Bài thơ đường làm bay hơi 16 tỷ usd

Câu chuyện hy hữu tưởng chừng chỉ có trong chuyện viễn tưởng, có phần hơi kỳ lạ khi Vương Hưng, chủ tịch tập đoàn Mỹ Đoàn, hãng giao đồ ăn lớn nhất trung quốc, đăng bài thơ "Phần thư khanh" (hố đốt sách) của nhà thơ Chương Kiệt thời Đường lên mạng xã hội. sau khi đăng bài thơ này cổ phiếu của mỹ đoàn bốc hơi 16 tỷ usd, 

Vương Hưng và nhân viên công ty giao đồ ăn lớn nhất Trung quốc
Vương Hưng và nhân viên công ty giao đồ ăn lớn nhất Trung quốc

Vậy nội dung của bài thờ như thế nào mà khiến cộng đồng mạng dậy sóng như vậy

phần thư khanh - chương kiệt

trúc bạch yên tiêu đế nghiệp hư 

quan hà không tỏa tổ long cư 

khanh hôi vị lãnh sơn đông loạn 

lưu hạng nguyên lai bất độc thư 


hố đốt sách

sách vở khói bay đế nghiệp hư

quan hà khôn khóa chốn rồng cư 

hố tro chưa nguội sơn đông loạn

lưu hạng bao giờ đọc sách thư 


- phần thư khanh: nơi tần thủy hoàng đốt sách thành hố

- quan hà: hàm cốc quan và hoàng hà, địa điểm hiểm yếu bảo vệ nhà tần.

- tổ long: đất cố cư của tần thủy hoàng

- lưu hạng: lưu bang và hạng vũ 


thủ bút của mao trạch đông viết bài thơ Hố Đốt Sách
Bản lưu thủ bút của Mao Trạch Đông viết bài thơ này


Giá cổ phiếu hãng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc – Meituan, đã lao dốc 7,1% xuống mức thấp nhất trong 7 tháng qua sau khi nhà đồng sáng lập kiếm CEO Wang Xing đăng một bài thơ cổ lên mạng xã hội. Bài đăng của Wang đã gây ra một đợt bán tháo cổ phiếu Meituan lớn, thổi bay 16 tỷ USD khỏi vốn hóa thị trường của công ty.

Ngày 9/5 vừa qua, Wang đã đăng một bài thơ được viết vào cuối thời nhà Đường, ngụ ý chỉ trích bộ máy quản lý của chính quyền Trung Quốc. Theo Bloomberg, một nhà phân tích nhận định: "Bài thơ mà CEO Wang đăng tải có nội dung chống chính quyền. Điều này cho thấy phần nào áp lực mà ông ấy đang phải chịu vì các cuộc điều tra".

Nhân viên hãng giao đồ ăn Mỹ Đoàn ở Bắc Kinh
Nhân viên hãng giao đồ ăn Mỹ Đoàn ở Bắc Kinh


Về phần mình, Wang đã xóa bài đăng không lâu sau đó và phủ nhận tin đồn trên. Ông khẳng định chỉ dùng bài thơ để ám chỉ đối tượng cạnh tranh của Meituan.

Ông giải thích: "Bài thơ đó là lời nhắc nhở đối với tôi rằng những đối thủ nguy hiểm nhất thường không phải là người đáng ngờ nhất. Nhiều năm qua, Alibaba và JD.com đã cạnh tranh rất gay gắt mà không mấy để ý đến Pinduoduo. Giờ đây, Pinduoduo đã lấn sân sang lĩnh vực của họ và vượt mặt Alibaba để trở thành trang mua sắm trực tuyến hàng đầu Trung Quốc. Tương tự, đối thủ lớn nhất hiện nay của Meituan là Ele.me nhưng có nhiều khả năng các công ty và mô hình kinh doanh khác mà chúng tôi chưa biết đến sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của Meituan trong tương lai".

Người phát ngôn của công ty cũng đưa ra bình luận tương tự.

Đây không phải là bài đăng "vu vơ" ám chỉ đầu tiên của Wang trên Fanfou, nền tảng giống Twitter mà ông thành lập năm 2007. Sau một thời gian ngắn thành công khiêm tốn, Fanfou trở thành nạn nhân của kiểm duyệt nội dung trực tuyến của Trung Quốc và bị đóng cửa năm 2009.

Fanfou được mở lại vào tháng 11/2010 nhưng đã lỡ cơ hội cạnh tranh với Weibo. Nền tảng này ngừng nhận thành viên mới từ năm 2018. Wang có hơn 200.000 người theo dõi trên Fanfou và vẫn thường xuyên dùng nền tảng này để bày tỏ quan điểm của mình về nhiều vấn đề.

Sau bài thơ của Wang, hashtag "MeituanSharesPlunge" (cổ phiếu Meituan lao dốc) đã trở thành chủ đề thịnh hành trên Weibo. Nó tạo ra gần 4,2 triệu bài đăng và bình luận trên đó.Động thái của vị CEO diễn ra trong bối cảnh Meituan đang bị Trung Quốc điều tra về hành vi độc quyền. Ngày 26/4, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) - cơ quan giám sát chống độc quyền của Trung Quốc đã thông báo về cuộc điều tra đối với Meituan.

Meituan bị tố ép buộc người bán phải ký hợp đồng kinh doanh độc quyền trên nền tảng của họ. Đây là cuộc điều tra chống độc quyền thứ 2 của Bắc Kinh đối với một công ty Big Tech tại Trung Quốc. Công ty của Wang có thể bị phạt tới 700 triệu USD nếu bị cơ quan điều tra kết luận là vi phạm luật.

Trước đó, vào đúng đêm Giáng sinh năm ngoái, SAMR thông báo rằng họ đang điều tra Alibaba với cáo buộc tương tự Meituan. Đến ngày 10/4 năm nay, SAMR phạt Alibaba 2,8 tỷ USD, tương đương 4% doanh thu năm 2019 của gã khổng lồ thương mại điện tử này.

Trong năm nay, Meituan đã bị các tòa án kết luận vi phạm luật cạnh tranh trong ít nhất 2 vụ kiện. Ngoài ra, năm ngoái, công ty này còn bị cáo buộc thu phí hoa hồng quá cao đối với các hàng quán đồ ăn trong đại dịch Covid-19. Chưa hết, cộng đồng mạng Trung Quốc cũng phẫn nộ khi một số tài xế giao hàng đối tác của Meituan tử vong hay gặp tai nạn giao thông vì tìm cách đáp ứng thời gian giao đồ nghiêm ngặt của công ty.

Tham khảo: SCMP, Bloomberg

2 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

 1. Chắc là hiếm có chủ tịch nào lại còn rành cả các bài thơ cổ tận đời Đường như Vương Hưng nhỉ..

  Trả lờiXóa
 2. Thông tin thêm cho các bạn nắm
  Bài thơ này có tên là: "Hồ Đốt Sách" của Chương Kiệt thời Đường

  Hán
  竹帛煙消帝業虛
  關河空銷祖龍居
  坑灰未冷山東亂
  劉項原來不讀書

  hán việt
  Trúc bạch yên tiêu đế nghiệp hư,
  Quan hà không tiêu tổ long cư.
  Khanh hôi vị lãnh Sơn Đông loạn,
  Lưu Hạng nguyên lai bất độc thư

  dịch thơ
  Sách vở thành tro đế nghiệp tàn
  Núi sông một phút bỗng tan hoang
  Hố tro chưa nguội Sơn Đông biến
  Lưu,Hạng đọc thơ được mấy hàng

  dịch nghĩa
  Khói thẻ trúc và lụa trắng tan thì đế nghiệp (nhà Tần) cũng thành hư ảo,
  Cửa ải (Hàm Cốc) và sông (Hoàng Hà) cũng không ngăn được chỗ ở của Thuỷ Hoàng khỏi xụp đổ.
  Tro trong hố chưa nguội thì nghĩa quân đã nổi lên ở Sơn Đô

  Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn