5 siêu cây khủng nhất trên thế giới hiện nằm ở đâu

Rõ ràng không ai phủ nhận vai trò của cây xanh trong đời sống của con người. Nhất là sau đại dịch covid 19 này, phần nào hé lộ đến việc mất cân bằng sinh thái khiến lượng oxy trong khí quyển giảm sút, tạo điều kiện để chủng virus Corona phát triển và khuyết trương.

Không những thế cây xanh còn mang đến những điều kỳ diệu cho con người mà có thể bạn chưa từng biết đến. Bài này các bạn hãy cùng mình khám phá 5 cây xanh được liệt vào hàng khủng nhất thế giới hiện nay mà các bạn có thể muốn ghé thăm một lần cho biết. 

{tocify} $title={5 siêu cây khủng nhất thế giới}

Các bạn hãy lưu ý giúp mình tuổi đời của chúng là không tính bằng thập kỷ hay thế kỷ mà là bằng hàng nghìn năm tuổi nhé. 

Siêu cây Scientology, ở Chi lê có thân cứng như kim loại
Vẻ đẹp hiếm có của siêu cây Scientology, ở Chi lê có thân cứng như kim loại


1. Cây có thân gỗ cứng như kim loại

Chúng ta bắt đầu với một siêu cây ở Nam Mỹ có hình mình họa phía trên cùng nhé. Ở Chile có một loại cây có tên là Scientology, thân cứng và dày nên được người dân địa phương ưa thích trồng để lấy gỗ.

 Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật của loài cây này là chúng phát triển rất chậm, với tốc độ chỉ 1 milimét mỗi năm. Nhưng chính vì lý do đó mà thân gỗ rất chắc, cứng như kim loại và kêu rất đanh.

Việc phát hiện cây Scientology cao tới 12 mét ở Chile thì đó quả là khó tin. Theo tốc độ chỉ 1 milimét mỗi năm thì các chuyên gia nhận định rằng nó đã tồn tại hơn 3.600 năm và là một cây cực kỳ lâu đời.

Chile đã cho bảo vệ đúng mức 'siêu cây' cổ thụ này và biến nó trở thành nơi thu hút du khách đến thưởng ngoạn.


2. Cây Kauri hơn 1.700 năm tuổi

Thật trùng hợp, ở New Zealand cũng có một cây rất lớn, nó nằm trong một khu rừng cổ thụ ở Đảo Bắc, cây này có tên là Kauri, thuộc họ Araucariaceae (Bách tán).

Cây Kauri ở New Zealand này không chỉ cao đến 50 mét mà thân cây còn lớn tới mức hàng chục người nắm tay mới có thể ôm được nó.

Cây Kauri có tuổi đời khoảng 1700 năm tuổi
Cây Kauri có tuổi đời khoảng 1700 năm tuổi . Ảnh: Doc.govt.nz


Bộ Lâm nghiệp New Zealand phỏng đoán rằng tuổi của cây Kauri này đã lên đến hơn 1.700 năm tuổi, và không nghi ngờ gì nữa, đây là cây Kauri lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới.

Trên thực tế, từ rất lâu trước đây, trong các khu rừng ở New Zealand đã có nhiều cây cổ thụ cao và vững chãi như vậy, tuy nhiên, người Maori đã gây ra cơn sốt khai thác gỗ từ nhiều năm trước. Trong vòng vài thập kỷ, những cây Kauri cao lớn đã bị đốn chặt và những cây cổ thụ trên nghìn năm tuổi hầu như rất hiếm.

3. Cây Tule 2000 năm tuổi

Ở Mexico có một loài cây rất nổi tiếng, nó có cái tên đặc biệt là "Tule". Mặc dù cây Tule không cao và thẳng như cây Kauri, nhưng thân cây của nó có đường kính lớn đến mức nhìn từ xa nó giống như một bức tường kín gió, hay một pháo đài kiên cố.


Cây Tule 2000 năm tuổi ở Mexico
Nhìn từ xa, Tule giống như một bức tường kín gió, hay một pháo đài kiên cố. Cây còn được biết như là bách cổ thụ Montezuma, Mexico có chiều cao 35,4m. Cây có chu vi tới 40 mét, với đường kính 14,05 mét. Với kích thước khủng khiếp như vậy cây này dư sức chứa cả một ngôi nhà bên trong thân của nó một cách hoàn toàn.


Thật đáng kinh ngạc, những cành nhánh ra khỏi thân cây cũng vô cùng cứng cáp, chúng vươn ra tứ phía khiến toàn bộ cây trông giống như một chiếc vương miện lớn. Cây có tuổi đời hơn 2.000 năm, do có kích thước khổng lồ nên ước tính trọng lượng cả cây không dưới 600 tấn.


Điều đáng nói, chính vì sự tồn tại của loài cây này mà thị trấn địa phương đã dần đón nhiều du khách. Có thể nói cây Tule không chỉ là một cây cổ thụ mà cũng là "gà đẻ trứng vàng" của người dân địa phương.

Cây Tule 2000 năm tuổi ở Mexico- ảnh 2
Cây Tule 2000 năm tuổi ở Mexico


4. Cây đa vua có tán rộng hơn 3 hecta

Ở Vân Nam, Trung Quốc có một cây đa được mệnh danh là "Vua của Trung Quốc" vì nó đã có lịch sử hàng nghìn năm, mọc hoang sơ và vươn lên chiều cao khủng khiếp khoảng 40 mét, chiếm diện tích là 32.374 m2 tương đương 8,6 mẫu Anh (Arce)


Vì là cây cổ thụ nên người dân địa phương xem nó là cây thiêng, hàng năm vẫn tới cầu may, cầu phước lành.


Cây đa vua có tán rộng hơn 3 hecta ở Vân Nam Trung Quốc
Cây đa được mệnh danh "Vua của Trung Quốc" ở Vân Nam. Ảnh: Yunnanexploration

Cây đa ưa khí hậu ẩm, mưa nhiều nên thường gặp ở các vùng miền nam Trung Quốc. Loại cây này có đặc điểm là sau khi lớn lên một số rễ trên thân khi chạm xuống đất sẽ bén rễ trở lại, khiến chúng càng ngày càng lớn.

Vì vậy, việc dùng thành ngữ "cây đa làm nên rừng" là rất thích hợp, chỉ cần cây đủ lớn, thân và rễ bám vào nhau thì 1 cây có thể thành rừng.

5. Siêu cây giữ nhiều kỷ lục nhất thế giới

Trong công viên quốc gia Sequoia ở bang California, Mỹ có một loài cây khiến người xem choáng ngợp - Cây General Sherman (hay Tướng Sherman).

Siêu cây General Sherman hiện giữ nhiều kỷ lục nhất thế giới
General Sherman nắm giữ kỷ lục là cây đơn thân lớn nhất thế giới.


Xét về tuổi đời, kích thước và trọng lượng, cây General Sherman nắm giữ kỷ lục là cây đơn thân lớn nhất thế giới. Các chuyên gia phỏng đoán cây General Sherman đã tồn tại hơn 2.700 năm.


So sánh siêu cây  General Sherman và tượng nữ thần tự do
So sánh tương quan giữa siêu cây  General Sherman và tượng nữ thần tự doCây General Sherman vốn là một loại cây thuộc họ linh sam nên mọc cao và thẳng, không so le và cong queo như cây đa. Tổng chiều cao là khoảng 84 mét. Người ta đã suy đoán rằng trọng lượng của một cây lớn như vậy sẽ không dưới 2.800 tấn.


Một đoàn tàu có thể chở được tối đa 70 tấn, vậy để vận chuyển được cây Tướng Sherman 2.800 tấn này cần mất khoảng 40 đoàn tàu. Đây quả là điều khó tin.

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Nhìn cây số 4 lại nhớ đến cây đa nghìn năm ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng cũng khá lớn với hàng nghìn cành chi chít vươn ra tần biển.

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn