Điều tồi tệ nhất về đại dịch Covid 19 đã qua

Thế giới một năm qua đã chứng kiến bao điều khủng khiếp vì đại dịch covid 19 mang lại, từ số ca nhiễm tăng lên theo cấp số nhân, vài biến thể virus mới xuất hiện và cả số người chết tuy ít ai để ý nhưng khi thống kê lại có thể làm chúng ta giật mình. Đơn cử như ở nước Mỹ, số người chết hơn nữa triệu người là quá lớn, hơn bất cứ cuộc chiến tranh nào mang lại

Tuy nhiên những số liệu thống kê mới nhất lại hé lộ một tín hiệu đáng mừng hơn cho những người đang lo sợ và bi quan vì đại dịch. Các biểu đồ thống kê toàn cầu hay từng quốc gia riêng rẽ có dấu hiệu đạt đỉnh vào những ngày đầu tháng 1- 2021 và bắt đầu giảm dần đều đi xuống. Riêng số ca nhiểm mới  tổng hợp toàn cầu chính thức đạt đỉnh vào ngày 8-1-2021, với tổng cộng 845.285 ca nhiễm mới tổng cộng. Thì cho đến ngày hôm nay chỉ còn 371.151 ca nhiễm mới hàng ngày, thậm chí mấy ngày trước còn thấp hơn nữa. 

Biểu đồ số ca nhiễm mới toàn cầu chính thức tạo đỉnh vào ngày 8-1-2021 với 845 285 ca nhiễm
Biểu đồ số ca nhiễm mới toàn cầu chính thức tạo đỉnh vào ngày 8-1-2021 với 845 285 ca nhiễm. Số liệu: worldometers.info


Trong khi đó số ca tử vòng toàn cầu cũng chính thức đạt đỉnh khoảng 2 tuần sau vào ngày 20-1-2021 là  17.598 người, và bắt đầu giảm đều vào những ngày sau đó
Biểu đồ số ca nhiễm COVID-19 của một số nước bị nặng nhất đang có xu hướng giảm dần rõ rệt
Biểu đồ số ca nhiễm COVID-19 của một số nước bị nặng nhất đang có xu hướng giảm dần rõ rệt - Đồ họa: báo Tuổi Trẻ


1. Xu hướng giảm dần đều

Theo bảng đồ thị thể hiện tỉ lệ số ca mắc mới trên 100.000 dân trong 28 ngày qua của báo New York Times, có 28 quốc gia đã có mức giảm từ 40-86% rất ấn tượng. Trong đó có những nơi đã từng hoặc đang là tâm dịch của thế giới như Tây Ban Nha (giảm 69%), Anh (giảm 70%), Mỹ (giảm 62%)...

Mặc dù số ca nhiễm chưa phải con số phản ánh thực sự chính xác về tình hình đại dịch do công tác xét nghiệm và ghi nhận số ca mắc chưa tốt đều ở các nơi, song việc có ít người bệnh hơn phải tới viện điều trị tại nhiều nước có tỉ lệ mắc cao khiến giới chuyên gia tin rằng xu thế giảm của dịch bệnh hiện nay là thực.

Giới chuyên gia cho rằng những tín hiệu tích cực trong diễn biến đại dịch COVID-19 có được lúc này là nhờ vào một số nguyên nhân chính: tuân thủ nghiêm túc giãn cách xã hội và đeo khẩu trang, tính chất hoạt động theo mùa của virus, và mức độ tăng dần của khả năng miễn dịch tự nhiên trong những nhóm người có tỉ lệ lây nhiễm cao hiện nay.

Tới thời điểm này, giới chuyên gia vẫn cho rằng vắc xin (vaccine) chưa "góp công" bao nhiêu trong các diễn biến tích cực của dịch bệnh, nhưng cùng với thời gian, hiệu quả từ chúng hẳn sẽ thể hiện rõ ràng hơn.

Dù hi vọng, song giới y khoa thế giới vẫn thấp thỏm với tình hình dịch bệnh còn nhiều điểm quá "mong manh".

Bên cạnh 28 quốc gia có số ca mắc mới giảm đáng kể đã nêu, vẫn còn 23 nước ghi nhận tỉ lệ ca mắc mới tăng trong cùng thời gian này với các mức tăng từ 17-335%, trong đó có nhiều nước ở Trung Đông và Đông Âu. Brazil vẫn đang chật vật chống lại chủng virus biến thể mới, Tây Ban Nha đã tăng lại số người nhập viện...

Khoảng thời gian tạm lắng ở những điểm nóng của đại dịch đang tạo ra cơ hội vàng để các nước có thể kiềm chế và tiến tới kiểm soát hoàn toàn virus corona khi các vắcxin bắt đầu phát huy tác dụng.

Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm nhưng nó vẫn là một đường hầm dài.

Bà Wafaa El-Sadr (nhà miễn dịch học tại ĐH Columbia, Mỹ) thận trọng nhận định về xu thế giảm dịch bệnh trên thế giới.Người dân ở New York, Mỹ xếp hàng chờ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vào ngày 23-2
Người dân ở New York, Mỹ xếp hàng chờ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vào ngày 23-2 - Ảnh: REUTERS


2. Tin vui từ vắcxin

Cùng xu hướng thuyên giảm của đại dịch, nỗ lực triển khai vắcxin toàn cầu cũng đang nhận được thêm các tín hiệu vui khi một số loại vắcxin được chứng minh cho hiệu quả rõ rệt ngay sau liều đầu tiên và có thể bảo quản trong tủ đông thông thường được tới hai tuần.

Theo báo Wall Street Journal, hai hãng Pfizer và BioNTech cho biết đã đề nghị cơ quan quản lý Mỹ, châu Âu và nhiều nước cho phép thay đổi thông tin trên nhãn mác, khẳng định vắc xin của họ bảo quản ở nhiệt độ phù hợp với các tủ đông tiêu chuẩn khoảng -200C, thay vì -700C như trước đây, trong thời gian hai tuần.

Giới chuyên gia đã rất phấn khởi trước thông tin này. Giáo sư Ivan Dikic - giám đốc Viện Hóa sinh II tại Bệnh viện Đại học Frankfurt, Đức - cho rằng đây thực sự là tin tức tuyệt vời vì sẽ "cải thiện rất đáng kể việc triển khai tiêm vắc xin".

"Cách thức triển khai tiêm vắcxin sẽ dễ dàng thực hiện hơn với cả các nước giàu lẫn những nước đang phát triển trên toàn thế giới" - ông Ivan Dikic nhận định.

Cùng với đó, kết quả nghiên cứu vừa công bố tại Israel cũng cho thấy vắc xin ngừa COVID-19 do Pfizer và BioNTech phát triển đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chỉ sau liều tiêm thứ nhất.

Cụ thể, trong nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa uy tín Lancet ngày 19-2, các nhà khoa học Israel chứng minh rằng trong khoảng thời gian từ 15-28 ngày sau liều tiêm đầu tiên trong số hai liều bắt buộc, vắc xin của Pfizer/BioNTech đã giúp phòng ngừa hiệu quả ở mức 85% bệnh COVID-19 có triệu chứng.

Một kết quả nghiên cứu khác cũng rất đáng chú ý khi chứng minh được rằng vắc xin COVID-19 do ĐH Oxford và Hãng dược AstraZeneca đồng phát triển đã đạt hiệu quả phòng ngừa COVID-19 không thay đổi ngay cả khi hai liều tiêm cách nhau tới ba tháng.

Tổng thống Joe Biden và phu nhân cùng phó tổng thống Kamala Harris và phu quân tham dự lễ tưởng niệm 500.000 người Mỹ chết vì đại dịch COVID-19
Tổng thống Joe Biden và phu nhân cùng phó tổng thống Kamala Harris và phu quân tham dự lễ tưởng niệm 500.000 người Mỹ chết vì đại dịch COVID-19 tại Nhà Trắng ngày 22-2 - Ảnh: REUTERS

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Biểu đồ chỉ báo xuống nhanh nhỉ? Mình rất mừng, tuy rằng có một chút e ngại là Việt Nam chưa đến giai đoạn bùng lên như những quốc gia ở đỉnh dịch như Mỹ, Anh, Nga, châu Âu để tuột xuống như biểu đồ chung toàn cầu..Hy vọng nước mình sẽ vượt qua được đại dịch một cách nhẹ nhàng và cập bến an toàn theo xu thế chung của thế giới.. 🙏💗🌹

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn