Dùng công nghệ AI để bảo tồn loài báo tuyết quý hiếm

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã được ứng dụng rộng rãi tại một công viên quốc gia ở Tây Bắc Trung Quốc để theo dõi những con báo tuyết sinh sống trong khu vực.

Hộp công cụ kỹ thuật số có sự hỗ trợ của AI có thể tự động phân biệt các loài trong Vườn quốc gia núi Kỳ Liên Sơn ở tỉnh Cam Túc cùng các loài động vật hoang dã khác, bằng cách lợi dụng hình ảnh được chụp bằng camera hồng ngoại. Công nghệ này do gã khổng lồ internet Trung Quốc Tencent, Quỹ tự nhiên thế giới và Quỹ One Planet đồng phát triển.

Nằm ở độ cao khoảng 3.500 mét so với mực nước biển, dãy núi Kỳ Liên Sơn với những dải đá trơ trọi nhô ra từ đồng cỏ là nơi trú ẩn thuận lợi cho báo tuyết.

Loài báo tuyết quý hiếm trên dãy núi Kỳ Liên Sơn
Loài báo tuyết quý hiếm trên dãy núi Kỳ Liên Sơn có độ cao khoảng 3.500 mét so với mực nước biển

Mặc dù đã được lắp đặt hơn 200 camera trong khu vực nhưng việc phân loại thông tin liên quan không hề dễ dàng đối với các nhà nghiên cứu.

Ông Ma Duifang, phòng quản lý công viên quốc gia Cam Túc cho biết: “Để tiến hành các nghiên cứu sâu hơn về dân số, sự phân bố và hoạt động của báo tuyết, các máy ảnh sẽ ghi lại hàng trăm nghìn video clip và ảnh trong mỗi quý”.

Ngay cả một chuyển động nhẹ trong môi trường, chẳng hạn như một cơn gió nhẹ thổi qua ngọn cỏ, cũng có thể kích hoạt máy ảnh. Đôi khi, những động vật hoang dã hiếu kỳ va vào thiết bị kích hoạt và máy ảnh chỉ chụp những đám mây

- ông Ma Duifang nói thêm.

Nhóm kỹ sư của Tencent đã phát triển độc lập một thuật toán nhận dạng loài bằng phương pháp học chuyển giao và tăng cường dữ liệu tự động. Nhờ công nghệ AI, các nhà nghiên cứu ở Vườn quốc gia Dãy núi Kỳ Liên Sơn không còn phải vắt óc tìm kiếm những con báo đang ẩn náu ngoài tự nhiên.

Ông Huang Xiangqi, một trong những nhà phát triển công nghệ cho biết: “Các nhân viên kiểm lâm hiện có thể xác định vị trí một con báo tuyết từ 1.000 bức ảnh chỉ trong khoảng 20 phút, nhanh hơn rất nhiều so với trước đây”.

Báo tuyết là loài được bảo vệ cấp quốc gia cao nhất ở Trung Quốc và được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt vào danh sách loài dễ bị tổn thương.

Ở Trung Quốc, báo tuyết được phát hiện ở các khu vực núi cao ở Tây Nam, Tây Bắc và Bắc Bộ trong đó có Tây Tạng, Tứ Xuyên, Tân Cương, Cam Túc và Nội Mông.

P/s. Bên cạnh loài báo tuyết quý hiếm này. Mộ số loài động vật cũng được hưởng lợi nhờ sự quan tâm ngày càng lớn của loài người. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn bắt gặp được loài cá heo hồng nước bơi lội tung tăng trên dòng sông hay nhìn ngắm: đàn voi ngủ say một cách yên bình trong khu rừng tuyệt đẹp.

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Tuyệt vời quá nhỉ...ngay cả động vật hoang dã cũng được hưởng lợi nhờ công nghệ AI tân tiến của loài người nhỉ.

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn