Khoa học gia: Covid-19 sẽ dần hiền đi như bệnh thông thường

Các nhà khoa học chuyên sâu về virus và dịch tễ học cho biết, Covid-19 có thể sẽ trở thành một căn bệnh thường xuyên, không quá nguy hiểm như cảm lạnh hoặc cúm vào một ngày nào đó trong tương lai. Tuy nhiên để đạt được điều này sẽ mất rất nhiều thời gian để đạt được điều này do sự lan truyền dữ dội của biến thể Delta.

Đây thực sự là một tin vui cho tất cả chúng ta, mà nhất là với những người luôn nơm nớp lo sợ căn bệnh đại dịch thế kỷ này.

Khoa học gia:  Covid-19 sẽ dần hiền đi như bệnh thông thường
Covid-19 có thể dần giống một căn bệnh thông thường nhưng điều đó hiện không dễ dàng do sự lây lan của biến thể Delta.

Nằm trong số các virus dễ lây nhất, SARS-CoV-2 đang tấn công những người chưa được tiêm chủng, đẩy số ca nhập viện và tử vong ở một số nơi lên cao.


Một lọ Vắc xin Covid 19
Vắc xin Covid 19 góp phần đầy lùi đại dịch nguy hiểm cho loài người

Các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu xem liệu SARS-CoV-2 sẽ hình thành các biến thể mới nguy hiểm hơn hay dễ lây lan hơn và đại dịch có thể kết thúc như thế nào. Nhiều người kỳ vọng Covid-19 sẽ trở thành một căn bệnh thông thường như cảm lạnh hoặc cúm, chứ không phải là nguyên nhân của các ca nhập viện và tử vong hàng loạt. Tuy nhiên, mọi người có thể phải chủng ngừa thường xuyên để chống lại Covid-19. 

Adolfo Garcia-Sastre là Giám đốc Viện Sức khỏe Toàn cầu và Các mầm bệnh mới nổi tại Trường Y Icahn (Mỹ). Ông Garcia-Sastre cho biết, khi nào hoặc liệu Covid-19 có ổn định hay không phụ thuộc vào việc có thêm bao nhiêu người được chủng ngừa và tốc độ tiêm.

Để Covid-19 trở thành căn bệnh đơn giản hơn, hầu hết mọi người cần có miễn dịch. Tiến sĩ Garcia-Sastre đánh giá: “Càng nhiều người được chủng ngừa, càng ít vấn đề xảy ra”.

Tiêm chủng đã chứng minh khả năng hạn chế nhập viện và tử vong. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), những người không chủng ngừa có nguy cơ nhập viện gấp 10 lần và nguy cơ tử vong do Covid-19 cao gấp 11 lần so với những người đã tiêm vắc xin.

Tiến sĩ Garcia-Sastre nhận định, trong tương lai, Covid-19 có thể gây ra ít ca tử vong hơn bệnh cúm do vắc xin Covid-19 được sử dụng rộng rãi hơn. Các bác sĩ cho rằng căn bệnh này có thể vẫn còn nghiêm trọng đối với những người có hệ miễn dịch kém như người già, người mắc bệnh liên quan tới suy giảm miễn dịch.

Roberto Burioni, nhà virus học tại Đại học Vita-Salute San Raffaele (Italy), cho biết, việc chậm triển khai vắc xin đang khiến thế giới có nguy cơ đối mặt với các biến thể mới. Ông nói: “Chúng ta nên cung cấp các loại vắc xin hiệu quả với giá cả hợp lý cho tất cả mọi người”. Hiện có khoảng 2,5 tỷ trong số 7,9 tỷ người trên thế giới đã được tiêm chủng đầy đủ.

Một lý do khác khiến nhiều nhà khoa học tin Covid-19 cuối cùng sẽ trở thành một dạng bệnh cảm cúm do có 4 loại virus corona khác gây ra cảm lạnh thông thường ở người. Họ nghi ngờ những virus đó có thể cũng từng gây ra bệnh nặng hơn.

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Hy vọng đến ngày đó sẽ không xa, khi mà các nhà khoa học đã khám phá ra được bản chất của con virus này.

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn