Nhân Pi Network ra mắt ví Pi mình xin chia sẽ với các bạn cách tạo nhanh một ví Pi hay còn gọi là wallet cho tài khoản Pi Network. Lưu ý là ví Pi hiện nay chỉ cho test thử trên phiên bản máy tính mà thôi. Còn phiên bản chính thức trên điện thoại cũng sẽ có mặt trong thời gian tới nhé. 

Trước hết, các bạn vào trang chủ https://node.minepi.com/ để tải file cài cho máy tính. Sau đó các bạn tiến hành chạy file vừa tải xuống nhé

Cách bước tạo ví wallet cho Pi Network
Các bước tạo ví Pi một cách nhanh chóng


Triết lý của Cryptocurrency là:

> tiền mình mình giữ, chả tin vào ai, kể cả ngân hàng hay chính phủ

> tài sản của mình, mình làm chủ, không ai có thể can thiệp, áp đặt giới hạn hay kiểm soát; 

>và sự minh bạch hoá sổ cái giao dịch.

Vài bạn đã hỏi mình quên không copy, ghi lại, cất lưu giữ Passphrase (hay còn gọi là Secret Key, Private Key) nên sau đó không thể truy cập vào Wallet. Mình trả lời là cho dù ông tổ của cryptocurrency là Satoshi (người tạo ra Bitcoin) cũng không thể giải mã tìm ra cái chìa khoá mở đó. May mà hiện thời chỉ là test thôi, không thôi coi như bạn đã mất tài sản pi... Giống như trước đây đã có vài người quên mất password Bitcoin và giờ đây họ phải khổ sở đi tìm, nhớ lại...

Nên nhớ: Khi Pi tạo Wallet (từ Wallet dịch ra là ví hay là cái bóp mà người miền Trung hay dùng), nó sẽ trao cho mình 2 thứ, coi như bàn giao tài sản một lần duy nhất:

1. Passphrase hay còn gọi là Secret Key, Private Key - dịch ra là khoá bí mật, khoá riêng tư. Nó là một chuỗi văn bản ký tự, một cách đơn giản cho dễ hiểu thì đây là chìa khoá mở két sắt nhà bank. 

Do đó, mình cần phải ghi ra giấy hoặc copy cất giữ 3 nơi. Có thể sửa lại vài từ chỉ mình nhớ, để lỡ có ai lấy cũng không thể mở Wallet của mình ra sử dụng được.


2. Wallet Address hay Public Key - dịch ra là địa chỉ ví hoặc khoá công khai. Đây là chuỗi bắt đầu bằng ký tự G, mình dùng để gởi cho người nào muốn chuyển khoản tiền pi cho mình.Pi Core Team đã rất hay khi trao wallet để test thử cho tất cả mọi người, để làm quen với công nghệ cryptocurrency. Theo Pi bạn chả mất gì, chỉ có ĐƯỢC RẤT NHIỀU mà thôi. Đó là có được rất nhiều thứ: tài sản, học được kiến thức, các kỹ năng tài chính bằng vài thế hệ, áp dụng vào thực tế, những ai có làm kinh doanh sẽ thấy nó rất hay và cực kỳ giúp ích...

Chờ vài ngày nữa thì tất cả các tài khoản Pi sẽ có wallet để thử. Các bạn nên làm cho quen.

Đến lúc nào đó bạn sẽ thấy rằng: Kho tàng có ở khắp mọi nơi, vấn đề là cần có chìa khoá để mở (đó là Kiến Thức, hoặc cứ đi theo những Người Giỏi Khai Phá lĩnh vực mới thì mình sẽ ké), và nhất là lòng Kiên Trì để đi đến mục tiêu.


Wallet trên menu của giao diện máy tính pi network
Wallet trên menu của giao diện máy tính pi network
 Hình 1: Vào menu sẽ nhìn thấy Wallet. 


Đoạn Passphrase  trong quá trình tạo ví Pi
Đoạn Passphrase  trong quá trình tạo ví Pi
Hình 2: Passphrase - chìa khoá mở két sắt ngân hàng Pi của bạn. địa chỉ tài khoản ngân hàng Pi Network
Hình 3: Wallet Address - địa chỉ tài khoản ngân hàng Pi của bạn.


______________________

Anh chị em nào chưa đào Pi Network thì hãy bắt đầu tập lần về tiền mã hoá như Pi chẳng hạn. Anh chị vào tải app trên điện thoại đào tại nhà bằng cách tải phần Pi Network rồi đăng ký. Nếu anh tham gia thì xin mời dùng mã: 

DungNgHoang

làm mã mời của mình, khi bắt tham gia mà không hiểu cái ib cho mình, mình tận tình hướng dẫn đến khi nào bạn có KyC.