Facebook bí mật theo dõi vị trí bức hình chụp từ điện thoại mà bạn không hề hay biết

Theo tiết lộ từ tạp chí uy tín Forbes, nhiều người sử dụng điện thoại khá bất ngờ khi biết được rằng tất cả các tấm hình chụp được bằng điện thoại đều được Facebook âm thầm theo dõi về thông tin cũng như vị trí của bức hình. 

Thậm chí ngay cả khi người dùng đã tắt hết chức năng định vị trên điện thoại, thì mạng xã hội lớn nhất thế giới này vẫn tìm được cách thu thập dữ liệu về vị trí của chúng được

Facebook bí mật theo dõi vị trí bức hình chụp từ điện thoại
Những thông tin về hình ảnh như vị trí là cực kỳ quan trọng đối với ông lớn MXH trong việc làm tăng sự tương tác cũng như phân phối các dịch vụ đến các thành viên liên quan gần đóFacebook là miễn phí, có đúng không? Dĩ nhiên rồi, ai cũng có thể đăng ký một tài khoản MXH để kết nối với bạn bè hay nhiều người khác nhau không kể thành phần xã hội hay tuổi tác. Thậm chí facebook còn khuyến khích bằng nhiều cách để càng nhiều người đăng ký càng tốt. Bởi đây chính mà mỏ vàng giúp MXH này thu thập các thông tin, khai thác và xử lý chúng để phục vụ lại cho chính sự vận hành của Facebok

Nhằm mang đến sự an tâm cho người dùng, các cài đặt riêng tư của Facebook đã cải thiện so với trước đó, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều lỗ hổng khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ, ngay cả chính với hệ điều hành được mệnh danh là có độ bảo mật cực cao như iOS của hãng táo khuyết

Theo Forbes, trong phiên bản hệ điều hành mới nhất - iOS 14, Apple ra mắt tính năng chặn truy cập, thu thập các mã ID người dùng và giới hạn về dữ liệu vị trí. Người dùng iPhone dường như tin rằng nhờ vào các tính năng này, Facebook sẽ không thể thu thập thông tin vị trí, nhưng đó là một niềm tin sai lầm.

Khi bạn chụp ảnh bằng iPhone, các tệp hình ảnh sẽ được gắn một loại dữ liệu gọi là EXIF (tập tin ảnh có thể chuyển đổi). Hầu hết thông tin ghi trên EXIF liên quan đến thông số kỹ thuật, tuy nhiên nó cũng ghi lại ngày giờ chụp ảnh, dòng điện thoại, mẫu điện thoại và quan trọng nhất: vị trí chính xác của bức ảnh.

Mặc dù người dùng iPhone có thể tắt chức năng định vị GPS của các bức ảnh nhưng khi họ chia sẻ chúng, dữ liệu EXIF sẽ đi theo các bức ảnh đến mọi nơi. Người dùng sẽ vô tình chia sẻ các thông tin đó và bị Facebook "đào mỏ" trong bí mật mà không có các cảnh báo nào.

Mỗi khi người dùng đăng ảnh lên Facebook hay Instagram, hầu hết các dữ liệu EXIF đó sẽ bị loại đi và được thay thế bởi các mã riêng của Facebook. Ngày giờ chụp ảnh được giữ nguyên, nhưng thông tin vị trí sẽ không đi kèm.

Đây là một lợi ích riêng tư lớn để bảo vệ người dùng không bị bất kỳ ai tải hình kèm chi tiết về vị trí, chẳng hạn như nơi sinh sống và làm việc, hoặc bị "vẽ bản đồ" lịch trình di chuyển thông qua những tấm ảnh đã chụp. Nhưng điều quan trọng là dù Facebook không đăng thông tin vị trí lên nền tảng mạng xã hội nhưng họ cũng không vứt chúng đi cùng với địa chỉ IP.

Chỉ từ một bức ảnh, Facebook sẽ biết được thời gian, địa điểm, địa chỉ IP, mẫu điện thoại và thậm chí các vấn đề như: Tôi đang ở đâu? Tôi có vẻ như đang làm gì? Tôi đang ở cùng ai?... Các thông tin này là "món ăn dinh dưỡng" cho thuật toán quảng cáo của Facebook, giúp họ dễ dàng hái ra tiền hơn.

Để ngăn Facebook và Instagram thu hoạch thông tin vị trí, người dùng iPhone có thể tắt chức năng gắn "thẻ địa lý" GPS. Tuy nhiên, một phương án khác nên xuất phát từ phía Apple.

Dù Facebook trao cho người dùng tùy chọn "không bao giờ" trong việc cấp phép mạng xã hội này theo dõi vị trí của họ trên ứng dụng, nhưng lịch sử cho thấy Facebook sẽ không làm theo cam kết nếu Apple chưa vào cuộc. 

Vì vậy, các phiên bản iOS trong tương lai cần thêm vào công cụ quản lý EXIF, cho phép người dùng kiểm soát đầy đủ về dữ liệu và biết được dữ liệu nào sẽ tạo thời cơ cho Facebook đào mỏ.

LÊ CHUNG- Tuổi Trẻ

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Mình cũng không thấy làm lạ lắm...bởi trên thanh trang thái new- feed của mỗi người được tự động hiển thị dựa trên những kết quả xử lý thông tin như thế này👊🙏💗

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn