Ngỡ ngàng chiếc mũ quan triều Nguyễn đấu giá thành công 22 tỷ đồng

Giá niêm yết trước khi đấu giá chỉ là 600 Euro trên trang invaluable.com, nhưng chiếc mũ quan cổ xưa này lại được nhiều nhà sưu tập tư nhân để ý và đẩy giá lên cao ngút trời. Phòng đấu giá Balclis kết thúc với phiên đấu gía chiếc mão triều Nguyễn được gõ búa với giá EUR 600.000++

Do cổ vật được đấu giá trên nền tảng Invaluable, hoa hồng cho Balclis là 28% (đã có 5% cho Invaluable), thêm thuế Tây Ban Nha 21% lên phí hoa hồng nữa, ta có kết quả ~ EUR 803.280. Tương đương ~ 22 tỷ 100 triệu VNĐ 

{tocify} $title={Nội Dung Chính}

Ngỡ ngàng chiếc mũ quan triều Nguyễn đấu giá thành công 22 tỷ đồng
Bộ mũ quan bao gồm chiếc mũ và hộp gỗ đựng bên ngoài được đấu giá lên đến 22 tỷ khiến cộng đồng mạng xôn xao mấy ngày qua.

Phiên đấu giá điên rồ của cổ vật Việt Nam

Bầu không khí nóng lên bất thường đã diễn ra từ cách đây một tuần lễ. Nguyên nhân bắt nguồn từ chiếc mũ quan văn (hàm nhất phẩm - nhị phẩm) triều Nguyễn được hãng đấu giá ở Tây Ban Nha, Balclis giới thiệu vào ngày 22-10.

Chiếc mũ có niên đại cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, đi kèm với hộp đựng bằng gỗ được chạm khắc các hoa văn hình rồng và sơn thếp vàng bên ngoài cực kỳ tinh xảo và quý hiếm. Cả hai đều có một số vết xước và bong tróc nhẹ nhưng tình trạng chung vẫn khá tốt.

Ở giai đoạn tiền đấu giá, chiếc mũ quan (lô 135) đã nhanh chóng tăng vọt từ 600 euro lên 70.000 euro chỉ sau vài ngày với 73 lượt tham gia đấu giá, điều này chưa từng có tiền lệ. Có thể một vài nhà sưu tập tư nhân trong nước bắt đầu để ý và mong muốn sở hữu chiếc mũ này chăng?

Mọi chuyện còn diễn ra "điên cuồng" hơn khi buổi đấu giá chính thức được tổ chức trực tiếp. Vì được dự đoán là một trong những cổ vật đáng chú ý nhất trong toàn phiên, người dẫn dắt có lẽ đã sử dụng "thủ thuật" kích động tâm lý nhà sưu tập khi ông cho tạm dừng chương trình vài phút, gây ra một vài sự xáo động trong phòng. 

Ngay khi bắt đầu lại, giá liên tiếp đội lên với sự tham gia bỏ giá của những người ngồi tại khán phòng lẫn các nhà sưu tập đặt mua trực tuyến qua trang web của công ty đấu giá. 

Nhà sưu tập cá voi ra tay chốt giá

Ở mức giá 270.000 euro, khi người tham gia tại khán phòng bỏ cuộc, buổi đấu giá đã diễn ra cuộc đua "song mã" của hai người mua online. Giằng co liên tục trong hơn 10 phút, nhà sưu tập ẩn danh mang số hiệu 5618 đã sở hữu chiếc mũ quan triều Nguyễn khi chiếc búa được gõ xuống ở 600.000 euro - mức giá kỷ lục cho một cổ vật của Việt Nam.

Với mức giá gây kinh ngạc này, chiếc mũ quan triều Nguyễn đã bỏ xa các tác phẩm, hiện vật còn lại trong cùng phiên. 

Chi tiết chiếc mũ quan triều Nguyễn đấu giá thành công 22 tỷ đồng
Cận cảnh chi tiết chiếc mũ quan triều Nguyễn còn khá nguyên vẹ bao gồm phần mũ và đôi cánh chuồn có thể tháo lắp được để bỏ gọn vào chiếc hộp gỗ đựng.


Cận cảnh hộp gỗ chiếc mũ quan triều Nguyễn
Cận cảnh hộp gỗ đựng bên ngoài còn khá nguyên vẹn


Theo nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng (chuyên về trang phục triều Nguyễn), chiếc mũ trên rất hiếm có trên thị trường, lại được bảo quản tốt nên việc thu hút đông đảo nhà sưu tập quốc tế là chuyện đương nhiên.

Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn nhận định với tình trạng gần như nguyên vẹn, có thể suy đoán rằng chiếc mũ đã được đưa ra nước ngoài từ lâu, hoặc do người Pháp mang đi, hoặc được các viên quan thời Tự Đức biếu tặng trong những chuyến công du, rồi được gìn giữ cẩn thận cho đến ngày nay.

Các cổ vật triều Nguyễn khác cũng được quan tâm không kém

Ngoài mũ quan triều Nguyễn, cuộc rượt đuổi trên sàn quốc tế được tái diễn khi một chiếc áo đại triều phục mãng bào tứ linh của nhà Nguyễn và một đôi đài thờ chất liệu gỗ sơn son thếp vàng có xuất xứ Việt Nam được chào bán 

Đôi đài thờ được đấu giá tại BALCLIS
Đôi đài thờ được đấu giá - Ảnh: BALCLIS

Với mức khởi điểm khiêm tốn 340 euro, sau cuộc đấu giá căng thẳng, đôi đài thờ này đã được chốt giá 1.750 euro (hơn 46 triệu đồng). 

Bộ triều phục hiện có giá 2.200 euro tại BALCLIS
Bộ triều phục hiện có giá 2.200 euro (hơn 58 triệu đồng) - Ảnh: BALCLIS


Tình huống tương tự xảy ra với chiếc áo mãng bào tứ linh, từ 850 euro tăng lên 35.000 euro (khoảng 930 triệu đồng). Chiếc áo thuộc về nhà sưu tập online mang mã số 5777, người đã mua rất nhiều cổ vật châu Á trong cùng phiên.

Tham khảo

Theo: báo Tuổi Trẻ. https://tuoitre.vn/mu-quan-trieu-nguyen-lap-ky-luc-tang-gia-gap-1-000-lan-tren-san-quoc-te-dem-ve-16-ti-dong-20211028191742058.htm

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Mình nghĩ có thể chế tác lại bản mẫu gần giống rồi đem đi trưng bày để lưu truyền cho thế hệ mai sau xem là quý rồi. Mức giá khủng khiếp như vậy làm sao mà có thể đưa về Việt Nam được chứ,

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn