộng rãi như hiện nay

dự đoán các ngành nào sẽ biến mất trong khoảng 10 năm tới
Văn minh loài người phát triển ngày càng nhanh với tốc độ chóng mặt mà có khi nếu không thích ứng kịp thì chính con người là nạn nhân chứ không ai khác

Nếu loại trừ những lý do bất khả kháng nhằm kéo lùi tốc độ phát triễn khoa học công nghệ của loài người xuống, thì những ngành nghề sau đây sẽ biến mất trong vòng khoảng chục năm tới


1. Tài xế taxi như Grab hay Uber sẽ mất nghề vì xe tự lái sẽ ra đời - Bên Mỹ hiện nay xe tự lái như Tesla đang trở thành trào lưu mạnh và vài năm tới sẽ phát triển mạnh. Hiện nay Việt Nam FPT đang thử nghiệm xe này. Các mẫu xe điện tự lái của Tesla ra đời, cải tiến liên tục và đã chứng tỏ được tính ưu việt của nó. Đó cũng là lý do mà các nhà đầu tư phố wall kỳ vọng vượt bậc về sự thống trị của công nghệ hãng xe Tesla khi đã liên tục cấp vốn cho nó để biến một hãng xe từ vô danh trở thành hãng xe hơi có vốn hóa lớn nhất thế giới hiện nay

2. Nghề Shipper cũng sẽ biến mất vì cửa hàng tự lái sẽ đến tận nhà bạn bán hàng - Khi đó các xe tự lái sẽ tự ship hàng đến cho bạn. Bên Mỹ Amazon còn dùng Drone giao hàng từ hai năm trước rồi

3. Nghề nông dân biến mất vì thiết bị trồng rau sẽ xuất hiện ngay trong nhà bạn hoặc nếu còn thì nông nghiệp sẽ tự động hoá hoàn toàn và không còn nông dân nữa. Ví dụ 1 Start-up Việt Nam làm máy trồng rau tự động tại nhà .

4. Nghề môi giới bất động sản sẻ biến mất nhờ các hệ thống Zillow hay Trulia nâng cấp kết nối trực tiếp realtime giữa người mua và người bán.

5. Nghề thủ quỹ sẽ không còn vì tiền điện tử xuất hiện. Công nghệ blockchain sẽ giải quyết bài toán hóc búa này khi những nền tảng có bản nhất đã được chứng minh và khai phá thành công

6. Ngân hàng sẽ thay đổi 60% chỗ làm hiện tại và cắt giảm 90% nhân viên vì Blockchain.

7. Nghề Luật sư (trừ hình sự) hay công chứng sẽ không còn hiệu dụng khi Digital law và Blockchain được áp dụng hết vào mọi văn bản giấy tờ.

8. Làm hộ chiếu hay chứng minh nhân dân hay giấy hộ tịch sẽ Digital 100% và dùng FaceID thay thế mọi giấy tờ tuỳ thân nên 90% an ninh cửa khẩu sẽ không phải làm công việc Check giấy tờ nữa.

9. Tư vấn tài chính : cũng sẽ biến mất nhờ Digital Advisor ra đời

10. Các cửa hàng sách sẽ biến mất vì thương mại điện tử sẽ bán thay cửa hàng và 1 phần nữa vì sách nói ra đời sẽ thay thế hoàn toàn sách đọc

11. Nghề gia sư , dọn nhà cửa , giặt giũ, rửa bát, lau nhà, chăm trẻ cũng biến mất vì công nghệ tiến tới robots phục vụ thay con người.

12. Nghề mại dâm sẽ biến mất thay vì môi trường tự sướng ảo sẽ như thật 100% và còn có thể chọn bất kỳ ai trên đời

13. Thiết bị tiên tiến như laptop, mobile sẽ thay bằng thiết bị cảm nhận thần kinh chiếu trực tiếp lên võng mạc, thiết bị đeo và hiện thực ảo tăng cường và khái niệm mới là tương tác chạm điểm sẽ thay thế các máy móc cổ lỗ hiện tại như laptop hay mobile  (Ví dụ demo công nghệ Hyper Reality)

14. Nghề Cướp giật sẽ giải tán vì khi giật xong túi xách bạn nhận được tin nhắn của công an mời quay lại đồn để lập biên bản  (Xem video cướp bị bắt sau vài phút, hơn nữa khi đời sống xã hội đã quá đầy đủ rồi chả ai mất công đi cướp giật làm gì nữa)

15. Nhân viên bán hàng tại siêu thị hay shop sẽ giải nghệ vì các cửa hàng sẽ bán hàng mà không cần người - (Ví dụ video demo Amazon Go)

16. Nghề nấu ăn sẽ mất việc vì Vua đầu bếp robots có thể nấu 2000 món trên Thế giới với chất lượng MasterChief - (Ví dụ về máy nấu ăn tự động)

17. Google, Alibaba , Apple , Facebook , Microsoft, Amazon, .... sẽ trở thành Quốc gia mới và ID của các bạn tại đây sẽ như là Hộ chiếu mới của bạn - các Quốc gia mới này sẽ chăm lo 100% mọi nhu cầu sinh sống và làm việc trong cuộc sống.                                            (Tham khảo : Forbes )

2 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Phân tích chuẩn quá. Khi đó làm theo khả năng và ý thích, hưởng theo nhu cầu. Và chừng 20 năm sau đó câc nghề đó lại quay lại theo chu kỳ mới, hoặc phát triễn lên một cấp cao hơn nữa mà chúng ta chưa hình dung ra được. Để 2000 năm sau hoặc hơn mới quay lại câc nghề cổ xưa như loài người đã từng làm. Nhanh đến mức tâm thức, linh hồn dẫu có cánh, vượt mọi không gian cũng không theo kịp. CHỉ ngĩ đến đây cũng thấy hồi hộp quá chừng ~o) )

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Điều này có vẻ đúng đó bạn á. Sự phát triển chỉ làm cho loài người ngày càng thêm lười biến đi thôi. Đến lúc đó con người chỉ nằm trên giường tự sướng bằng thực tế ảo. Viên năng lượng giải quyết ăn uống rồi. Còn robot làm hết những việc cần làm hết rồi.

      Xóa
Mới hơn Cũ hơn