Điểm khác nhau thú vị giữa tiếng chuông nhà thờ và tiếng chuông chùa

Sự khác nhau giữa tiếng chuông chùa và chuông nhà thờ

Chúng ta đều đã từng nghe tiếng chuông chùa ngân nga một cách bồi hồi hay tiếng chuông nhà thờ reo rộn rã mỗi dịp sớm mai hay cuối tuần. Vậy các bạn có thấy điểm đặc biệt gì về sự khác nhau của chúng dẫn đến chi phối đến cảm xúc chủa chúng ta hay không?

Chúng ta hãy thủ đi tìm sự khác biệt giữa tiếng chuông nhà thờ với tiếng chuông chùa là gì nhé...

Một bên hướng ngoại và một bên hướng nội.

Nếu để ý nhắm mắt lắng nghe sẽ thấy có sự khác biệt thú vị trong tiếng chuông chùa và nhà thờ. Cả hai đều là chuông đồng, loại khí cụ dùng với mục đích gây sự chú ý của con người, hướng suy nghĩ tập trung về nơi đức tin mình có, xả bỏ những áp lực lo lắng hiện tại và chữa lành thân tâm. Chúng được đúc ra để phục vụ nhu cầu tâm linh mà tôn giáo mình muốn mang lại.

Thiết kế và cơ cấu hoạt động của hai loại chuông

- CHUÔNG NHÀ THỜ : 

Nguyên chất từ đồng đỏ và đồng vàng, chế tạo khó hơn chuông chùa, thời gian nóng chảy khi đúc lâu hơn, chiều dài của chuông ngắn hơn nhưng độ dày và trọng lượng nặng hơn. Phần miệng loe ra, hoạt động bằng cách rung đẩy chuông để con lắc tác động vật lý từ bên trong... Đặc biệt chuông luôn được đặt rất cao so với mặt đất, thường là ở trên các tháp chuông thật cao của các nhà thờ.

Phân tích ngũ hành có:

Con lắc (kim) + chuông (kim) + hành động rung lắc nhịp càng nhanh về sau theo thể động (Thủy ) + vị trí trên cao giúp khuếch đại âm thanh vang xa theo chiều hướng ngang (hỏa) = Âm Chủy vang nhiều vọng ít kết thúc nhanh - sự Hỉ lạc 

Tiếng chuông sẽ giống như : Đi... đi.. đi.. ta đi.. ta đi.

"Hãy xin, sẽ được; hãy tìm sẽ gặp; hãy gõ cửa, sẽ mở cho. Bởi vì, hễ ai xin thì được; ai tìm thì gặp; ai gõ cửa thì được mở_Trích kinh thánh Mt 7:7 ".

Tiếng chuông thúc giục con người hãy thay đổi đi, mở lòng ra, đi tìm chân lý, học hỏi và thực hành đức tin của mình - hướng Ngoại.

- CHUÔNG CHÙA: 

Chế tác từ đồng có khi pha trộn thêm thiếc,thời gian nóng chảy đúc nhanh hơn.kết cấu thân dài không loe vành, sử dụng chày gỗ tác động từ bên ngoài và treo không quá cao so với mặt đất , thường đặt trong các tháp chuông một tầng mà thôi.

Ngũ hành ta có: Chuông (kim) + chày (mộc) nhịp không nhanh chuông đứng im không rung lắc theo thể tĩnh nên âm thanh theo chiều hướng thẳng đi xuống ( thổ ) = Âm Thương trầm độ vang ít nhưng độ vọng nhiều kết thúc lâu - sự Định tâm 

Khi nghe sẽ giống như: Vô... vô... đi vô... đi vô.

"Canh phòng tâm thật kỹ càng,hãy tự mình cứu lấy mình, mỗi người hãy tự thắp đuốc mà đi _ trích kinh Pháp cú từ 155 -327".

Tiếng chuông là lời nhắc nhở mỗi người hãy thực hành thiền minh sát Vipassana mỗi ngày để quán chiếu bản thân trên con đường giác ngộ - hướng nội.

Hai tiếng chuông thoạt nghe thì giống nhau nhưng thực ra lại khác nhau.

Trong 6 tần số điện từ âm thanh Solfeggo:

- Chuông chùa âm hưởng Rê - Mi từ 417 - 569hz giúp loại tắc nghẽn tâm thức, cân bằng ADN, thôi thúc tình cảm và xả bỏ phức tạp. 

- Chuông nhà thờ âm hưởng Sol-La từ 529 - 890hz đánh thức giác quan, kết nối cộng đồng, tăng cảm xúc và cân bằng suy nghĩ hướng tích cực. 

Tùy vào cơ chế hoạt động mà tạo ra tần số tác động riêng biệt. 

Lắng nghe âm thanh, hiểu về cuộc sống.. sẽ thấy cuộc đời này đẹp làm sao!

Hy vọng đến đây là các bạn có thể tự mình khám phá những điểm khác nhau nhưng cực kỳ lý thú của hai loại tiếng chuông này nhé, góp phần giúp các bạn trải nghiệm cuộc sống có thể chiều sâu và phong phú hơn.


1 Nhận xét

✪★ Chèn link ảnh/video trực tiếp vào khung bình luận để hiển thị hình ảnh hay video cho phần nội dung.
✪★ Nếu tải file mẫu không được, vui lòng để lại nhận xét vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé .
✪★ Chúc các bạn có một năm Nhâm Dần 2022 🐯 nhiều thành công tốt đẹp!

  1. Mỗi khi các bạn hiểu hết âm thanh của tiếng chuông là đường như đã thông hiểu được Đạo rồi đấy nhế.
    Hoặc các bạn theo Chúa
    Hoặc có thể các bạn theo Phật.

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn