Khám phá công trình vĩ đại nhất của triều Nguyễn ở miền Tây Nam Bộ

Khi nhắc đến miền Tây Nam Bộ, nhiều người liên tưởng đến một vùng đất trù phú, xanh mát quanh năm. Tuy nhiên ít ai lại ngờ đến một công trình vĩ đại thuộc loại bậc nhất Việt Nam khi nói về quy mô, tầm cỡ trải dài trên diện rộng bao phủ khắp miền đất này. Cũng không có gì quá khi nói rằng công trình này còn vĩ đại hơn cả chính kinh thành Huế, nơi mà các vua nhà Nguyễn đang đóng đô.

hệ thống kênh rạch chằng chịt ở miền Tây Nam Bộ
Công trình nhân tạo đồ sộ và vĩ đại nhất mà cha ông ta đã để lại cho chúng ta không phải là Thánh địa Mỹ Sơn hay Kinh thành Huế mà là hệ thống kênh đào chằng chịt ở ĐBSCL.

Khi các chúa Nguyễn mới đặt chân đến vùng đất này, nơi đây rất hoang hóa, ẩm thấp, giao thông khó khăn, toàn là rừng rậm và đầm lầy.... Thậm chí, hai vùng đất nổi tiếng về trù phú ngày nay là Tứ giác Long Xuyên và Đồng Tháp Mười, ngày ấy là vùng đất phèn, ngập nước.

Sau đó là cả quá trình đào kênh liên tục, trải dài qua nhiều thế hệ, hàng triệu tấn đất được đào lên để tháo mặn, rửa phèn, mang nước tưới đến cho các cánh đồng và tạo nên đường giao thông chính, cũng như văn hóa cho con người miền Tây.

Hai con kênh lớn nhất mà nhà Nguyễn đã đào là Vĩnh Tế và Thoại Hà. Ngày ấy đào kênh xuyên qua rừng rậm, đầm lầy rất là vất vả, số người chết vì bệnh tật, kiệt sức, vì thú dữ như cá sấu, rắn rít... là rất lớn. 

Kênh Vĩnh Tế chỉ phải đào có 37km, rộng 30m, sâu trung bình 2,5m, thời gian thi công chưa đến một năm. Nhưng vì quá tốn kém, số người chết quá đông, nó bị tạm dừng đào hai lần và mất tận 5 năm, trải qua hai đời vua Nguyễn mới hoàn thành. Lúc kênh hoàn thành, Minh Mạng mừng lắm và khi đúc Cửu đỉnh ông cho khắc kênh Vĩnh Tế lên Cao đỉnh.

Hoạt động đào kênh còn kéo dài qua các thời Pháp thuộc, VNCH và đến tận ngày nay. Theo Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, ĐBSCL có 45.657 kênh rạch lớn nhỏ, với tổng chiều dài hơn 91.000 km (gấp 2 lần đường xích đạo).

HÌnh ảnh kênh rạch chằng chịt giúp cho miền Tây Nam Bộ xanh tươi trù phú

HÌnh ảnh kênh rạch chằng chịt giúp cho miền Tây Nam Bộ xanh tươi trù phú. Nhờ hệ thống kênh rạch chằng chịt này đã tạo nên sự khác biệt rất lớn giữa đồng bằng hạ lưu sông Mekong ở Campuchia và ở Việt Nam. Một bên xanh mướt, một bên bên vàng như cánh đồng hoang. 



Hệ thống "Kênh Nam bộ" 

1/ Hệ thống kênh rạch chằng chịt khắp miền Nam , nên đi đâu cũng phải thấy các cây cầu lớn nhỏ, thậm chí 2 cầu cách nhau chưa tới 100 mét. 

2/ Kinh Vĩnh Tế nối Châu Đốc - Hà Tiên do Thoại Ngọc Hầu thực hiện:
-- Trường trung học lớn nhất của Long Xuyên tên Thoại Ngọc Hầu, sau năm 75 thì bỏ tên, giờ khôi phục lại như tên cũ.
-- Vĩnh Tế là tên vợ Ông: đúng theo dân Nam bộ "Nhất VỢ Nhì TRỜI", 
-- Đo đường thẳng bằng cách đốt đuốc vào ban đêm, rồi ngắm để nào nên những con kênh thẳng tắp
-- Giết cá sấu bằng cách dụ thả vịt cho ăn, rồi thả bí đao hay đá luộc nóng cho ăn rồi ra bắt.

2 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Thời vua Minh Mạng ở đâu cũng có kênh đào , từ bắc vào nam Quảng trị có kênh đào Vĩnh định .Quả thực đúng là Nhà Nguyễn có công lớn mở rộng bờ cõi và xây dựng đất nước.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Đúng vậy bạn. Trong số các kênh đào trên, nổi bật nhất phải kể đến là kênh Vĩnh Tế, kênh không phải đào từ 1 hướng từ Châu đốc ( An Giang ) đi - mà đào từ hai hướng từ Hà tiên đổ lên hướng Châu đốc nữa … rồi gặp nhau để tạo nên 1 kênh rất chuẩn là thẳng để cùng dòng chảy _ tuyệt vời thêm là yếu tố này nữa đấy …

      Xóa
Mới hơn Cũ hơn