Bí ẩn tiểu hành tinh rộng trên 100 mét bay cực gần trái đất

Tiểu hành tinh bí ẩn có kích thước trên 100 mét tiếp cận với trái đất ở khoảng cách gần nhất trên đường đi qũy đạo của nó. Các nhà khoa học đã đặt tên cho tiểu hành tinh với mã số 2019-YP5 đã bay sượt qua trái đất cách 3 triệu km vào lúc 17h58 ngày 10/2 (giờ Hà Nội) và tại thời điểm đó, nó di chuyển trong không gian với tốc độ hơn 48.000 km/h.

Mô tả quỹ đạo của 2019 YP5 so với quỹ đạo Trái Đất và các hành tinh khác trong hệ mặt trời
Mô tả đường bay của 2019 YP5 (màu trắng) so với quỹ đạo Trái Đất (màu xanh đương) và các hành tinh khác trong hệ mặt trời . Ảnh: NASA.Các bạn cũng nên lưu ý rằng khoảng cách 3 triệu km chỉ lớn hơn khoảng 8 lần khoảng cách từ Trái Đất đến mặt trăng mà thôi
-Đường kính trái đất: 12 000 km
-Khoảng cách tử Mặt Trăng- Trái Đất : 380 000 km


Các nhà thiên văn học ước tính khối đá không gian này có đường kính 123 mét , tương đương chiều cao của Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập. Với kích thước như vậy, nó có thể gây ra thảm họa nếu va chạm với hành tinh của chúng ta.

2019 YP5 được NASA chỉ định là vật thể gần Trái Đất (NEO), tức là Near Earth Object, một thuật ngữ chỉ các tiểu hành tinh và sao chổi quay quanh Mặt Trời có thể tiếp cận Trái Đất trong phạm vi 48 triệu km trên quỹ đạo của chúng. Tuy nhiên, hầu hết các NEO đã biết, bao gồm cả 2019 YP5, không có khả năng va chạm với chúng ta trong tương lai gần.


So sánh kích thước của tiểu hành tinh và kích thước của kim tự tháp GIZA
So sánh kích thước của tiểu hành tinh 2019 YP5 và kích thước của kim tự tháp GIZA với chiều cao tương đương khoảng 123 mét


CNEOS nhấn mạnh rằng còn nhiều tiểu hành tinh lớn hơn 2019 YP5 sẽ bay qua Trái Đất trong năm nay. Lớn nhất trong số đó là 2001 FO32 với đường kính ước tính từ 770 m đến 1,7 km. Khối đá không gian khổng lồ này dự kiến tiếp cận gần hành tinh của chúng ta ở khoảng cách 2 triệu km vào ngày 21/3.

Các hành tinh khổng lồ như sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương hình thành từ sự kết tụ của hàng tỷ tiểu hành tinh và sao chổi. Các vật thể gần Trái Đất ngày nay là những mảnh vụn còn sót lại từ quá trình này và chúng hầu như không thay đổi trong suốt lịch sử 4,6 tỷ năm tuổi của hệ Mặt Trời. Bởi vậy, nghiên cứu NEO không chỉ giúp phát hiện sớm các vật thể có khả năng va chạm với Trái Đất mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu quá trình phát triển của hệ Mặt Trời.

Đoàn Dương - Express/Newsweek

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Đầu năm mới đã có vị khách đến xông đất qủa địa cầu chúng ta rồi nhỉ..Hy vọng năm tới sẽ có nhiều may mắn và khởi sắc hơn năm vừa rồi tơi tả vì đại dịch covid 19 🌟🤩👍

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn