Chia sẽ cách nhắn tin một cách lịch sự và có văn hóa mà các bạn thường bỏ qua

Khi nhận được phản hồi tin nhắn của mình qua nền tảng mạng xã hội (MXH), người bạn còn bật mí cho mình biết: “Em nhắn rất nhiều người nhưng không hiểu sao không ai trả lời. Chị là người đầu tiên reply em”. 

Vì có thâm niên dạy học nên mình tương đối kiên nhẫn và tận tâm trong việc trả lời câu hỏi hay tin nhắn từ MXH. Nhưng chân thành mà nói, có rất nhiều tin nhắn đọc xong mình thực sự không muốn trả lời hoặc không biết nên bắt đầu từ đâu. Bởi các bạn thiếu một văn hóa tối thiểu để gửi đi những tin nhắn đầy thiếu sót như vậy. Có lẽ đó là lý do tại sao bạn nhắn rất nhiều mà ít ai hồi đáp chăng?

cách nhắn tin một cách lịch sự và có văn hóa mà các bạn thường bỏ qua
Khi bạn nhắn tin một cách lịch sự và có văn hóa sẽ giúp cho có hội nhận được sự phúc đáp tương xứng từ đối tác

Bản thân mình đơn thuần là một người hay viết lách, chia sẻ trên mạng chứ không phải ngôi sao hay người của công chúng gì hết, nhưng hàng ngày mình vẫn nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm tin nhắn của mọi người trên mạng xã hội. Mọi người nhận xét, góp ý, hỏi ý kiến tư vấn… về rất nhiều chủ đề. Cho tới thời điểm này, mình vẫn trực tiếp trả lời hầu hết các tin nhắn trên mọi nền tảng. 

Dưới đây là 5 lời khuyên của mình về văn hoá nhắn tin trên mạng mà các bạn còn thiếu sót để các bạn đọc qua và suy ngẫm nhé

1-Đừng bao giờ gửi những tin nhắn không có nội dung cụ thể: Ví dụ: “Hi anh”, “Chị rảnh chat với em được không?”, “Em hỏi chút được không?”…

Những người bạn muốn hỏi ý kiến/xin trợ giúp thường rất bận rộn, họ không dán mắt vào điện thoại cả ngày để check message, chat chit với người lạ. Vì vậy, bạn có câu hỏi nào thì nên vào đề ngay và nói cụ thể: “Chào anh/chị. Em là… Em biết anh/chị từ… Em có câu hỏi như sau mong anh/chị giúp trả lời…”. 

Ngay cả khi bạn không có câu hỏi mà chỉ muốn tâm sự cá nhân. Bạn cũng nên viết hết ra, thay vì đợi phản hồi để nhắn tin qua lại như khi chat với bạn bè thông thường. Câu chuyện quá dài thì bạn có thể email thay vì nhắn tin. 

2-Đừng nhắn với teen code, từ viết tắt, ký tự khó hiểu: Đã bao nhiêu lần mình mở tin nhắn ra và không thể dịch nổi bạn viết gì vì quá nhiều teen code. Viết như vậy không chỉ gây khó hiểu mà còn thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với người đọc. Mình có thể hơi bảo thủ trong vấn đề này một chút vì mình là người viết. Nhưng sự thật là không ai muốn trả lời một tin nhắn mà họ đọc không hiểu gì. 

3-Tìm hiểu kỹ trước khi hỏi: Trước khi nhắn hỏi ai điều gì, bạn nên làm một vài cú search nhanh xem họ đã nói về chủ đề này ở đâu chưa, mình có thể tự tìm thông tin ở đâu thay vì hỏi hay không… Bản thân mình làm nhiều nội dung ở nhiều nền tảng và mình cũng làm khá lâu rồi nên mình hiểu tìm kiếm thông tin tổng hợp không phải là dễ. Tuy nhiên, nếu mình mới đăng một video chia sẻ cách viết tiếng Anh hôm qua mà hôm nay bạn nhắn hỏi mình nội dung y hệt: “Chị chỉ em cách viết tiếng Anh tốt đi ạ” thì rất tiếc, mình không thể trả lời bạn. 

Nhưng mình đánh giá cao và rất thích trả lời những bạn nói: “Em đã đọc bài của chị về chủ đề XYZ nhưng ý nhỏ này em muốn hỏi lại để nhờ chị làm rõ hơn…”; hay “Em có tìm kiếm trên trang của chị, nhưng hình như chưa thấy chị làm về đề tài này, chị có thể trả lời giúp em…”; hay “Em đã tìm kiếm Google nhưng thông tin chung chung quá, chị giải thích giúp em phần này…” Điều này chứng tỏ bạn đã làm “homework” trước khi hỏi xin ý kiến—một cách làm không lười biếng. 

4-Đề nghị có chừng mực: Mình từng nhận rất nhiều tin nhắn nhờ làm hộ bài tập về nhà tiếng Anh, biên tập hộ bài luận, gợi ý hộ đề tài viết bài trên lớp… Những đề nghị này không chỉ trái với đạo đức giáo dục của người làm nghề như mình mà còn khiến mình cảm thấy sao các bạn nghĩ người khác rảnh rang làm việc hộ cho bạn dễ quá vậy. Đó là còn chưa kể tới những lời đề nghị “kém duyên” như chia sẻ thông tin cá nhân (tuổi tác, cân nặng, hôn nhân…) hay yêu cầu người khác phải làm cái này, cái kia để phục vụ mục đích của riêng bạn. Những đề nghị qua tin nhắn (nhất là lần đầu) rất nên có chừng mực. 

5-Tôn trọng và cảm ơn vì thời gian người khác dành cho mình: Nếu ai đó dành thời gian bận rộn trong ngày của họ để trả lời tin nhắn, hỗ trợ bạn điều gì đó, đừng quên cảm ơn họ (kể cả khi chia sẻ của họ có giúp được bạn hay không). Đó là phép lịch sự tối thiểu ở trong mọi giao tiếp xã hội, online hay offline. 

Mình hy vọng những chia sẻ ngắn này giúp bạn hiểu hơn về văn hoá nhắn tin trên mạng — nhìn từ góc độ của một người hàng ngày nhận rất nhiều tin nhắn (và luôn cố gắng trả lời nhiều nhất có thể). 

Tham khảo: Chi-Nguyen

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Đúng rồi. Mình cũng hay gặp những trường hợp như thế này lắm. Nhiều bạn chỉ nhắn tin nhưng nội dung cực kỳ ngắn đại loại như: có ai ở đó ko? hay có ai giúp gì hay ko? ...nên cũng không biết làm sao mà trả lời nữa.

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn