Trồng cây sống được bằng đất lấy từ Mặt trăng

Liệu con người có thể trồng được cây xanh bằng đất lấy từ Mặt Trăng không nhỉ? Mình cũng như rất nhiều người có cùng chung câu hỏi này sẽ rất ngạc nhiên với thí nghiệm lạ lùng này từ các nhà khoa học Mỹ. 

Qua đó kiểm chứng được cái cây hoàn toàn sống được. Tuy nhiên cũng có rất nhiều yếu tố được đặt ra sau thí nghiệm này bởi ngoài yếu tố đất trồng ra thì cây xanh rất cần yếu tố khác như ánh sáng, nước, độ thoáng của đất trồng bên dưới nữa.

{tocify} $title={Nội Dung Chính}

Trồng cây sống được bằng đất lấy từ Mặt trăng
Mầm cây xanh mướt sau khi gieo hạt vào chậu đất mặt trăng chỉ có 1G đất mà thôi - Ảnh: AFP

Trồng cây trực tiếp trên mặt trăng

Theo Hãng tin AFP, thí nghiệm đột phá trên được đăng tải trên tạp chí Communications Biology vào ngày 12-5, mang đến cho các nhà nghiên cứu hy vọng một ngày nào đó con người có thể trồng cây trực tiếp trên Mặt trăng.

Việc này sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho các sứ mệnh không gian trong tương lai, tạo điều kiện cho các chuyến đi dài và xa hơn.

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia thực hiện nghiên cứu trên của Đại học Florida (Mỹ) cho rằng còn nhiều điều cần được tìm hiểu trong lĩnh vực này.

Ông Bill Nelson, giám đốc Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), cho biết: "Nghiên cứu này rất quan trọng đối với các mục tiêu đưa con người đi thám hiểm dài hạn của NASA. Chúng tôi cần sử dụng các nguồn tài nguyên tìm thấy trên Mặt trăng và sao Hỏa để phát triển nguồn thực phẩm giúp các phi hành gia tương lai duy trì sự sống và hoạt động trong không gian".

Gieo hạt vào chậu có 1G đất

Trong thí nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu chỉ sử dụng 12g đất thu thập được từ nhiều điểm khác nhau trên Mặt trăng trong các sứ mệnh Apollo 11, 12 và 17.

Họ bỏ khoảng 1g đất vào từng chậu tí hon, sau đó gieo hạt, tưới nước và bón chất dinh dưỡng mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã chọn trồng cây arabidopsis thaliana - một họ hàng của cải xanh - vì giống cây này dễ sống và từng được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Để đối chứng, nhóm nghiên cứu cũng trồng hạt giống trong đất của ​​Trái đất và các mẫu mô phỏng đất Mặt trăng và sao Hỏa.

Kết quả là tất cả các mẫu thí nghiệm này đều nảy mầm, kể cả các mẫu đất Mặt trăng.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Anna-Lisa Paul, tất cả những mẫu này phát triển giống nhau cho đến khoảng ngày thứ 6. Sau đó, sự khác biệt bắt đầu xuất hiện: những cây trồng trong đất Mặt trăng sinh trưởng chậm hơn và rễ còi cọc.

Sau 20 ngày, các nhà khoa học thu hoạch tất cả các cây và tiến hành các nghiên cứu DNA của chúng.

Phân tích cho thấy các cây trồng trên đất Mặt trăng có phản ứng tương tự như những cây trồng trong môi trường khắc nghiệt, chẳng hạn như đất có quá nhiều muối hoặc kim loại nặng.

Trong tương lai, các nhà khoa học muốn hiểu làm thế nào để môi trường trên Mặt trăng thân thiện hơn với cây trồng.

NASA đang chuẩn bị quay trở lại Mặt trăng trong chương trình Artemis, với mục tiêu dài hạn là thiết lập sự hiện diện lâu dài của con người trên hành tinh này.

Tham khảo

Bài gốc - https://tuoitre.vn/lan-dau-tien-trong-duoc-cay-bang-dat-tu-mat-trang-20220513103152218.htm

1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Điều quan trọng là cây có hút được dinh dưỡng từ đất này không mà thôi. Chứ đất cũng được xem như là 1 giá thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, nên đất ở đâu cũng vậy. Chủ yếu là đất ấy tạo ra môi trường (pH, độ ẩm, độ thoáng khí thế nào). Như ta trồng cây vào cát sạch vậy thôi

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn