Bí ẩn cuộc giao hội nghìn năm có một giữa Mộc tinh và Thổ tinh

Tuy thế giới đã chào đón năm 2021 với nhiều niềm hy vọng thắp lên sau một năm 2020 đầy ảm đạm và u tối, được bao phủ bởi dịch bệnh và kinh tế trì trệ. Nhưng sự kiện thiên văn cực kỳ hiếm thấy đã xảy ra khiến nhiều người vừa bất ngờ và hoài nghi: Mộc Tinh và Thổ Tinh giao hội với nhau. Liệu có mối liên hệ nào giữa sự kiện thiên văn có một không hai này với những biến cố tai ương mà con người trên trái đất đã gánh chịu trong năm vừa rồi hay không?

Mộc tính và Thổ tinh qua ống kính của nhà thiên văn nghiệp dư
Mộc tính và Thổ tinh qua ống kính của nhà thiên văn nghiệp dư chụp hôm 21-12-2020

Hiện tại chưa có những bằng chứng nghiên cứu cụ thể của giới khoa học phương Tây về sự tác động trực tiếp của các hiện tượng thiên văn (sự biến động của vũ trụ) lên cuộc sống ở Trái Đất. Nhưng bằng việc quan sát, tổng hợp từ hàng nghìn năm qua, triết học phương Đông đã chỉ ra được tính thống nhất của vũ trụ, trái đất, và con người. Thiên (vũ trụ) - Địa (trái đất) – Nhân (con người) là nhất thể, có mối liên quan chặt chẽ mang tính quy luật, hay nói cách khác “nhân pháp địa, địa pháp thiên, thiên pháp đạo”, “địa động thì nhân ứng”. 

Một ví dụ rất đơn giản và dễ hiểu là sự tương tác của Mặt Trăng lên Trái Đất. Mặt Trăng không những tạo nên thủy triều, tác động lên nguồn thức ăn, báo hiệu mùa sinh sản của động vật, mà còn ảnh hường đến cả thể chất và tinh thần của loài người. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vào những đêm Trăng tròn, trạng thái con người sẽ dễ kích động nhất. Các từ liên quan đến Mặt trăng như "lunacy" nghĩa là "điên rồ, mất trí" hay "lunatic" có nghĩa là điên loạn,  đều bắt nguồn từ "luna" ( Nghĩa là Mặt Trăng theo Latin).

Sự tác tương tác vô cùng phức tạp và vi diệu của vũ trụ và hệ Mặt Trời đã tạo ra một trật tự năng lượng tương đối ổn định kiến tạo sự sống trên Trái Đất từ hàng tỷ năm nay. Và mỗi lần trật tự này bị xáo trộn thì cũng kéo theo những biến động của các sinh vật sống trên Trái Đất làm đa dạng cho quá trình tiến hóa.

Năm 2020 là năm rất đặc biệt của các hiện tượng thiên văn hiếm gặp diễn ra trong Thái dương hệ, thì cũng là năm mà Trái Đất có những sự việc mang tính lịch sử như: đại dịch Covid, giãn cách xã hội, sự đình trệ của ngành hàng không và du lịch, sự thăng hoa bất thường của TTCK, sự nhảy múa của giá dầu và tiền tệ, bầu cử tổng thống Mỹ đầy kịch tính…

Có thể điểm  sơ qua các hiện tượng thiên văn này như: Vào tháng 8.2019, sao chổi  C/2019 Q4 (BORISOV) được phát hiện, là sao chổi du hành liên sao đầu tiên đi lạc vào Thái dương hệ. Tiếp theo đó, vào tháng 12.2019, sao chổi C/2019 Y4 (Atlas) có kích thước bằng ½ Mặt trời xuất hiện. Tưởng như sao chổi thế là đủ, sự xáo trộn sẽ dừng lại, nhưng đến ngày 25/3/2020 lại tiếp tục phát hiện sao chổi C/2020 F8 (Swan) đuôi dài 10 triệu dặm. Đặc biệt hơn tất cả là sự xuất hiện đầy bất ngờ của sao chổi C/2020 F3 (NEOWISE) vào ngày 27/3/2020, được cho là sau 7.000 năm mới xuất hiện đã tỏa sáng rực rỡ gần như cả tháng 7/2020, một trong những thiên thể sáng nhất có thể quan sát bằng mắt thường trong nhiều năm qua. Có thể không quá khi tổng kết rằng năm 2020 là năm của sao chổi và dịch bệnh.

Cho đến tận những ngày cuối 2020, diễn ra một sự kiện đặc biệt hơn cả mà theo thống kê thì 800 năm qua mới có một lần. Đó là sự giao hội của sao Mộc và sao Thổ, là hai hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt Trời vào tối 21/12/2020 tức ngày Đông chí năm Canh Tý. Mặc dù hiện tượng thẳng hàng giữa sao Mộc và sao Thổ cứ 20 năm xảy ra một lần, nhưng sự kết hợp lần này đặc biệt hiếm vì hai hành tinh sẽ xuất hiện gần nhau nhất,  (chỉ lệch 1 độ) nên khi nhìn bằng mắt thường sẽ thấy chúng dính liền nhau. Tại Việt Nam, chúng ta  có thể quan sát hiện tượng hiếm có này trong khoảng thời gian từ 17h30’ đến 19h30’ ngày 21/12/2020.

Dù xa hơn Mặt Trăng nhưng sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong Thái dương hệ và ảnh hưởng lên Trái Đất của nó chỉ sau Mặt Trời. Lực hấp dẫn của hành tinh khí khổng lồ này đã làm chệch hướng đường đi của sao chổi và tiểu hành tinh làm giảm nguy cơ chúng va vào Trái Đất. Trọng lượng lớn của sao Mộc cũng tạo nên lực kéo rất lớn lên chúng ta. Không phải ngẫu nhiên mà các khoa Chiêm Tinh của Đông phương gọi hành tinh này là Thái Tuế, có sức ảnh hưởng lớn trong việc cai quản quản cát hung họa phúc của con người .


Mô phỏng cuộc giao hội giữa Mộc Tinh và Thổ Tinh
Mô phỏng cuộc giao hội giữa Mộc Tinh và Thổ Tinh


Đối với sao Thổ cũng vậy, theo các nghiên cứu của Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) của NASA tiến hành gần đây chỉ ra rằng, sao Thổ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm chệch hướng các tiểu hành tinh có khả năng gây hại cho Trái Đất giống như sao Mộc. Cách bảo vệ của sao Mộc, cũng như sao Thổ, không nằm chỉ ở vai trò lá chắn hay đánh chặn, mà nằm ở khả năng hỗ trợ sự sống. Sự làm chậm lại chuyển động của các sao chổi và tiểu hành tinh giúp nâng cao khả năng tích tụ các chất liệu có ích cho sự sống vào Trái Đất.

So sánh quỹ đạo của Trái đất, Mộc tinh và Thổ tinh
So sánh quỹ đạo của Trái đất, Mộc tinh và Thổ tinh


Khác với sự gia cường năng lượng từ bên ngoài vào, lần hội tụ của Thổ tinh và Mộc tinh chủ yếu tạo ra sự cộng hưởng và xáo trộn năng lượng sẵn có của Thái dương hệ lên Trái Đất, từ đó dẫn đến hàng loạt thay đổi khó lường trong các lĩnh vực. Con người dễ bị  kích động cực đoan dẫn đến nhận thức sai trái, vấn nạn đột quỵ và tự tử sẽ tăng cao. Quá trình gia tăng quyền lực lãnh đạo song song với biến  động lớn về xã hội xảy ra ở nhiều nước, thậm chí vài nơi còn có sự thay đổi chính phủ, triều đại. Các giá trị đúng sai truyền thống sẽ bị định nghĩa lại, nhiều việc tưởng như chân lý lâu nay bỗng chốc hóa ra sai lầm.

Theo tính toán của Chiêm Tinh Học Phương Đông thì những thay đổi lớn cho xã hội loài người lần này sẽ diễn ra mạnh mẽ trong khoảng 20 năm tới. Tuy nhiên, xét cho cùng thì việc này không hoàn toàn mang ý nghĩa xấu. Loài người đã có một khoảng thời gian dài phát triển trong sự ổn định, từ đó dẫn đến sự tha hóa, trì trệ, nên những xáo trộn này là sự điều chỉnh cơ cấu năng lượng, qua đó có thể dẫn đến một số đổ vỡ trong tương lai gần, nhưng xét trên bình diện vĩ mô lâu dài thì nó là cần thiết để tiến hóa.

Nâng Tầm Tri Thức

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Hay quá, vũ trụ thật huyền bí và thú vị ❤️ hữu duyên quá.
    Hiện tượng này mình đã nghe nói nhiều mà mãi mới thấy có một trang giải thích các hiện tượng thiên văn dễ hiểu ntn....

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn