Điểm lại 6 chiến tướng phương Bắc phải bỏ mạng khi kéo quân xâm lược phương Nam

Để hình thành nên một đất nước vẹn toàn như ngày hôm nay, cha ông ta đã đổ không ít xương máu để giữ vững từng tất đất quê hương. Ở chiều ngược lại, không ít giặc thù phải bỏ mạng nơi đây, bao gồm cả những chiến tướng lừng lẫy một thời. Ở bài này mình cùng điểm lại sáu chiến tướng hùng mạnh đã không hoàn thành được sứ mệnh xâm lược của mình và phải bỏ mạng tại phương xa.

HÌnh vẻ mô tả cảnh Nghĩa quân Lam Sơn giao chiến với quân Minh tại Ải Chi Lăng
HÌnh vẻ mô tả cảnh Nghĩa quân Lam Sơn giao chiến với quân Minh tại Ải Chi Lăng


1. Lưu Hồng Thao (Lưu Hoằng Tháo (劉弘操) : Mở đầu cho danh sách này là một hoàng tử và tướng lãnh nhà Nam Hán. Tháo là người chỉ huy đội binh thuyền Nam Hán tấn công Tĩnh Hải quân và bị Ngô Quyền đánh bại rồi giết chết trong trận đánh trên sông Bạch Đằng cuối năm 938.

2. Hầu Nhân Bảo (侯仁寶) : Tướng Nhà Tống, năm 980, ông được vua Tống Thái Tông phong làm Giao Châu thủy lục kế độ chuyển vận sứ, chuẩn bị binh mã sang đánh Đại Cồ Việt. Khi chinh phạt Đại Cồ Việt, ban đầu Hầu Nhân Bảo thắng lợi, sau bị vua Lê Đại Hành dùng mưu đánh bại y cùng đoàn thủy quân trên sông Bạch Đằng (năm 981). 

3. Toa Đô (唆都): Toa Đô là một tướng nổi tiếng được nhắc đến trong những vần thơ bất hủ của Nguyễn Trãi. Đâg là một viên tướng nổi danh thiện chiến của Mông Cổ thế kỉ 13. Góp công lớn hạ thành Tương Dương của nhà Tống. Từng đem 5000 quân đánh Chăm Pa. Năm 1285, Toa Đô thống lãnh một đạo quân cùng với Ô Mã Nhi, dưới trướng của Thoát Hoan tiến đánh nước Nam.

Tháng 6/1285 đạo quân của Toa Đô và Ô Mã Nhi bị đánh tan tác. Toa Đô bị quân Đại Việt bao vây và trúng tên chết. 

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, vua Trần Nhân Tông trông thấy thủ cấp của Toa Đô thì cởi áo ngự phủ lên và nói "người làm tôi phải nên như thế này" rồi sai người khâm niệm tử tế.

4. Liễu Thăng (柳升) : là một võ tướng nhà Minh, thống lĩnh đạo quân sang cứu viện cho đạo quân viễn chinh của nhà Minh tại Đại Việt trước đây, nhưng sau đó bị Lê Sát và Lưu Nhân Chú của nghĩa quân Lam Sơn phục kích và chém đầu trong trận trong trận Chi Lăng năm 1427. 

5. Sầm Nghi Đống (岑宜棟): Vị tướng phương Bắc tiếp theo chết trận là một tướng của nhà Thanh, người đã mang quân sang nước ta xâm lược năm 1788. Sầm Nghi Đống bị Đặng Tiến Đông của nhà Tây Sơn đánh bại và phải bỏ đồn chạy nhưng bị vây đánh khắp ngả. Cuối cùng, Sầm Nghi Đống quyết định thắt cổ tự vẫn để "bảo toàn khí tiết".

6. Hứa Thế Hanh (許世亨): Năm 1789, Hứa Thế Hanh theo Tôn Sĩ Nghị xâm lược nước ta, giao chiến với quân Tây Sơn do vua Quang Trung chỉ huy. Thấy quân Tây Sơn sớm bỏ chạy còn Tôn Sĩ Nghị thì đắc thắng, Hứa Thế Hanh đã khuyên cấp trên cẩn thận kẻo mắc mưu địch song không được nghe lời. Khi quân Tây Sơn phản công, Tôn Sĩ Nghị bỏ chạy; Hứa Thế Hanh và một số chỉ huy khác liều chết phản kích quân Tây Sơn ở bờ Nam sông Hồng để chủ tướng và đại quân có điều kiện thoát thân. Tại đây, chiến tướng Hứa Thế Hanh từng thu hồi Tây Tạng, Đài Loan đã mạng vong.

* Ngoài ra còn có một số tướng khác chết do tham chiến tại nước ta nhưng không được sử xếp vào chết trận như:

1. Lý Hằng (李恒): Năm 1285, Lý Hằng theo Trấn Nam Vương Thoát Hoan đi xâm lăng Đại Việt. Trên đường tháo chạy, Hằng bị trúng tên độc của quân Đại Việt. Thuộc hạ đưa về đến đất Nguyên thì chết.

2. Ô Mã Nhi (烏馬兒): Khi Ô Mã Nhi và nhiều tướng sĩ quân Nguyên bị quân nhà Trần bắt sống trong trận Bạch Đằng, các binh tướng khác đều được phóng thích về nước khi nhà Trần xin hòa và triều cống nhà Nguyên để tránh nạn binh đao. Tuy nhiên vua nhà Trần rất căm giận Ô Mã Nhi đã giết rất nhiều người và đã phá hoại lăng tẩm của tổ tiên nhà Trần (Trần Thái Tông).

Tương truyền, Trần Hưng Đạo cho thuyền lớn đưa Ô Mã Nhi về nước, rồi cho người giỏi bơi lặn sung vào phu thuyền. Ra đến ngoài biển, lừa lúc ban đêm, những phu thuyền cùng Yết Kiêu đục thủng đáy thuyền, vì vậy Ô Mã Nhi bị chết đuối.

3. Lương Minh (梁銘): là một tướng nhà Minh đã tử trận ở Việt Nam trong trận Chi Lăng - Xương Giang với quân Lam Sơn. 

Trong trận đánh Chi Lăng, tổng binh Liễu Thăng tử trận, nên Lương Minh thành chỉ huy cao nhất của đạo quân cứu viện. Quân của Lương Minh bị quân của Lê Sát và Trần Lựu truy đánh, thiệt hại tới hơn 1 vạn người. Đến khi quân Lam Sơn được tăng viện của Lê Lý thì giao chiến càng dữ dội. Ngày 25 tháng 9, Lương Minh bị chém giữa trận. Tuy nhiên Minh sử chép rằng Minh bị lâm bệnh mà chết 

ẢNH: Nghĩa quân Lam Sơn giao chiến với quân Minh tại Ải Chi Lăng

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Hai trong số 6 đại tướng lẫy lừng đến từ phương Bắc tử trận tại phương Nam : Thì có 2 tướng Sầm Nghi Đống và Hứa Thế Hanh chết khi giao chiến với hoàng đế Nguyễn Huệ.
    Cho nên Nguyễn Huệ xứng đáng "bách chiến bách thắng" duy nhất thế giới- có thể liệt vào hàng thiên tài quân sự số 1 Việt Nam.

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn