Ngậm ngùi cây dầu đôi Bình Dương

Nếu như mùa đông xứ bắc, cây cối trơ trụi hết lá, những nhánh khô gầy vẽ lên nền trời xám hình ảnh tuyệt đẹp và giàu chất thơ thì ở đây, ngay lúc này là nỗi ngậm ngùi xót xa. 

Hồn cây hồn người đã hằn sâu vào tâm trí của những người dân sinh sống nơi đây rất lâu rồi..Thế mà trong những ngày nắng cháy rực rõ như thế này, đáng lẽ ra cây dầu phải có những cành cây đầy lá non xanh tốt vươn ra kiêu hãnh và rung rinh trong gió chiều lồng lộng chứ.


Cây dầu đôi chỉ còn trơ cành
Cây dầu đôi chỉ còn trơ cành thay vì cành lá xanh tốt trong nắng chiều mùa đông như thường lệ


Những luồng run rẩy rung rinh lá

Đôi nhánh khô gầy xương mỏng manh

                                                    (Xuân Diệu)

Ở thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) nơi tôi đang sống có một địa danh rất nổi tiếng và quen thuộc mà ai cũng biết đó là ngã ba Cây Dầu Đôi, sở dĩ có tên gọi như vậy bởi ở đây có cây dầu cổ thụ hai nhánh tuyệt đẹp, nó là "cây cô đơn" rất ấn tượng mà ai đi ngang cũng ngẩn ngơ. Trước đây cây luôn xanh tốt và khỏe mạnh, nhưng kể từ khi làm đường và bùng binh thì cái cây ấy đang chết dần chết mòn, lá rụng "sạch sành sanh" trong khi đó mùa này những cây dầu khác vẫn tốt tươi và xanh lá.

Cây dầu lúc trước khi làm đường
Cây dầu lúc trước khi làm đường

Nhiều người dân quanh đây bảo rằng khi mở rộng đường, rể cây bị chặt bớt, thay vì làm bùng binh-vườn hoa rộng ra bao quanh gốc cây để tạo môi trường sống cho cây thì họ lại làm đường nhựa sát tận gốc. Hậu quả là cây đã không còn sức sống mà chúng ta đã thấy như ngày hôm nay, tôi chưa biết chắc là nó đã "die" hay còn sống nhưng dám chắc là nó đang chết dần chết mòn. Nghe nói mấy hôm nay cũng có các cơ quan chức năng đến thăm khám và nổ lực cứu cây, họ xịt thuốc, phun nước này nọ nhưng nhưng liệu có cứu được hay không cũng tùy hên-sui.Sự sai sót của con người quả là vô biên

Thật ngậm ngùi cho cây dầu đôi....


Những hình ảnh còn lại của cây dầu thuở nào chỉ còn những cành khô trơ trọi và lạc lõng như thế này thôi


Toàn cảnh cây dầu đôi bình dương còn trơ cành
Hình chụp toàn cảnh cây dầu đôi bình dương còn trơ cành

Phần vỉa hè bao khá sát gốc cây dầu
Phần vỉa hè bao khá sát gốc cây dầu sau khi con đường hoàn thành khiến bộ rễ không có không gian để phát triểnHoàng Hào Văn

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Ui chao ời, nhìn cây dầu này dáng đẹp quá nhỉ ! Lỡ không cứu sống được thì tiếc thiệt! 🙏 😢

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn