Bí quyết chụp ảnh giờ vàng để có bức hình long lanh như ý

Trong nhiếp ảnh, giờ vàng được dùng để chỉ khoảng thời gian ngay sau khi mặt trời mọc và ngay trước khi mặt trời lặn. Như vậy trong ngày sẽ có 2 thời khắc giờ vàng. Lưu ý là giờ vàng chỉ xuất hiện khi có ánh nắng mặt trời, nghĩa là những ngày mây âm u thì sẽ không có giờ vàng. 

{tocify}

Giờ vàng là gì

Đặc điểm của giờ vàng là ánh nắng có màu vàng và cam, bầu trời chuyển sang màu đỏ rực/cam rất đẹp. Cái tên giờ vàng mang hàm ý đây là khoảng thời gian quý như vàng để chụp ảnh, vì ảnh chụp vào khoảng thời gian này rất đẹp, màu sắc rực rỡ, lung linh, huyền ảo…

Bí quyết chụp ảnh giờ vàng để có bức hình long lanh như ý


Để chụp ảnh vào giờ vàng thì bạn nên chọn những ngày trời quang mây tạnh, không có mưa hoặc âm u, như vậy khả năng săn được giờ vàng sẽ cao hơn rất nhiều. Vì thực tế là thời tiết ở Việt Nam cũng khá thất thường, nhiều khi cả tháng trời không có giờ vàng, vì cứ đến chiều là mây lại ùn ùn kéo đến, nhất là mùa mưa. 

Bạn cũng có thể theo dõi dự báo thời tiết trên Accuweather hoặc bất cứ app thời tiết nào mà có thể dự báo tương đối chính xác tính theo quận/huyện. Ở đây là tương đối thôi nhé, vì thỉnh thoảng mình cũng thấy dự báo sai. Còn không nếu có thời gian mình sẽ viết riêng một bài  để các bạn có thể tự mình kiểm tra các điều kiện thời tiết dễ dàng nhé.

Để chụp ảnh đẹp vào giờ vàng thì bạn cần phải am hiểu về ánh sáng như bài chia sẽ về cách chụp đúng sáng và cách ứng dụng trong từng tình huống chụp ảnh cụ thể khác nhau.

Lưu ý về ánh sáng thuận và ánh sáng ngược

Chụp phong cảnh sẽ khác với chụp chân dung, chụp chỉ lấy bóng đen của nhân vật sẽ khác với chụp sáng mặt, mỗi tình huống bạn sẽ phải chỉnh thông số khác nhau để bức ảnh như ý muốn. 

Bạn cũng cần lưu ý chụp thuận sáng sẽ khác với chụp ngược sáng, ví dụ chụp ảnh chân dung chẳng hạn, cả hai trường hợp thuận sáng/ngược sáng thì bạn cũng nên đo sáng vào khuôn mặt, như vậy sẽ đảm bảo nhân vật đúng sáng. 

Có nhiều bạn thường hay gặp lỗi khi chụp ngược sáng là: nếu đúng sáng khuôn mặt thì background bị cháy, còn đúng sáng backgound thì khuôn mặt lại tối. Để giải quyết vấn đề này rất đơn giản, đầu tiên bạn phải xác định là bạn đang chụp ảnh chân dung chứ không phải chụp phong cảnh, vì vậy chân dung sẽ được ưu tiên, do đó bạn cần chụp đúng sáng khuôn mặt, background có thể hy sinh. Còn nếu bạn muốn đúng sáng cả background thì bạn có thể dùng thêm đèn hoặc nếu không có đèn thì đổi background khác. 


Ảnh chụp ngược nắng vào giờ vàng
Ảnh chụp ngược nắng giờ vàng mang cảm giác cực kỳ cute và đầy ảo diệu phải không nhỉ

Do đó trong nhiếp ảnh cần sự linh hoạt, nhất là khi thực chiến thì bạn lại càng cần phải năng động ứng biến trong từng tình huống. Để có thể xử lý tốt nhiều tình huống khác nhau thì bạn cần nắm chắc những kiến thức cơ bản, nhất là kiến thức về nhiếp ảnh, kỹ thuật chụp ảnh, bố cục, ánh sáng, tương tác và tạo dáng (đối với chụp chân dung)…

Trong khuôn khổ một bài viết thì mình không thể viết dài được, vì thường mọi người sẽ không có nhiều thời gian để đọc. Trên đây là một chút chia sẻ của mình về chụp ảnh giờ vàng, xin chúc mọi người chụp được thật nhiều ảnh đẹp nhé.

Ảnh demo chụp vào giờ vàng


Bí quyết chụp ảnh giờ vàng

Bí quyết chụp ảnh giờ vàng - ảnh 2

Bí quyết chụp ảnh giờ vàng - ảnh 3


1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Mong chờ bài viết của Ad để tự mình có thể xem được dự báo thời tiết hoặc những ngày nắng đẹp để xách máy ảnh đi chụp ngoài trời nhé.

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn