Đối với những ai sống ở vùng nông thôn, đất vườn tương đối rộng rãi thì việc trồng một cây xanh hay luống rau sẽ dễ dàng như trỏ bàn tay. Tuy nhiên, phần nhiều trong số chúng ta kết nối mang xã hội để tham khảo bí quyết trồng cây, lại sống ở khu vực đô thị. Nơi mà việc tìm đất trồng cây, hay kiếm phân để bón cho chậu hoa lại là một vấn đê khá nan giải.

Hôm nay mình xin chia sẻ kinh nghiệm trồng cây trên sân thượng và sử dụng rác hữu cơ làm phân bón cho cây, mà mình tin chắc sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều, nhất là đối với các bạn muốn gây dựng nên một khoảng vườn nho nhỏ ở trên ban công hay sân thượng của mình nhé

Cách biến rác hữu cơ thành phân bón trồng cây
Chỉ với mẹo nhỏ hữu ích này các bạn yêu cây sẽ không lo cây bị thiếu dinh dưỡng nữa nhé, hơn nữa lại tiết kiệm được một khoảng kinh phí không nhỏ trong việc mua phân hóa học hay các loại phân khác nữa  • Chia sẽ kinh nghiệm trồng cây trên sân thượng và sử dụng rác hữu cơ làm phân bón cho câyMình xin chia sẽ với các bạn cách làm phân bón hữu cơ bằng rác thải cực kỳ đơn giản mà dễ làm, không như tưởng tượng của đa số trong chúng ta


Vật tư cần mua:

  1. Đoạn ống nhựa pvc với đường kính 114 ,chiều dài thì tuỳ vào độ cao chậu cây của nhà bạn.
  2. Đầu bịt ống phi 114

Mình sẽ giải thích lần lượt công dụng của các vật tư này nhé

Ống nhựa tạo phân hữu cơ sau khi chôn vào bồn cây
Ống nhựa tạo phân hữu cơ sau khi chôn vào bồn cây chỉ để lộ ra một đoạn nhỏ để bỏ rác hữu cơ vào cũng như để chủ nhân có thể kiểm tra tình trạng bên trong một cách dễ dàng


Ống nhựa D114 được khoan lỗ cỡ 1 cm cách khoảng 5 cm
Ống nhựa D114 được khoan lỗ cỡ 1 cm cách khoảng 5 cm để tạo độ thoáng


Trên ống mình khoan lỗ to bằng đầu ngón tay cái (hình minh hoạ). Các bạn chừa lại khoảng 20-25 cm từ miệng ống không khoan lỗ.

2 đầu bịt ống thì 1 cái bạn khoan 1-2 lỗ để thoát nước,cái còn lại thì không khoan để bịt phía trên.

Sau đó bạn chôn đoạn ống này vô chậu cây,chú ý cái đầu bịt đã khoan lỗ thoát nước nằm dưới đáy,nhớ canh sao cho cách đáy chậu khoảng 20-30cm,để nước thoát thấm vô đất(không bị dơ sàn). Phía trên cũng cách mặt đất (trồng cây) khoảng 10-20cm nha.


Bản vẻ chi tiết cách đặt ống tạo phân hữu cơ D114 vào bồn cây
Bản vẻ chi tiết cách đặt ống tạo phân hữu cơ D114 vào bồn cây
Mô tả chi tiết cách ống tạo phân hữu cơ vận hành như thế nào khi đặt sâu vào bồn cây


Sau khi đặt ống, bạn mua đất phân trùn quế phủ xung quanh ống. Sở dĩ dùng phân trùn quế do trong đó giun đất sẽ chui vô các lỗ mình khoan sẵn để ăn các loại rác hữu cơ (rau-thực phẩm). Còn đầu bịt phía trên là khi rau phân huỷ sẽ không bị hôi.

Khi nhà bạn có rác hữu cơ,các loại rau,vỏ trái cây,đồ ăn dư (trừ thịt-cá) cứ cho vô ống,trùn quế sẽ ăn và thải ra làm phân bón tốt cho cây. Nhờ mình làm cách này mà ổi,xoài,khế,táo trồng trong chậu mà ra trái nha. Chúc các bạn thành công.

Ps: nếu các bạn quan tâm mình sẽ hướng dẫn thêm cách làm bình đựng thịt-cá (phân đạm) cho cây nha.

Tham khảo: Trần Hà Tâm