Hé lộ vật liệu mới giúp khả năng lưu trữ ổ cứng tăng lên gấp 10 lần

Một bước đột phá đến từ các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge (Anh) sẽ mang đến những lợi ích lớn cho ngành công nghiệp ổ cứng trong tương lai. Điều này sẽ hứa hẹn mang đến những sản phẩm ổ cứng có khả năng chứa nhiều dữ liệu hơn và đồng thời giúp cho năng suất làm việc của chúng ta ngày mỗi cao hơn.

vật liệu graphene giúp khả năng lưu trữ ổ cứng tăng lên gấp 10 lần
Graphene giúp tạo ra đột phá về công nghệ lưu trữ của ổ cứng làm tăng khả năng lưu trữ cũng như về độ bền và độ chịu nhiệt tăng lên nhiều lần

Theo trang Engadget, việc sử dụng vật liệu graphene, các nhà nghiên cứu đã dùng nó để thay thế lớp phủ dựa trên carbon (COC) trên một số ổ cứng. COC là lớp bảo vệ đĩa (phần lưu trữ dữ liệu) khỏi bị mài mòn do đầu đĩa và các yếu tố khác. Để tạo các ổ đĩa có mật độ cao hơn, các nhà sản xuất đã giảm không gian giữa hai thành phần. Từ những năm 1990, lớp COC trên hầu hết các ổ cứng (HDD) đã giảm xuống còn 3 nm, dẫn đến mật độ lưu trữ hiện tại đạt khoảng 1 TB mỗi inch vuông.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã vượt qua giới hạn đó bằng cách tận dụng khả năng chịu nhiệt của graphene. Khía cạnh đó của vật liệu đã cho phép nhóm sử dụng một công nghệ mới nổi có tên là Ghi âm từ tính hỗ trợ nhiệt (HAMR), cho phép một đĩa chứa nhiều dữ liệu hơn khi nó được làm nóng - điều không thể làm với COC truyền thống.

Kết hợp các điều này lại với nhau, các công nghệ có thể dẫn đến ổ cứng có mật độ lưu trữ từ 4 đến 10 TB trên inch vuông. Nhưng ngoài việc cho phép các ổ đĩa có dung lượng lớn hơn đáng kể, ổ cứng graphene còn hứa hẹn sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy lớp vật liệu duy nhất đã làm giảm sự ăn mòn 2,5 lần. Nó cũng giảm ma sát và mài mòn tốt hơn so với các giải pháp hiện đại nhất khác. Khi nói đến ổ cứng, độ tin cậy cũng quan trọng như dung lượng lưu trữ, vì vậy nghiên cứu mới có thể thu hút sự quan tâm từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây như Google.

Được biết, ngoài ổ cứng, graphene cũng hứa hẹn mở ra nhiều ứng dụng trong cuộc sống, tuy nhiên mọi thứ vẫn chỉ xảy ra ở phòng thí nghiệm mà chưa áp dụng trong đời sống thực. Tuy nhiên tất cả chúng ta đều có quyền hy vọng khám phá này sẽ được áp dụng trong tương lai rất gần tới đây. 

Hợp chất graphene là gì?

Graphen hay graphene là tấm phẳng dày bằng một lớp nguyên tử của các nguyên tử carbon với liên kết sp² tạo thành dàn tinh thể hình tổ ong. Tên gọi của nó được ghép từ "graphit" và hậu tố "-en"; trong đó chính than chì là do nhiều tấm graphen ghép lại, chiều dài liên kết cacbon-cacbon là 0,142 nm

Tham khảo: https://thanhnien.vn/cong-nghe/giai-phap-moi-cho-phep-o-cung-chua-nhieu-du-lieu-gap-10-lan-1396307.html

Đăng nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

Mới hơn Cũ hơn